Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ lợi nhuận thế nào?

RedBag Team
04/01/2022

Cùng với cổ phiếu thì chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? mua chứng chỉ quỹ lợi nhuận có cao không? Bài viết hôm nay của RedBag sẽ chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu tường tận về loại hình đầu tư này.

Chứng chỉ quỹ là gì? Lợi nhuận thế nào?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chứng chỉ quỹ, nhất là những người mới. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? 

Chứng chỉ quỹ hiểu đơn giản là một loại chứng khoán. Mục đích của chứng chỉ quỹ là xác định quyền sở hữu vốn của người đầu tư trong quỹ đại chúng (quỹ mở). Bằng cách thu thập vốn của nhiều người, đơn vị quản lý quỹ sẽ sử dụng tiền để tái đầu tư nhằm tăng thêm giá trị của vốn ban đầu. Phần lợi nhuận sẽ được chia cho người sở hữu chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ có lợi nhuận thấp nhưng độ an toàn cao

Trên thực tế, lợi nhuận của chứng chỉ quỹ không quá cao như cổ phiếu và chứng khoán. Tuy vậy, hình thức này lại có độ an toàn cao. Nếu chọn đúng quỹ và công ty quản lý thì số tiền bạn có thể bỏ túi cũng không nhỏ đâu nhé.

Vậy từ những thông tin chứng chỉ quỹ là gì bạn đã có thể phân biệt được chứng chỉ quỹ và cổ phiếu chưa?

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có giống nhau không?

Có không ít người nhầm lẫn chứng chỉ quỹ và cổ phiếu là một. Sở dĩ mọi người nhầm lẫn giữa hai hình thức đầu tư này là bởi nó đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nó cũng là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của người chơi. Từ số lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sở hữu mà người đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận tùy vào số tiền bỏ ra ban đầu.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu cụ thể về hai loại hình này, bạn sẽ nhận ra chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Chứng chỉ quỹ

Các loại chứng chỉ quỹ ở Việt Nam hay thế giới đều được dùng để tạo ra quỹ mở hay còn gọi là quỹ đầu tư đại chúng. Khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, người đầu tư không có quyền quyết định trong việc đầu tư. Tất cả những hoạt động đầu tư đều do công ty quản lý điều hành.

Cổ phiếu

Khác với chứng chỉ quỹ, cổ phiếu được dùng để các công ty, doanh nghiệp huy động vốn từ các nhà đầu tư. Thay vì phụ thuộc vào công ty quản lý, người mua cổ phiếu được quyền tự quyết định về cổ phiếu mình đã mua. Mọi việc mua vào, bán ra sẽ do bạn trực tiếp quyết định. Bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

So với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ tuy có một vài hạn chế. Tuy nhiên xét về tính an toàn thì đây vẫn là lựa chọn tốt. Vậy nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu?

Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu nên đầu tư vào đâu sẽ lời hơn?

Nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu tốt?

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty quản lý chứng chỉ quỹ. Vậy nên mua chứng chỉ quỹ nào, mua ở đâu tốt? Trên thị trường hiện có 4 công ty uy tín về chứng chỉ quỹ là:

VnDirect

VnDirect là đơn vị đứng vị trí thứ 3, sau sàn Hose và vị trí thứ 2 sàn HNX. Tại VnDirect, nhà đầu tư có thể lựa chọn một hoặc nhiều sản phẩm chứng khoán trong đó có chứng chỉ quỹ. Vì là đơn vị uy tín luôn lọt 10 thị trường vì thế tính thanh khoản sẽ cao.

Người dùng có thể bắt đầu đầu tư từ 100 nghìn đồng. Lợi nhuận kỳ vọng dao động từ 12 - 18%. Một điểm cộng mà VnDirect được đánh giá cao là người mua dễ dàng thao tác trên ứng dụng di động. Công nghệ tiên tiến giúp ứng dụng chạy mượt.

chung-chi-quy-la-gi-redbag-002.jpg

VCBS

Nếu bạn muốn chọn một đơn vị uy tín để mua chứng chỉ quỹ thì VCBS là gợi ý đáng cân nhắc. Đơn vị này trực thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vì thế độ uy tín cao.

VCBS hỗ trợ đầu tư chứng chỉ quỹ đóng và quỹ mở giúp bạn thỏa sức chọn lựa. Hiện nay, VCBS là một trong những đối tác của nhiều công ty quản lý quỹ lớn. Tính thanh khoản của VCBS cũng khá cao.

SSI

Dân chơi chứng chỉ quỹ chuyên nghiệp chắc chắn không thể bỏ qua SSI. Đây là công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam, nổi bật với giao dịch chứng khoán tốt và hiệu quả. Không chỉ vậy SSI còn là đơn vị phân phối chứng chỉ quỹ mở và ETF.

