redbag.vn

Các ngân hàng số tại Việt Nam và cuộc đua chuyển đổi số

RedBag Team
08/07/2021

Xu hướng chuyển đổi số của nhiều ngân hàng gần đây đang cho thấy sự tăng tốc không ngừng. Bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã thúc đẩy ngân hàng nhanh chóng hạn chế các hoạt động tại quầy. Từng bước đưa ngân hàng số tiện ích đến gần hơn với người dùng, tối giản hóa quy trình và các thủ tục rắc rối.

Do đó, ngân hàng số tại Việt Nam ngày càng được đón nhận rộng rãi. Hãy cùng RedBag tìm hiểu thêm về các ngân hàng số cùng cuộc đua mang lại lợi ích cạnh tranh cho người dùng như thế nào nhé.

Ngân hàng số là gì? Tại sao ngân hàng số là điều tất yếu của các ngân hàng?

Hầu hết các nước trên thế giới đều đang thực hiện chiến lược chuyển đổi số ngân hàng thành công. Có thể kể đến như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,... Hòa vào làn sóng đó, Việt Nam cũng đang từng bước thực hiện chuyển đổi số trong ngân hàng.

Theo đó, chuyển đổi số trong ngân hàng là việc tích hợp số hóa và công nghệ số vào mọi lĩnh vực ngân hàng.

ngan-hang-so-tai-viet-nam-redbag-001

Xu hướng này càng được đẩy mạnh hơn khi việc thanh toán điện tử trở nên phổ biến. Tạo nên làn sóng thúc đẩy phát triển mảng ngân hàng số tại Việt Nam.

Việc chuyển đổi ngân hàng số là điều tất yếu. Bởi cuộc sống càng hiện đại, con người càng mong muốn mọi thứ phải thật nhanh chóng và tiện lợi. Thêm vào đó, khách hàng chủ yếu dành thời gian cho công việc và những việc quan trọng khác. Nên họ không muốn mất nhiều thời gian chờ đợi và làm thủ tục ở quầy.

Hơn nữa, đối với ngân hàng mà nói, chuyển đổi số giúp ngân hàng tiết kiệm được chi phí và hợp lý hóa các quy trình hoạt động. Đồng thời, cũng giúp mang lại trải nghiệm khách hàng dễ dàng và hấp dẫn hơn.

>> Ngân hàng số là gì? Những điều cần biết khi bắt đầu sử dụng ngân hàng số

Tất tần tật các tính năng ưu việt của ngân hàng số tại Việt Nam

Không chỉ hiện đại hóa cuộc sống, những tiện ích ngân hàng số được đông đảo người dùng đón nhận vì: Nhanh chóng - An toàn - Tiện lợi. Tất cả các hoạt động của ngân hàng như được gói gọn chỉ trong một ứng dụng duy nhất.

ngan-hang-so-nhanh-chong-redbag-002

Vậy nên, có thể thấy những tính năng mà ngân hàng đang mang lại rất đa dạng, phong phú. Với ngân hàng số, người dùng có thể:

 • Mở tài khoản ngân hàng miễn phí qua công nghệ định danh người dùng eKYC.
 • Thực hiện chuyển khoản, rút tiền nhanh chóng và miễn phí.
 • Chuyển tiền quốc tế dễ dàng.
 • Gửi tiết kiệm sinh lời với lãi suất cao hơn tại quầy.
 • Thanh toán hóa đơn điện, nước, mua sắm, ăn uống chưa bao giờ đơn giản hơn.
 • Nạp tiền điện thoại còn được nhận thêm nhiều khuyến mãi.
 • Vay vốn online nhanh chóng. Theo dõi khoản vay và tất toán nhanh mà không cần gặp mặt.
 • Tham gia đầu tư, mua bảo hiểm,…
 • Mở thẻ tín dụng online.

Và còn rất nhiều tính năng khác đang chờ bạn khám phá.

Trước khi tìm hiểu sâu về những tính năng này tại các ứng dụng ngân hàng số hiện nay. Hãy cùng RedBag điểm danh qua 3 ngân hàng số hiện đang dẫn đầu tại Việt Nam nhé.

3 ứng dụng ngân hàng số dẫn đầu tại Việt Nam

“Mọi tiện ích đều nằm trong tầm tay bạn” phần nào nhấn mạnh được những lợi ích của ngân hàng số hiện nay đang mang đến cho người dùng. 

