redbag.vn

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị?

RedBag Team
13/12/2021

Vay vốn ngân hàng luôn là giải pháp tài chính hàng đầu với nhiều người khi có nhu cầu về một khoản vay nào đó. Tuy nhiên, để có thể tiến hành vay vốn ngân hàng. Việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng là cực kỳ cần thiết.

Vậy, một hồ sơ vay tiền ngân hàng cần những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ vay? Tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của RedBag nhé.

Một bộ hồ sơ vay tiền ngân hàng cần những gì?

Hồ sơ vay tiền ngân hàng là tập hợp tất cả loại giấy tờ cần thiết mà ngân hàng yêu cầu để có thể tiến hành thủ tục vay vốn. Nếu người vay có thể chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ ấy thì sẽ có cơ hội nhận được nguồn vốn của ngân hàng.

vay-tien-ngan-hang-can-nhung-gi-redbag-001

Gần đây RedBag nhận được khá nhiều câu hỏi về các từ khóa như: Hồ sơ vay tiền ngân hàng Vietcombank cần những gì? Hay cần chuẩn bị giấy tờ gì khi vay tiền ngân hàng Sacombank? Nhìn chung, tất cả các ngân hàng đều có chung một quy định về hồ sơ vay vốn. Bao gồm những loại giấy tờ này:

Các loại giấy tờ bắt buộc

Giấy tờ bắt buộc là những loại giấy tờ mà hầu hết mọi các ngân hàng đều yêu cầu bạn phải cung cấp khi thực hiện vay vốn. Vậy các loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ vay tiền ngân hàng cần những gì? Đó là:

Đơn đề nghị vay vốn ngân hàng: Mẫu đơn này sẽ được ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi tiến hành thủ tục vay vốn. Tùy thuộc vào từng ngân hàng và hình thức vay mà bạn lựa chọn sẽ có những sự khác biệt cụ thể.

Các giấy tờ pháp lý, bao gồm:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

Giấy tờ cụ thể theo từng hình thức vay

Khi vay vốn ngân hàng, sẽ có hai hình thức cơ bản để người vay lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện của mình. Đó là vay thế chấp và vay tín chấp. Ngoài các loại giấy tờ bắt buộc nêu trên, tùy từng hình thức vay, bạn sẽ cần cung cấp thêm các giấy tờ cụ thể khác nhau.

Đối với hồ sơ vay vốn tín chấp

Đây là hình thức vay vốn mà người vay không cần cung cấp tài sản đảm bảo. Mà có thể sử dụng các loại giấy tờ để chứng minh thu nhập của mình. Như: Bảng lương, sao kê lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm, giấy đăng ký xe,...

Ví dụ: Với hình thức vay theo lương tại Agribank thì hồ sơ vay vốn ngân hàng Agribank cần những gì? Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng Agribank.
 • CMND/CCCD.
 • Hộ khẩu/Sổ tạm trú của người vay.
 • Bản sao kê lương từ 3 - 6 tháng gần nhất.
 • Một hình thẻ 3 x 4.
 • Bản sao hợp đồng lao động hay các chứng từ tương đương.

Có thể thấy, tùy vào loại sản phẩm vay tín chấp mà bạn cần cung cấp các tài liệu chứng minh phù hợp.

Đối với hồ sơ vay vốn thế chấp

Đây là hình thức vay có sự bảo đảm bằng tài sản của khách hàng. Hình thức này phù hợp với những khách hàng có nhu cầu về một hạn mức cao. Để có thể mua nhà, mua xe, du học, hay kinh doanh,...

Tùy vào mục đích vay mà các giấy tờ đảm bảo sẽ khác nhau. Tương ứng với mục đích vay vốn đó.

vay-tien-ngan-hang-can-nhung-gi-redbag-002

Chẳng hạn bạn vay tiền ngân hàng Sacombank với mục đích là mua xe ô tô. Vậy với mục đích này, hồ sơ vay tiền ngân hàng Sacombank cần những gì?

 • CMND/Hộ chiếu/CCCD; Hộ khẩu/Tạm trú.
 • Chứng từ chứng minh thu nhập.
 • Thông tin về xe muốn mua (Bao gồm: Báo giá, hợp đồng mua bán, hóa đơn VAT,...).
 • Hồ sơ về tài sản bảo đảm (thường thế chấp bằng bất động sản).

