redbag.vn

Vay tiền mặt lãi suất ưu đãi ở đâu và cách tính lãi vay như thế nào?

RedBag Team
26/08/2021

Bên cạnh hạn mức vay thì lãi suất là yếu tố quan trọng mà nhiều khách hàng quan tâm. Tùy vào mỗi đơn vị mà mức lãi cho vay sẽ được tính khác nhau. Vậy có thể vay tiền mặt lãi suất ưu đãi ở đâu? Cách tính lãi như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng RedBag tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đâu là nơi cho vay tiền mặt lãi suất ưu đãi?

Vay tiền mặt lãi suất ưu đãi là hình thức vay có mức lãi thấp hơn con số mà ngân hàng hoặc công ty tài chính niêm yết trên thị trường. Hiện nay, các khoản vay này thường được tính thấp hơn vài điểm phần trăm so với lãi suất hiện hành. Khác với lãi suất cố định, con số này sẽ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định do đơn vị tài chính đưa ra.

Ngân hàng hay công ty tài chính? Nên vay tiền ở đâu để được nhận mức lãi suất ưu đãi?

Vay tiền tại ngân hàng

Ngân hàng là địa chỉ tin cậy mỗi khi nhắc đến vay tiền. Dù là ngân hàng nhà nước hay tư nhân thì lãi suất cho vay cũng chỉ ở mức trung bình, không quá cao. Tùy vào hình thức vay tín chấp hay thế chấp mà lãi suất sẽ có sự chênh lệch.

vay-tien-mat-lai-suat-uu-dai-redbag-001

Ví dụ, ngân hàng VPBank hiện cho vay tín chấp với mức lãi là 16%/năm nhưng vay thế chấp chỉ còn 6.9%. Hay ngân hàng ACB lãi vay tín chấp là 17.9%/năm, vay thế chấp giảm còn 9.0%.

Hiện nay, hạn mức vay ở các ngân hàng dành cho các cá nhân dao động trong khoảng từ 10 - 500 triệu (có thể cao hơn tùy vào từng đơn vị). Lãi suất vay từ 6 - 18%/năm. Tuy nhiên, nhiều người ngại vay ngân hàng vì thủ tục vay khá phức tạp, rườm rà. Để nhận được lãi suất ưu đãi, người vay cần có lịch sử tín dụng tốt, thu nhập ổn định để chứng minh mình có thể trả nợ đúng hạn.

Vay tiền của các công ty tài chính

Khi nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao thì dịch vụ cho vay tư nhân bắt đầu nở rộ. Mức lãi cho vay phổ biến khi vay ngoài nằm trong ngưỡng từ 12 - 22%/năm. 

So với ngân hàng thì vay ngoài lãi suất cao nhưng không chênh lệch quá nhiều. Hình thức vay này có khá nhiều ưu điểm như: Thủ tục nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập, không cần thế chấp tài sản, giải ngân nhanh và có nhiều hạn mức vay để bạn lựa chọn. 

Hiện nay, nhiều công ty tài chính đã chú trọng hơn đến chăm sóc, hỗ trợ khách hàng. Họ thường xuyên tung ra các gói vay ưu đãi giúp giải quyết mọi khó khăn về tài chính như: Gói vay lãi suất 0%, vay lãi suất thấp, vay trả góp 0%, kỳ hạn vay linh hoạt,… Qua đó, khách hàng vừa được vay tiền nhanh, lãi suất ưu đãi lại nhận thêm rất nhiều lợi ích đi kèm.

Đánh giá chung, mỗi nơi đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng chi trả mà bạn có thể lựa chọn loại hình vay phù hợp.

Đối với những ai có nhu cầu vay tiêu dùng để mua sắm, sửa chữa nhà cửa,… thì nên lựa chọn vay qua công ty tài chính. Bởi các đơn vị này duyệt vay đối với mọi mục đích của khách hàng. Ngược lại, ngân hàng sẽ duyệt rất kỹ về mục này.

Trường hợp vay khoản tiền lớn dành cho  xây nhà hay kinh doanh thì nên chọn vay ngân hàng. Vì vay ngân hàng có lãi thấp hơn vì thế bạn không lo gánh nặng trả lãi mỗi tháng.

Hiểu rõ cách tính lãi suất để lựa chọn gói vay phù hợp

Một vấn đề mà bạn cần lưu ý khi vay tiền chính là cách tính tiền lãi vay. Tùy vào thời điểm bạn vay mà mức lãi sẽ khác nhau. Đó cũng là yếu tố quyết định rằng bạn có đang được vay đúng mức lãi suất ưu đãi thật sự hay không? Ở bài viết này, RedBag sẽ đề cập tới cách tính lãi vay ngân hàng để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Trước hết, ngân hàng có 3 loại lãi suất cơ bản là:

Lãi suất cố định

Đối với hình thức này, ngân hàng sẽ đưa ra % lãi suất cố định ngay từ khi bạn ký hợp đồng vay. Con số này sẽ không thay đổi dù thị trường có biến động hay không. Điều kiện là bạn sẽ phải trả toàn bộ lãi trong khoảng thời gian cam kết.

vay-tien-mat-lai-suat-uu-dai-redbag-002

Lãi suất cố định được tính theo công thức như sau: Lãi phải trả hàng tháng = số tiền vay x lãi suất/12 tháng.

