redbag.vn

Xu hướng ngân hàng số mới tại Việt Nam có gì đặc biệt?

RedBag Team
09/07/2021

Sống trong thời đại với nhiều tiện ích công nghệ vượt trội giúp chúng ta tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Một trong số đó có thể kể đến ứng dụng ngân hàng số hiện đại. Với việc tích hợp mọi giao dịch ngân hàng chỉ trong một ứng dụng, xu hướng ngân hàng số ngày càng có sự tiến triển rõ rệt. Thu hút đông đảo khách hàng mới.

Để tìm hiểu kĩ hơn về xu hướng ngân hàng số mới hiện nay có gì đặc biệt. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau của RedBag.

Xu hướng ngân hàng số trong thời đại 4.0

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lượng giao dịch phi tiền mặt ở Việt Nam hiện ở mức thấp nhất trong khu vực là 4,9%. Trong khi tỷ lệ này tại Trung Quốc là 26,1%, Thái Lan đạt 59,7% và Malaysia lên đến 89%,... Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mảng dịch vụ ngân hàng số ở Việt Nam là khá lớn.

Phát triển ngân hàng số không chỉ giúp các ngân hàng đi tắt đón đầu và phát triển bền vững trong bối cảnh CMCN 4.0. Mà còn tạo nên sự phát triển đột phá trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

xu-huong-ngan-hang-4-0-redbag-001

Dưới ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khách hàng không chỉ khó khăn hơn trong vấn đề tài chính. Mà nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính của họ cũng thay đổi. Do đó, xu hướng ngân hàng số mới hiện nay chính là tập trung vào khách hàng.

Xa rồi cái thời khách hàng phải chấp nhận với những thủ tục lằng nhằng. Tốc độ xử lý chậm hay các loại phí của nhiều ngân hàng Việt. Trong bối cảnh phức tạp của Covid-19, các ngân hàng Việt ngày càng đổi mới và tối ưu trải nghiệm khách hàng. Thông qua ứng dụng ngân hàng số mới, hiện đại và tiện ích.

Giờ đây, chỉ ngồi ở nhà, bạn vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng thành công. Chỉ trong vài phút nhờ định danh trực tuyến eKYC. Các ứng dụng ngân hàng số tích hợp nhiều tiện ích như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, đặt vé, mua sắm,… Phần lớn đều miễn phí và thao tác thực hiện giao dịch dễ dàng. 

Ưu điểm của xu hướng phát triển ngân hàng số 

Theo một số liệu thống kê, hiện Việt Nam có tốc độ tăng trưởng về Mobile Banking là 200%. Cụ thể có khoảng 30 triệu người sử dụng hệ thống thanh toán ngân hàng mỗi ngày.

Qua đây, có thể khẳng định xu hướng ngân hàng số phát triển là tất yếu chứ không phải trào lưu. Nhất là khi ngành ngân hàng còn có nhiệm vụ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Nên mức độ cạnh tranh trong hoạt động ngân hàng đang và sẽ ngày càng sôi động.

xu-huong-ngan-hang-so-hien-dai-redbag-002

Trong quá trình chuyển đổi số, các ngân hàng rất chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng. Do đó, xu hướng phát triển ngân hàng số đang mang lại cho người dùng những lợi ích như:

Tận hưởng nhiều tính năng ngân hàng mới

 • Ngân hàng số VCB Digibank: Có chế độ sáng tối của giao diện ứng dụng. Ánh sáng sẽ thay đổi theo thời gian và không gian giúp bảo vệ mắt cho người dùng.
 • Ngân hàng số Cake: Tạo tài khoản thanh toán mới Super Saver miễn phí. Giúp sinh lời 3,6%, gấp 18 lần lãi suất của ngân hàng thông thường.
 • Ngân hàng số TPBank: Bạn có thể chuyển tiền, rút tiền bằng thẻ, vân tay hoặc bằng mã QR.
 • Ngân hàng số BIDV: Chuyển tiền online nhanh chóng linh hoạt qua số thẻ, số tài khoản, số điện thoại và ngay cả số CMND đều được.

xu-huong-ngan-hang-so-redbag-003

Nhanh siêu tốc

Xu hướng ngân hàng số phát triển nổi bật ở tính năng nhanh chóng và tiện lợi. Bởi bạn có thể giao dịch bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Vì ngân hàng số hoạt động 24/7 và có mạng lưới rộng. Mọi giao dịch tài khoản của bạn sẽ luôn được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất chỉ qua những thao tác đơn giản.