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ để vay tiền ngân hàng nhanh với lãi suất thấp

Tìm ngân hàng có điều kiện vay vốn phù hợp

Thực tế, trong điều kiện vay vốn ngân hàng sẽ có điều kiện chung và riêng do từng ngân hàng quy định. Tùy vào hình thức vay thì điều kiện sẽ có sự khác biệt. Việc lựa chọn được một ngân hàng có điều kiện vay vốn phù hợp với bản thân sẽ giúp người vay rút ngắn được thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn.

Chẳng hạn như xét điều kiện về độ tuổi vay vốn:

Ngân hàng VPBank, Agribank hay Techcombank cho phép người từ 20 tuổi trở lên có thể tham gia vay vốn. Trong khi đó, ngân hàng HSBC và BIDV lại hỗ trợ cho cả độ tuổi 18 và 19 trở lên.

Vì vậy nếu bạn đang là sinh viên và có nhu cầu vay vốn mà chưa biết sinh viên vay tiền ngân hàng cần những gì thì có thể tham khảo điều kiện của ngân hàng HSBC hoặc BIDV.

Chuẩn bị giấy tờ cá nhân hợp lệ

Như đã nói ở trên, giấy tờ cá nhân là những loại giấy tờ bắt buộc mà bạn cần cung cấp cho ngân hàng khi có nhu cầu vay vốn. Đây là những giấy tờ rất cần thiết và quan trọng. Ngân hàng luôn ưu tiên kiểm tra đầu tiên trong bộ hồ sơ vay mà bạn nộp về.

Vì vậy để đảm bảo quá trình xét duyệt hồ sơ vay tiền ngân hàng được nhanh chóng và suôn sẻ. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ cá nhân một cách hợp lệ. CMND/CCCD phải còn hiệu lực và tuyệt đối không bị cắt gốc hay mờ số. Có như vậy bạn mới không mất nhiều thời gian để bổ sung hay trình ngoại lệ.

Chuẩn bị hồ sơ tài chính năng lực ấn tượng để tăng khả năng duyệt vay

Điều quan trọng cuối cùng mà bạn cần biết nếu muốn tăng khả năng xét duyệt khoản vay của mình. Đó là chuẩn bị một bộ hồ sơ tài chính năng lực thật ấn tượng với ngân hàng.

Theo đó, với khoản vay thế chấp. Bạn nên cung cấp thật đầy đủ các chứng từ liên quan đến tài sản đảm bảo. Càng đầy đủ bao nhiêu thì hồ sơ của bạn càng được ngân hàng đánh giá cao và duyệt vay nhanh bấy nhiêu.

vay-tien-ngan-hang-can-nhung-gi-redbag-003

Còn với khoản vay tín chấp, bạn nên sử dụng sao kê lương qua tài khoản ngân hàng để chứng minh thu nhập. Vì mọi giao dịch được ghi nhận ở sao kê sẽ là minh chứng tốt nhất cho thu nhập của bạn. Hơn nữa, mức lãi suất nhận được cũng ưu đãi hơn rất nhiều.

Lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ vay tiền ngân hàng

Chuẩn bị hồ sơ vay là bước đầu tiên mà bạn cần làm trong quá trình vay vốn ngân hàng. Nắm được hồ sơ vay tiền ngân hàng cần những gì là một chuyện. Tuy nhiên để chuẩn bị hồ sơ được đầy đủ và giúp bạn an tâm hơn. Người vay cần lưu ý những điều này:

 • Xác định rõ ràng mục đích vay vốn.
 • Cân nhắc chọn hình thức vay phù hợp.
 • Tìm hiểu kỹ lãi suất vay và các khoản phí kèm theo.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách chuẩn bị một bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Mong rằng, qua bài viết này, những ai có nhu cầu có thể nắm bắt được các loại giấy tờ vay tiền ngân hàng cần những gì? Cũng như các lưu ý liên quan để chuẩn bị được một bộ hồ sơ chuẩn nhất cho mình.

Truy cập RedBag thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin tài chính hữu ích nhé. Đăng ký tài khoản RedBag để nhận được thông tin hay về tài chính.