Giống với VCBS, SSI cung cấp rất nhiều loại chứng chỉ quỹ để người đầu tư có thể lựa chọn. Bảng giá chứng chỉ quỹ SSI chỉ từ 10 nghìn đồng trở lên, vì thế mọi người dễ dàng tham gia. Điểm nổi bật của SSI là hỗ trợ giao dịch miễn phí khi nắm giữ trên 1 năm.

VPS

Có số lượng người tham gia tăng chóng mặt trong thời gian ngắn, thanh khoản tốt cùng nhiều ưu điểm nổi bật khác, VPS là một trong những cái tên mà bạn có thể “chọn mặt gửi vàng” khi đang có ý định đầu tư chứng chỉ quỹ.

Tìm hiểu những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì tại VPS bạn sẽ thấy những ưu điểm nổi bật mà đơn vị này mang lại cho người mua. Trong đó phải kể đến chi phí giao dịch thấp. Người dùng dễ dàng ở tài khoản giao dịch. Mức đầu tư thấp tối thiểu 2 triệu đồng, tính thanh khoản cao…

Sau khi tìm hiểu chứng chỉ quỹ là gì và các đơn vị quản lý chứng chỉ quỹ tốt thì việc mua chứng chỉ quỹ thế nào là vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cơ bản để bạn mua chứng chỉ quỹ.

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ online

Để mua chứng chỉ quỹ online bạn cần thực hiện theo 4 bước cơ bản sau. Lưu ý, mỗi một công ty sẽ có các quy trình mua bán chứng chỉ quỹ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có 4 bước này:

  • Bước 1: Chọn đơn vị quản lý quỹ và lập tài khoản.
  • Bước 2: Bắt đầu đặt lệnh mua.
  • Bước 3: Nạp tiền đầu tư để mua chứng chỉ quỹ.
  • Bước 4: Theo dõi chứng chỉ quỹ.

Ngoài mua chứng chỉ quỹ trực tuyến, bạn cũng có thể chọn mua tại các sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, việc mua sẽ không tiện lợi như online.

Lưu ý để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Việc mở tài khoản và mua chứng chỉ quỹ không khó. Tuy nhiên, làm thế nào để quyết định đầu tư của mình sinh lời thì không phải chuyện dễ dàng. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả.

Chọn một công ty uy tín

Yếu tố đầu tiên quyết định đến hiệu quả của đầu tư là chọn được đơn vị uy tín. Theo kinh nghiệm của RedBag, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ. Chú ý tới một vài điểm như:

  • Kinh nghiệm quản lý.
  • Mục tiêu đầu tư.
  • Điều lệ về chứng chỉ quỹ.
  • Ngân hàng thực hiện giám sát.

Đừng quên chú ý tới chi phí của quỹ. Nắm rõ những điều này sẽ giúp việc đầu tư hiệu quả hơn.

chung-chi-quy-la-gi-redbag-003.jpg

Chọn quỹ phù hợp

Khi đã hiểu rõ chứng chỉ quỹ là gì, chọn được công ty uy tín thì việc bạn cần làm tiếp theo là chọn ra loại quỹ phù hợp để đầu tư. Hiện nay, chứng chỉ quỹ có rất nhiều loại để bạn đầu tư và lựa chọn. Hãy dựa trên điều kiện về tài chính của mình để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Tận dụng thời cơ

Thời cơ trong đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc bạn nắm bắt đúng thời cơ sẽ giúp lãi suất chứng chỉ quỹ cao hơn so với bình thường. Hãy cân đối để biết thời điểm thích hợp mua vào, bán ra.

Chấp nhận rủi ro

Dù là đầu tư chứng chỉ quỹ hay bất cứ sản phẩm chứng khoán nào khác thì việc phải chấp nhận rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Tuy chứng chỉ quỹ có độ an toàn cao nhưng không có nghĩa là không có rủi ro. Hãy nhớ rằng, khi đã đầu tư thì phải chấp nhận nguy cơ.

Thời gian đầu tư trung và dài hạn

Theo các chuyên gia tài chính, các nhà đầu tư nên chọn các quỹ trung và dài hạn để thu về lợi nhuận so với đầu tư ngắn hạn.

Tạm kết, đầu tư chứng chỉ quỹ là loại hình khá hay dành cho những ai có vốn ít và không muốn mạo hiểm. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được chứng chỉ quỹ là gì, cách mua cũng như lưu ý khi mua để đạt lợi nhuận tốt nhất. Thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất về đầu tư tài chính nhé.

Tìm hiểu thêm: 3 cách đầu tư tiền thông minh giúp ví lúc nào cũng rủng rỉnh