Không chỉ giúp thay đổi thói quen thực hiện các giao dịch tài chính tại quầy truyền thống sang sử dụng ứng dụng trên điện thoại. Những ngân hàng số này còn mang đến dịch vụ thuận tiện, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng và an toàn hơn.

Đây có thể coi là bước đột phá để ngân hàng đổi mới toàn diện về :

 • Quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ.
 • Đổi mới hệ thống kênh phân phối.
 • Mở rộng danh mục sản phẩm.
 • Cung cấp dịch vụ cho một phạm vi khách hàng rộng lớn hơn với chi phí thấp hơn.

Và cuộc chạy đua của 3 ngân hàng số dẫn đầu những xu hướng này đó là:

Ngân hàng số Timo

Đây là một ứng dụng ngân hàng số được đảm bảo và đồng phát triển bởi ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCaptal Bank). Timo cũng là ngân hàng số tại Việt Nam tốt nhất năm 2021.

Ngân hàng số Cake By VPBank

Đây là ứng dụng ngân hàng số được hợp tác và phát triển bởi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank và Công ty Cổ Phần Be Group (ứng dụng gọi xe Be). Đây là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam và duy nhất tại thời điểm hiện tại có một ngân hàng số hiển thị và kết nối bên trong ứng dụng gọi xe.

Ngân hàng số TPBank Mobile

TPBank là một ứng dụng ngân hàng số cho tương lai vô cùng nổi bật thuộc ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong. Kèm theo đó là sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là ngân hàng số tại Việt Nam đã nhận được nhiều giải thưởng từ các tổ chức uy tín. Kèm theo đó là sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hãy cùng RedBag tìm hiểu chi tiết về 3 ứng dụng ngân hàng số ưu việt hiện nay nhé.

Timo - Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2021

Vừa qua, ngân hàng số Timo đã xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2021”. Do Tạp chí quốc tế International Business Magazine trao tặng. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, ngân hàng số Timo vinh dự nhận giải thưởng này. Giải thưởng do các tổ chức uy tín trong lĩnh vực tài chính thế giới đánh giá và bầu chọn.

ngan-hang-so-viet-nam-tot-redbag-003

Với định hướng trở thành “ngân hàng mọi lúc mọi nơi” và tôn chỉ “khách hàng là ưu tiên hàng đầu”. Timo đặc biệt chú trọng cung cấp những dịch vụ ngân hàng đơn giản, tiện ích và hiệu quả.

Dựa trên nền tảng công nghệ và mô hình Hangouts. Ngân hàng số Timo sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sản phẩm tài chính số hóa trong môi trường độc đáo.

Những ưu điểm chỉ có trên ngân hàng số Timo:

 • Sở hữu ngay tài khoản thanh toán Timo chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại.
 • Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và gửi tiết kiệm.
 • Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ đồng.
 • Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
 • Tính năng tích luỹ định kỳ đạt được mục tiêu tiết kiệm dễ dàng.
 • Sở hữu tài khoản đầu tư tích luỹ VinaCapital với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2.000.000 đồng.
 • Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với tài khoản thanh toán Timo.

Cake - Ngân hàng số tại Việt Nam không thu phí

Một sự kết hợp tuyệt vời giữa 2 ông lớn VPBank và Be Group. Bởi bạn có thể tận dụng thanh toán qua ngân hàng số Cake để được hưởng 10 chuyến xe ưu đãi từ Be.

Ngoài ra, ngân hàng số Cake còn giúp bạn giảm bớt gánh nặng tiền bạc bởi các chi phí ngân hàng không cần thiết.

 • Không phí dịch vụ, không phí quản lý và duy trì tài khoản.
 • Miễn phí chuyển tiền đến tất cả ngân hàng.
 • Không phí tin nhắn​, phí thu hộ, phí ẩn.

ngan-hang-so-cake-tai-viet-nam-redbag-004

Như chúng ta đều biết, tài khoản thanh toán là một tài khoản được ngân hàng mở cho khách hàng của mình. Nhằm phản ánh nghiệp vụ nhận và rút tiền giữa khách hàng và ngân hàng.

Hiện nay, đa số ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn cho tài khoản thanh toán là 0.2 %/năm. Có nghĩa, khi bạn mở tài khoản thanh toán và nạp tiền vào đó. Khoản tiền này mặc định được áp dụng mức lãi suất 0.2%/năm. Tiền lãi sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn vào một ngày nào đó theo quy định.

