Cách tính lương Gross sang Net và Net sang Gross chính xác nhất 

Tính lương Gross sang Net và Net sang Gross ở đâu chính xác? Chi tiết lương Gross là gì, lương Net là gì và mức lương tối thiểu vùng từ 1/7/2023. Đọc ngay!

1. Lương Gross là gì?

lương gross sang netNgười lao động cần biết rõ lương Gross, lương Net để đảm bảo quyền lợi.

Trước khi tìm hiểu cách tính lương Gross sang Net một cách chính xác, RedBag sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc các khái niệm cơ bản lương Gross là gì và lương Net là gì.

Lương Gross hay còn gọi lương danh nghĩa/lương gộp là tổng tiền lương mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động ở mỗi kỳ lương. Cụ thể lương Gross gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng, khoản đóng các loại bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Lưu ý thêm với bạn đọc, khái niệm lương Gross không được quy định trong văn bản pháp luật. Trên thực tế đây chỉ là một thuật ngữ dùng riêng trong lĩnh vực kinh tế và các doanh nghiệp thường sử dụng để thỏa thuận làm hợp đồng với người lao động.

Trường hợp người lao động nhận lương Gross thì cập nhật các quy định thuế, bảo hiểm các loại để đóng nộp kịp thời cho các cơ quan chức năng.

Vì thế khi phỏng vấn nhận việc làm, bạn đọc nên tìm hiểu kỹ khái niệm lương Gross là gì để tránh nhầm lẫn lương này với lương Net.

2. Lương Net là gì?

Để tính lương Gross sang Net thì bạn đọc cần tìm hiểu thêm một khái niệm quan trọng khác, đó là lương Net. Vậy lương Net là gì?

Lương Net là số tiền lương thực nhận hàng tháng của người lao động sau khi đã trừ thuế thu nhập cá nhân và phí bảo hiểm bắt buộc.

Nói cách khác, lương Net là số tiền lương cố định hàng tháng mà người lao động nhận được. Còn các khoản phí như thuế, thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm nộp lại cho cơ quan liên quan.

Tương tự lương Gross thì thuật ngữ lương Net cũng không được quy định bởi văn bản pháp luật nào. Thuật ngữ này bắt nguồn từ cụm từ “Net Income” - thu nhập ròng sau khi đã trừ thuế, phí các loại.

Ví dụ về lương Net để bạn đọc hiểu rõ hơn: Anh A ký hợp đồng với công ty B với mức lương Net là 15 triệu đồng/tháng. Thì hàng tháng anh A sẽ nhận được đủ 15 triệu đồng này mà không cần phải đóng thuế, phí, bảo hiểm nào khác.

3. Cách phân biệt lương Net và lương Gross

 lương net và grossNếu nhận lương Gross thì người lao động tự quyết toán các khoản thuế, phí.

Ở trên chúng ta đã biết rõ hai khái niệm lương Net và Gross là hoàn toàn khác nhau. Với người lao động thì cần biết cách tinh lương Gross sang Net để biết được số tiền thực nhận, số tiền trừ để đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt lương Gross và lương Net.

Bảng phân biệt lương Net và lương Gross

 

Tiêu chí

 

Lương Gross

 

Lương Net

 

Khái niệm

 

Là tổng số tiền người sử dụng lao động trả cho người lao động theo kỳ lương.

 

Là số tiền thực nhận theo kỳ lương của người lao động.

 

Về bảo hiểm và thuế

 

Bao gồm:

  • BHXH (8%)
  • BHYT (1,5%)
  • BHTN (1%)
  • Thuế TNCN (nếu có)
 

Không bao gồm các loại BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN

 

Mối quan hệ

 

Lương Net = Lương Gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (nếu có)

 

Chủ thể ưa thích

 

Người lao động

 

Người sử dụng lao động

 

Ưu điểm

 

Người lao động chủ động tính toán chi tiêu đối với mức lương của mình.

 

Người lao động không cần đóng các loại thuế, bảo hiểm… do người sử dụng lao động đã thực hiện.

 

Nhược điểm

 

Người lao động phải tự tính toán và đóng các khoản thuế, bảo hiểm các loại

 

Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm nên mức đóng thấp, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

4. Cách tính lương Gross sang Net chính xác nhất

đổi lương gross sang netNgười lao động cần tính toán lương Net chính xác từ lương Gross.