Có thể kể đến một số cái tên nổi trội như:

 • Timo Plus: Mở tài khoản chỉ trong vòng 2 phút.
 • VPBank: Duyệt vay nhanh chỉ sau 1 phút.
 • MBBank: Đăng ký tài khoản chỉ 1 phút, nhận số đẹp phú quý.

An toàn vượt trội

Với ngân hàng số, mọi thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật bằng công nghệ cao. An toàn và chính xác hơn.

Chẳng hạn như ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI bảo mật thông tin người dùng tuyệt đối với kiến trúc hệ thống đa lớp, nhiều tầng. Tích hợp nhiều phương thức xác thực hiện đại như nhận diện bằng khuôn mặt, giọng nói, dấu vân tay,... Đây là công nghệ tiên tiến được phát triển bởi Asseco Group - Top 6 các Tập đoàn phần mềm lớn nhất Châu  u.

Tiết kiệm tối đa mọi chi phí

Xu hướng phát triển hiện nay của các ngân hàng số không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Mà còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Bởi các khoản phí mỗi năm bạn trả cho ngân hàng cũng ngốn kha khá tiền.

Chẳng hạn như với ngân hàng số TNEX bạn sẽ được miễn phí trọn đời các khoản giao dịch. Không phí ẩn và phí phụ thu. Ngoài ra, còn có những cái tên khác như TPBank, VPBank, Cake by VPBank,... đều miễn phí chuyển tiền và 60 loại phí khác.

Hạn chế trong chuyển đổi theo chiến lược ngân hàng số

Tuy có khá nhiều lợi ích của ngân hàng số mang đến cho người dùng. Nhưng xu hướng này vẫn còn gặp một vài thách thức và những hạn chế sau:

Ngân hàng số còn khá mới mẻ tại Việt Nam

Có nhiều ưu điểm là vậy nhưng hiện tại ngân hàng số vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam. Điển hình như Timo hiện chỉ có trụ sở chính tại 4 thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng. 

Hy vọng trong tương lai xu hướng phát triển ngân hàng số sẽ trở nên mạnh mẽ, phổ biến và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Nhiều người chưa quen với công nghệ mới

Một nhược điểm khác của ngân hàng số là để sử dụng được bắt buộc bạn phải có mạng Internet. Sử dụng Internet vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm đối với khách hàng. Trong thời đại 4.0 số hóa hiện nay, dù rất nhiều các bạn trẻ năng động đã bắt kịp xu hướng ngân hàng số tuy nhiên, nhiều khách hàng lớn tuổi hơn lại “chưa quen” sử dụng công nghệ, cảm thấy khó khăn khi áp dụng công nghệ vào đời thực.

ung-dung-ngan-hang-so-redbag-004

Người dân chưa ý thức được về các rủi ro ngân hàng số trong giao dịch ngân hàng trực tuyến

Khi sử dụng ngân hàng số, người dùng vẫn thường coi nhẹ bảo mật thông tin cá nhân. Một số người còn cho thuê thông tin, tạo điều kiện cho tội phạm tạo các tài khoản ma, gây khó khăn trong điều tra. Các giao dịch, thủ đoạn gian lận công nghệ cao ngày càng tinh vi khó phát hiện,…

Thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn là thói quen

Đây có vẻ là rào cản lớn nhất khi đại đa số người Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Thói quen thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay mới chỉ phổ biến ở các tỉnh, thành phố trung tâm. Nơi có các điều kiện hạ tầng, công nghệ tốt. 

Trong khi đó, ở các vùng sâu, vùng xa thì thanh toán không dùng tiền mặt vẫn chỉ đang nằm ở kế hoạch.