Nhưng riêng với Cake lại có một loại tài khoản thanh toán đặc biệt. Có tên là Super Saver. Khi mở tài khoản thanh toán này và gửi tiền vào trong, bạn sẽ được áp mức lãi suất là 3.6%/năm. Gấp 18 lần lãi suất của tài khoản thanh toán thông thường là 0.2%/năm. Do đó, tiền lãi bạn nhận được cũng sẽ cao hơn. Đồng thời số tiền này sẽ được Cake chuyển cho bạn vào mỗi đầu tháng. Thật tuyệt vời phải không nào?

TPBank - Ngân hàng số của tương lai

Theo The Asian Banker - Tạp chí uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á. Đã bình chọn ngân hàng số TPBank là “Ngân hàng số xuất sắc nhất Việt Nam” và “Ngân hàng tự động hóa quy trình tốt nhất Việt Nam”.

Theo đó, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số của nhà băng tím đã tăng gấp đôi từ năm 2020. Đây như là một minh chứng về thành công của ngân hàng này trong quá trình thu hút khách hàng dựa trên nền tảng số.

ngan-hang-so-tuong-lai-redbag-005

Sức hút mà dịch vụ ngân hàng số TPBank có được. Đó là do sự ổn định và mượt mà từ nền tảng công nghệ tiên tiến. Đồng thời, với việc liên tục cập nhật, sáng tạo hàng loạt những tính năng mới nhằm gia tăng lợi ích cho người dùng. Ngân hàng số TPBank ngày càng mang đến nhiều hoạt động tài chính đa dạng chỉ trong một nền tảng duy nhất.

Trong đó, có thể kể đến như:

 • Tính năng định danh khách hàng điện tử - eKYC.
 • Tìm kiếm thông minh qua tính năng Smart Search và Voice Search.
 • Chế độ Darkmode “siêu ngầu” dành cho giới trẻ.

Và hàng loạt những lợi ích đặc biệt khác khi tải ứng dụng ngân hàng số TPBank. Ngân hàng số TPBank sẽ tặng ngay số tài khoản theo sở thích của bạn. Chỉ 5 giây đăng ký là bạn đã sở hữu ngay tài khoản mình mong muốn. 5 gói số đẹp hiện đang được TPBank triển khai bao gồm: Sức sống, sành điệu, sinh lộc, siêu sang và cực phẩm. Ngân hàng số TPBank cũng miễn phí chuyển tiền và 60 loại phí khác.

Phân biệt sự khác nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử

Vì còn khá nhiều người đôi chút nhầm lẫn giữa ngân hàng số và ví điện tử. Do đó, RedBag xin dành phần cuối cùng của bài viết để giúp bạn phân biệt được sự khác nhau của hai loại dịch vụ này.

ngan-hang-so-tai-viet-nam-redbag-006

Ví điện tử là nơi chứa tiền bạc của bạn, nhưng dưới dạng một ứng dụng di động. Ứng dụng này có thể liên kết với nhiều tài khoản hoặc thẻ ngân hàng khác nhau. Ví điện tử có hai dòng tiền, bao gồm tiền trong ví và tài khoản liên kết ngân hàng.

Điểm giống nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử là đều cho phép người dùng có thể thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán không dùng tiền mặt. Sử dụng thông qua ứng dụng trên di động hoặc máy tính.

Tuy nhiên, khác với ví điện tử, ngân hàng số cho phép người dùng sử dụng đầy đủ các tính năng, dịch vụ của một ngân hàng. Khi sử dụng ngân hàng số người dùng được cung cấp thẻ và tài khoản ngân hàng để có thể giao dịch online và offline. Đồng thời tiền sẽ được tính trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Trong khi đó, người dùng muốn sử dụng ví điện tử thì bắt buộc phải nạp tiền vào ví hoặc liên kết với các ngân hàng. Tức là sẽ phải qua một khâu trung gian khác. Điều này có thể gây ra sự bất tiện trong nhiều trường hợp.

Dù là lựa chọn ngân hàng số tại Việt Nam hay ví điện tử. Bạn đều có thể tìm kiếm chung những ứng dụng này tại nền tảng công nghệ tài chính RedBag.

Mời bạn đọc thêm:

>> Viettel Money là gì? Cách đăng ký ngân hàng số Viettel Money 100% thành công