3 cách đầu tư tiền thông minh giúp ví lúc nào cũng rủng rỉnh

RedBag Team

24/06/2021

Nhiều năm qua, bạn đã làm việc chăm chỉ và tích góp được cho mình một số tiền nhất định. Tuy nhiên, bạn lại không muốn dành chúng cho việc chi tiêu, sắm sửa mà lại muốn có một khoản tiền lời từ số tiền tiết kiệm này. Vậy hãy để RedBag mách ngay cho bạn 3 cách đầu tư tiền thông minh và hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Thế nào là cách đầu tư tiền thông minh?

Theo các chuyên gia tài chính thì: Đầu tư thông minh là cách đầu tư mang lại lãi suất kép trong thời gian dài hạn chứ không phải là sự đầu tư ngắn hạn với số tiền lớn.

Nghe có vẻ rất lý thuyết! Nhưng bạn chỉ cần hiểu đơn giản, cách đầu tư tiền thông minh là cách đặt đồng tiền vào đúng kênh đầu tư sinh lời cao, giao dịch an toàn, vốn đầu tư ít và có thể kiểm soát rủi ro.

cach-dau-tu-tien-thong-minh-redbag-001

Tuy điều này trái với quan niệm của nhiều người khi cho rằng: Muốn đầu tư thì trước hết phải có nhiều tiền. Thế nhưng, bạn chưa biết rằng những người giàu đều bắt đầu đầu tư từ những khoản tiền ít ỏi mà họ có. Bởi quan trọng không phải bạn có bao nhiêu tiền mà là cách bạn dùng tiền vào những việc gì?

Xây dựng một kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân dài hạn và nắm chắc các quy tắc đầu tư mà bạn đặt ra từ đầu. Chắc chắn sẽ giúp cho bạn đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

Yếu tố nào giúp bạn đầu tư thành công?

Người ta thường nói: Đầu tư luôn đi đôi với rủi ro. Mặc dù bạn không bao giờ có thể loại bỏ rủi ro hoàn toàn. Nhưng bạn có thể giảm đáng kể rủi ro nếu nắm bắt được những yếu tố sau đây:

Kênh đầu tư hiệu quả

Để chọn kênh đầu tư hiệu quả và an toàn mà lại sinh lời cao, trước tiên bạn phải tìm hiểu bối cảnh kinh tế thị trường. Sau đó, phân tích ưu và nhược điểm của các kênh đầu tư trước khi chọn lựa.

Nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính là đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ, phải đa dạng hóa đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Những khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận cao, nhất là trong thời gian ngắn, là những khoản đầu tư có độ rủi ro cao.

Thời gian phù hợp

Để đầu tư vào bất kỳ loại hình nào, bạn cũng cần dành ra kha khá thời gian để nghiên cứu và thực hiện. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ phải hy sinh thời gian với người thân, bạn bè, sở thích,... Mỗi một chiến lược đầu tư sẽ yêu cầu một khoảng thời gian khác nhau.

cach-dau-tu-tien-thong-minh-redbag-002

Năng lực

Năng lực ở đây có thể hiểu là kiến ​​thức và kỹ năng của bạn đối với lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư. Bên cạnh đó, năng lực cũng bao gồm những kiến thức và kỹ năng mà bạn có thể tận dụng thông qua các mối quan hệ xã hội, tư vấn và đối tác.

Ngoài năng lực về loại hình mà bạn muốn đầu tư, hiểu biết về tài chính cá nhân và gia đình cũng là một kỹ năng quan trọng. Bởi sẽ có một số chiến lược đầu tư yêu cầu trình độ hiểu biết cao về mặt tài chính.

3 cách đầu tư thông minh đem lại hiệu quả cao

Đầu tư vàng

Một trong những kênh đầu tư an toàn và dài hạn nhất đó chính là đầu tư mua vàng. Vàng không chỉ là một món trang sức đẹp mà còn giữ nguyên giá trị. Bởi nó là kim loại quý, không phải là nguồn tài nguyên vô tận, dễ dàng khai thác. Ngoài ra,  vàng cũng đóng vai trò rất lớn trong việc sản xuất nhiều thiết bị, linh kiện điện tử,…

Do đó, đầu tư vàng với thời gian mua đi, bán lại linh động dựa theo quan sát, tính toán cẩn thận, sẽ giúp bạn có một số tiền lời không nhỏ.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi mua vàng, chỉ tìm mua ở những nơi uy tín, tránh mua phải vàng kém chất lượng. Đồng thời, hãy lựa chọn đúng thời điểm thích hợp để bán lại.

Gửi tiết kiệm

Rất nhiều người thường lựa chọn việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là một cách đầu tư hiệu quả lâu dài. Bởi ngân hàng thì luôn có mức độ uy tín cao về quy mô, kinh nghiệm và các vấn đề pháp lý. Đồng thời, bạn cũng không phải nhọc tâm suy nghĩ hướng đầu tư, kế hoạch, chiến lược,... Song, chắc chắn một điều là bạn sẽ luôn có lợi nhuận, tiền gốc luôn được bảo toàn 100%.

cach-dau-tu-tien-thong-minh-redbag-003

Tuy nhiên, lợi nhuận nhận lại từ kênh đầu tư này khá thấp. Chưa kể về sau, nguy cơ tiền mất giá sẽ khiến bạn cảm thấy rằng số tiền mà bạn nhận được còn thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát.

Mua bảo hiểm

Việc đầu tư vào bảo hiểm cũng rất an toàn nếu bạn lựa chọn các công ty bảo hiểm uy tín. Bởi bạn không chỉ nhận được khoản tiền lãi mà còn là các quyền lợi về sức khỏe. Chẳng hạn như, bạn sẽ được trợ cấp tiền khám chữa bệnh, mà số tiền bạn đóng vào không hề bị ảnh hưởng.

Nếu chẳng may bạn gặp phải rủi ro nào liên quan đến tính mạng thì gia đình bạn sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán một khoản tiền. Cao hơn số tiền bạn đã đóng vào lúc ban đầu.

Tuy nhiên, lợi nhuận thu về khi đầu tư bảo hiểm thường sẽ rất thấp, thấp hơn cả lãi suất ngân hàng gửi tiền tiết kiệm. Đồng thời, nếu bạn rút tiền đầu tư trước khi kết thúc thời gian đóng phí, bạn sẽ bị mất phí phạt. Tức là số tiền nhận về sẽ nhỏ hơn số tiền bạn đóng vào. Khiến bạn rơi vào tình trạng lỗ vốn.

Do đó, trong 3 cách đầu tư tiền thông minh trên, đầu tư vàng là sự lựa chọn được nhiều người tin tưởng nhất. Vừa mang lại tiền lời cao nếu bán đúng thời điểm, lại vừa an toàn, bảo đảm.

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích và muốn tìm hiểu thêm những bài viết hay liên quan đến chủ đề tài chính. Hãy truy cập ngay vào RedBag để tiện theo dõi nhé! Ngoài ra, tại RedBag còn có các giải pháp quản lý tài chính hiệu quả giúp bạn giải quyết tất tần tật mọi khó khăn của mình.