Ví dụ, bạn vay 10 triệu đồng trong vòng 1 năm với mức lãi là 8%/năm. Theo công thức trên ta sẽ có: 10.000.000 x 8%/12 = 66.666đ.

Như vậy, tiền lãi hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng là hơn 66.000đ.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi hay còn được biết đến là lãi suất biến động. Kiểu lãi suất này sẽ thay đổi theo thị trường cũng như chính sách của ngân hàng qua từng thời kỳ.

Công thức tính lãi thả nổi như sau: Lãi phải trả = Số tiền vay x Lãi suất thả nổi tại thời điểm đó/12 tháng.

Nếu số tiền bạn vay là 10 triệu đồng, 6 tháng đầu lãi suất ngân hàng là 8%/năm. Từ tháng thứ 7 trở đi hết ưu đãi, lãi sẽ được thả nổi theo thị trường là 10%/năm. Lúc này, số tiền lãi bạn phải trả ở năm thứ 3 sẽ là: 10.000.000 x 10%/12 = 83.333đ.

Với biến động lãi ở các năm tiếp theo, bạn chỉ cần tính dựa trên công thức này sẽ ra số tiền phải trả.

Lãi suất hỗn hợp

Khi vay tiền ngân hàng lãi suất thấp bạn có thể gặp phải cách tính lãi hỗn hợp. Đây là cách tính gộp chung cả hai loại lãi suất cố định và thả nổi. Cụ thể, ngân hàng sẽ cho bạn vay với lãi suất ưu đãi ở 1 - 2 năm đầu sau đó sẽ để thả nổi. Thời gian sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay giữa bạn và đại diện ngân hàng.

3 lưu ý nhất định phải “nằm lòng” khi vay tiền mặt lãi suất ưu đãi

Khi vay tiền mặt lãi suất ưu đãi bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Thường xuyên cập nhật tin tức

Dù vay tiền tại ngân hàng hay đơn vị tài chính tư nhân thì bạn cũng cần cập nhật tin tức thường xuyên. Bởi các đơn vị này thường có những chính sách thay đổi lãi suất các khoản vay theo thị trường. Việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn “bắt” được thời điểm lãi suất thấp để tối ưu khoản vay.

vay-tien-mat-lai-suat-uu-dai-redbag-003

Ngoài ra, cập nhật tin tức mỗi ngày cũng là cách để bạn nắm bắt được mức độ uy tín của các đơn vị.

Chọn đúng sản phẩm vay

Khi đã lựa chọn được đơn vị vay tiền, hãy tìm hiểu và so sánh để chọn ra sản phẩm vay phù hợp nhất. Bạn cũng nên tìm hiểu về hạn mức vay cũng như lãi suất và hình thức trả lãi lẫn gốc để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Hiện nay, vay thế chấp là sản phẩm có mức lãi suất thấp nhất. Hơn thế, hình thức vay này còn có thời hạn lâu và dễ được xét duyệt. Trong khi đó hình thức vay tín chấp lại có thời gian duyệt lâu hơn. Nhưng hình thức vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND lại được nhiều người lựa chọn. Vì thủ tục vay khá dễ dàng và được nhiều tổ chức tài chính cho vay.

Lựa chọn tổ chức cho vay

Như đã chia sẻ trước đó, hiện trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhà nước, tư nhân cho vay tài chính. Bạn cần tìm kiếm và lựa chọn cho mình đơn vị uy tín nhất. Để khuyến khích nhu cầu vay của khách hàng, một vài đơn vị đưa ra chương trình ưu đãi về lãi suất hoặc cho vay tiền mặt trả góp không cần thế chấp,…

Để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc, hãy tham khảo thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng như báo, đài hoặc lắng nghe lời khuyên từ người thân, bạn bè nhé.

Tạm kết, với số lượng đơn vị cho vay nhiều như hiện nay, để vay tiền mặt lãi suất ưu đãi là điều không quá khó. Ngoài các ngân hàng bạn hoàn toàn có thể tham khảo vay tại các đơn vị tài chính tư nhân. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ các gói vay, so sánh, đối chiếu và tính toán thật kỹ lưỡng và chọn cho mình đơn vị vay phù hợp nhất.

Bạn đang cần tìm khoản vay với lãi suất ưu đãi cùng hạn mức và kỳ hạn thanh toán linh hoạt, hãy để RedBag giúp bạn. Sở hữu hệ thống công nghệ tự động, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm, so sánh và lựa chọn các khoản vay tiền nhanh với mức lãi ưu đãi nhất. Đừng quên truy cập vào RedBag thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về tài chính nhé.

Bạn đọc thường xem thêm:

>> Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất?

>> Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?

>> Vay trả góp ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?