redbag.vn

Nhiều người thắc mắc vay tiền online không trả có sao không?

RedBag Team
10/11/2021

Mới vay tiền được ít lâu thì dịch bùng. Lương thấp, công ty cắt giảm nhân sự khiến việc trả nợ của không ít người gặp khó khăn. Một số còn trộm nghĩ tới việc sẽ bùng nợ vay. Vậy vay tiền online không trả có sao không? Làm cách nào để đối phó với app vay tiền khi bị đòi nợ liên tục làm phiền? Cùng tìm câu trả lời với RedBag trong bài viết sau nhé.

Vay tiền online không trả có sao không?

Vay tiền online là hình thức được nhiều người lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên nó cũng đi kèm nhiều hệ lụy.

Lãi suất cao cộng thêm nhiều loại phí sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn. Vậy vay tiền online không trả có sao không? Câu trả lời là “Có”. Ngoài bị ảnh hưởng về điểm tín dụng bạn còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

vay-tien-online-khong-tra-co-sao-khong-redbag

Cụ thể bùng tiền vay online có thể khiến bạn rơi vào vòng lao lý. Vốn dĩ vay nợ là quá trình “thuận mua vừa bán”. Trong hợp đồng cho vay có rất nhiều điều khoản quy định về vay và thanh toán nợ. Vì thế, khi đã ký vào bản thỏa thuận này, bạn bắt buộc phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo cam kết. Trường hợp không trả nợ có nghĩa bạn đã vi phạm hợp đồng. Bên cho vay có quyền phạt bạn theo quy định của họ.

Bên cạnh đó, vay nợ không trả còn là hành vi vi phạm pháp luật. Phía cho vay hoàn toàn có quyền khởi tố. Theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, người vay bùng nợ có thể bị quy vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hoặc tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tùy vào số tiền nợ mà khung hình phạt sẽ khác nhau. Trung bình từ 2 – 7 năm, thậm chí có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Vậy nếu khách hàng không có ý định bùng nợ mà chỉ trả chậm thì sẽ ra sao?

Vay tiền online trả chậm bị tính phí thế nào?

Ngoài thắc mắc vay tiền online không trả có sao không, nhiều người cũng quan tâm tới việc nếu trả chậm thì sẽ ra sao? Mỗi đơn vị sẽ quy định riêng về chính sách phạt khi vay tiền online trả chậm. Ngoài ra bạn có thể sẽ tốn thêm phí gia hạn (nếu có).

vay-tien-online-tra-cham-bi-tinh-phi-redbag

Một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn. Giả sử bạn vay qua app vay tiền FE Credit khoản tiền 10 triệu đồng trong 1 tháng. Lãi suất khoản vay là 20.000 đồng/ngày. Vì một vài sự cố bạn đã trễ thời gian tất toán là 20 ngày. Lúc này, theo quy định của FE Credit, bạn sẽ phải chịu phí phạt được tính bằng công thức:

Phí phạt = Lãi quá hạn trên dư nợ gốc x 10% + Lãi quá hạn trên phần lãi chậm trả x 150%.

Theo công thức trên ta có, phí phạt = (20.000 x 20 ngày) x 10% + (20.000 x 150%) = 70.000 đồng. Như vậy, với 20 ngày chậm trả, bạn sẽ phải chịu số tiền phạt là 70.000 đồng.

Cách tính tương tự với các mốc thời gian trễ hạn khác. Chú ý, để quá hạn càng lâu thì phí phạt càng cao. Vì thế, mỗi khi nghĩ về vay tiền online không trả có sao không bạn hãy chú ý đến khoản phí và lãi suất khổng lồ. Từ đó sẽ có thêm động lực "cày cuốc" để tất toán khoản vay đúng hạn.

>> Đọc thêm: Cách tính lãi vay ngân hàng

Đừng bùng tiền vay online mà hãy áp dụng các cách giải quyết này

Trong trường hợp không thể trả được nợ đúng hạn vì lí do bất khả kháng, bạn cũng không nên bùng tiền vay online. Thay vào đó, bạn nên áp dụng các cách đối phó với app vay tiền dưới đây để tránh bị làm phiền.

Thỏa thuận với đơn vị cho vay

Hiện nay, các đơn vị cho vay tiền online uy tín đều có chương trình gia hạn khoản vay. Do đó, bạn hãy gia hạn thêm thời gian nợ so với hợp đồng đã ký kết. Thời gian gia hạn có thể là 7, 14 hay 30 ngày.

Đây là cách để bạn không bị app vay tiền gọi đòi nợ liên tục. Đồng thời, cũng tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Lựa chọn ứng dụng vay uy tín

Thay vì băn khoăn vay tiền online không trả có sao không bạn nên lựa chọn cho mình ứng dụng vay tiền online uy tín. Ngoài việc tham khảo bạn bè, người thân, bạn cũng có thể dùng tính năng so sánh khoản vay như RedBag.

Với công nghệ hiện đại, hệ thống sẽ giúp bạn hiểu tường tận về các đơn vị cho vay. Từ lãi suất, phí phạt, quy định vay trả cũng như các vấn đề tài chính mà bạn đang gặp phải. Dựa vào thông tin thu thập được, RedBag sẽ đề xuất những đơn vị cho vay uy tín. Từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đăng ký gia hạn khoản vay khi không thể trả nợ đúng hạn

Khi không thể trả nợ đúng hạn, hãy gia hạn khoản vay. Đây là cách để bạn xoay sở tiền trả nợ. Hãy truy cập vào website của đơn vị cho vay hoặc gọi tới hotline để được tư vấn, hỗ trợ về thủ tục gia hạn.

dang-ky-gia-han-khoan-vay-redbag

Lưu ý, không phải đối tượng nào cũng được gia hạn. Theo quy định, những người thuộc diện dưới đây sẽ được hỗ trợ gia hạn tín dụng:

  • Người gặp khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh, mất việc làm do thiên tai, dịch bệnh.
  • Trường hợp bị thay đổi thu nhập do ảnh hưởng từ chính sách mới của nhà nước.
  • Người chịu tác động của các nguyên nhân khách quan khác dẫn tới việc không thể trả nợ đúng hạn.

Với tình hình Covid-19 như hiện nay, một số đơn vị cho vay cũng đưa ra các gói hỗ trợ khách hàng. Ví dụ như FE Credit có ưu đãi giãn nợ và miễn giảm lãi cho người vay chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Như vậy, bạn không phải tìm cách bùng nợ hay lo lắng vay tiền online không trả có sao không. Thay vào đó, nên hiểu rõ về quy định và chính sách mới của bên cho vay. Vừa tận dụng được ưu đãi lại giảm đi không ít chi phí.

Hiện tại, nếu bạn còn có bất cứ câu hỏi nào khác về vay tiền online. Hãy để lại bình luận ở phía dưới cho RedBag. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn trong các bài viết tiếp theo.