Xu hướng ngân hàng số tăng mạnh lượng khách hàng nhờ eKYC

Tuy còn một vài hạn chế cần được khắc phục nhanh chóng. Nhưng không thể phủ nhận được ngân hàng số đang tăng mạnh lượng khách hàng vào mỗi ngày. Nhờ công nghệ định danh người dùng eKYC. Đây cũng là xu hướng bắt buộc với ngành ngân hàng và các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

Theo các ngân hàng, áp dụng eKYC đem lại hàng loạt lợi ích cho khách hàng và cho ngân hàng. Khi vẫn tăng được số lượng khách nhưng không cần phải đầu tư mở rộng mạng lưới chi nhánh.

ngan-hang-so-ekyc-redbag-005

Phía khách hàng cũng không cần phải đến ngân hàng nhưng vẫn có thể mở được tài khoản. Dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng việc triển khai eKYC đã khiến số lượng mở mới tài khoản cá nhân của các ngân hàng tăng mạnh.

Thống kê cho thấy 40% khách hàng thực hiện các giao dịch online trên nền tảng ngân hàng số HDBank thường xuyên hơn. Tăng trưởng 25% so với các tháng trước, khi bắt đầu triển khai eKYC. Không chỉ HDBank mà ngay những ngân hàng như VPBank, Viet Capital Bank, TPBank,... đều cho biết có những chuyển biến tích cực. 

Điều này cho thấy eKYC đã góp phần dẫn dắt người dùng chuyển đổi thói quen thành công. Từ giao dịch trực tiếp tại ngân hàng sang giao dịch trực tuyến. Nhằm hướng đến sự nhanh chóng, tiện lợi, an toàn khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Đồng thời, xu hướng ứng dụng eKYC đã đáp ứng đúng nhu cầu cấp thiết về sự tiện lợi, nhanh chóng của khách hàng.

Đăng kí sử dụng dịch vụ ngân hàng số bằng cách nào?

Với xu hướng ngân hàng số đang ngày một phát triển, bạn cũng muốn thử trải nghiệm dịch vụ này. Vậy cách đăng ký như thế nào? 

 • Bước 1: Bạn chỉ cần truy cập vào RedBag, mục “Ngân hàng số”. Sau đó, tham khảo và lựa chọn ứng dụng ngân hàng số mà bạn yêu thích.

ung-dung-ngan-hang-redbag-006

 • Bước 2: Nhấn nút “ĐĂNG KÝ NGAY” dưới mục ngân hàng số mà bạn đã chọn.
 • Bước 3: Tải ứng dụng ngân hàng số về máy.
 • Bước 4: Đăng ký tài khoản ngân hàng qua công nghệ định danh người dùng eKYC.
 • Bước 5: Đăng nhập và khám phá các giao dịch của ngân hàng số.

Một vài lưu ý để tăng độ bảo mật khi đăng ký ngân hàng số

Để tăng độ bảo mật cho tài khoản, khi đăng ký bạn nên chọn những mật khẩu khó đoán. Đặc biệt, không liên quan nhiều đến thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh,… Không dùng mật khẩu giống mật khẩu của tài khoản Email, Zalo, Facebook,… 

Trường hợp dùng ứng dụng ngân hàng số trên điện thoại hoặc máy tính, bạn tuyệt đối không ghi nhớ mật khẩu. Mà nên tự đánh mật khẩu mỗi lần đăng nhập. Đồng thời đăng xuất khỏi hệ thống khi không còn nhu cầu thực hiện các giao dịch trên ứng dụng ngân hàng. Để tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng mượn máy đăng nhập hoặc đánh cắp máy.

Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt mật khẩu cho các thiết bị cá nhân. Nâng cấp ứng dụng ứng dụng ngân hàng số khi có phiên bản mới. Để việc bảo mật tài khoản ngân hàng và các thông tin quan trọng của bạn được tối ưu hơn.

Việc triển khai chuyển đổi số của ngân hàng Việt Nam đang đi đúng với xu hướng ngân hàng số của thế giới. Cũng như chủ trương tiêu dùng không tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước. Điều này không chỉ giúp ngành ngân hàng phát triển mà cả khách hàng cũng được hưởng lợi từ những tiện ích mà ngân hàng số mang lại.