Để tính lương Gross sang Net chính xác bạn đọc cần tính theo công thức sau:

Lương net = Lương Gross - Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc - Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

Để tìm hiểu về cách chuyển lương Gross sang Net chính xác bạn đọc có thể tham khảo ví dụ sau:

Anh A là nhân viên công ty Y với mức lương Gross là 20 triệu đồng/tháng. Như vậy công thức tính lương Net của anh A lúc này là: 

Lương Net = 20 triệu đồng - các khoản đóng bảo hiểm - thuế TNCN (nếu có).

Trong đó lần lượt các khoản phí gồm:

Như vậy lương Net (lương thực nhận) của anh A hàng tháng là: 

Lương Net = 20.000.000 VND - 2.100.000 - 125.000 VND = 17.775.000 VND

5. Cách quy đổi lương Net sang Gross Online nhanh nhất

Ngược với cách tính lương Gross sang Net thì để tính lương Net sang Gross thì bạn đọc cần tính toán lại các khoản phí, thuế, bảo hiểm đã bị trừ từ lương Gross. Công thức đổi từ lương Net sang Gross như sau:

Lương Gross = Lương Net + Thuế thu nhập cá nhân + Bảo hiểm xã hội + Bảo hiểm y tế + Bảo hiểm thất nghiệp + Các khoản chi phí khác

6.  Người lao động nên nhận lương Net hay lương Gross?

lương net và lương grossNgười lao động nên chọn lương Gross sẽ chủ động tính toán thu nhập hơn.

Qua khái niệm và cách tính lương Gross sang Net ở trên thì chúng ta thấy rằng về lý thuyết dù nhận lương Gross hay Net thì số tiền thực nhận đều như nhau. Mỗi cách nhận lương này sẽ có những ưu điểm lẫn nhược điểm riêng mà RedBag đề cập ở trên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu nhận lương Net thì người lao động phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Cụ thể, các doanh nghiệp thường cố gắng giảm thiểu chi phí nên sẽ đóng bảo hiểm theo mức lương Net khiến mức đóng thấp, chế độ bảo hiểm người lao động sẽ thấp hơn.

Trong khi đó, nếu nhận lương Gross thì người lao động sẽ được tính các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng chế độ đãi ngộ về thai sản, tai nạn lao động… cao hơn, chính xác hơn.

Vì thế, dù chọn lương Gross thì bạn sẽ tốn công sức tính toán và đóng các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm… nhưng về sau sẽ chủ động hơn trong thu nhập. Đặc biệt nhận lương Gross sẽ đảm bảo được các quyền lợi lâu dài như bảo hiểm xã hội…

7.  Cập nhật mức lương cơ sở 2023 mới nhất

Dù tính lương Gross sang Net hay ngược lại thì một yếu tố quan trọng đến tiền lương mà bạn đọc cần nắm rõ đó là: mức lương cơ sở 2023.

Cụ thể, ngày 11/11/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 trong đó có đề cập sẽ tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức.

Và ngày 4/5/2023 Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 24/2023/NĐ-CP về việc tăng mức lương tối thiểu vùng từ 1/7/2023 lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở trước đó.

Như vậy, có tất cả 2 mức lương cơ sở trong năm 202 mà bạn đọc cần biết, bao gồm:

8. Một số câu hỏi thường gặp về lương Net, lương Gross

8.1. Lương Net có bao gồm thuế thu nhập cá nhân không?

Lương Net không bao gồm thuế thu nhập cá nhân. Chỉ có lương Gross mới bao gồm thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

8.2. Đi phỏng vấn nên Deal lương Gross hay Net?

Người lao động nên Deal lương Gross để nắm rõ các khoản quan trọng như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân…

8.3. Lương Gross có bao gồm tiền phụ cấp không?

Lương Gross đã bao gồm các loại phụ cấp, hoa hồng… nói chung.

8.4. Lương Net có bao gồm tiền phụ cấp không?

Điều này tùy thuộc vào doanh nghiệp sử dụng lao động vì trên thực tế lương Net chưa hẳn là toàn bộ phần lương người lao động nhận được.

Vì thế, khi thỏa thuận lương Net người lao động nên đề xuất mức lương chưa bao gồm phụ cấp như tiền xăng xe, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền điện thoại, tiền ăn trưa…

Ở trên là cách tính lương Gross sang Net chính xác cùng các thông tin quan trọng về mức lương cơ sở 2023. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và biết cách chọn mức lương phù hợp khi phỏng vấn.

Tổng hợp bởi RedBag.vn