redbag.vn

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp như thế nào?

RedBag Team
13/05/2021

Bạn mơ ước một căn nhà rộng rãi, thoáng mát, tiện nghi cho chính mình đã bao lâu rồi? Vậy vì lý do gì mà đến nay bạn vẫn chưa sở hữu được nó? Nếu bạn đã có trong tay một số tiền chiếm khoảng 40 - 50% giá trị căn nhà thì lời khuyên là bạn nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp. Vậy thủ tục và lãi suất vay ngân hàng như thế nào? Hãy cùng RedBag tìm hiểu qua bài viết sau.

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp hay không?

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp hiện đang là hình thức vay được khá nhiều người lựa chọn khi có ý định mua nhà hoặc chung cư. Với hình thức này, bạn chỉ cần phải bỏ ra số tiền khoảng 30 - 40% giá trị ngôi nhà và phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Số tiền vay khách hàng có thể trả dần trong vòng 10 năm, 20 năm,... tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

vay-tien-ngan-hang-redbag-001

Khi nào bạn biết mình nên đi vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp?

 • Muốn ổn định tại một nơi nào đó ít nhất 5 năm.
 • Đã tích lũy được 30% - 50% giá trị căn nhà mơ ước.
 • Không muốn xuống tiền lớn một lần vì còn những dự định khác như: Đầu tư, tiết kiệm, dự phòng rủi ro,...
 • Bạn có thu nhập ổn định hàng tháng, không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào.

Nếu bạn còn phân vân trong quyết định có nên vay tiền ngân hàng xây nhà hay mua nhà trả góp hay không? Thì bạn có thể xem xét qua một vài yếu tố đã kể trên.

Đồng thời, hãy thử thay đổi góc nhìn của mình một chút. Xem việc mua nhà trả góp đơn thuần giống như đi thuê, chỉ khác là thay vì bạn đóng tiền hàng tháng cho chủ nhà và sau nhiều năm nữa bạn vẫn chẳng có gì. Thì nay bạn chọn cách trả tiền cho ngân hàng và sở hữu ngay căn nhà mình mơ ước. Nếu nhìn nhận theo cách đó, bạn sẽ cảm thấy “áp lực” không nặng nề như đã nghĩ.

Thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp

Để tránh rủi ro, hình thức cho vay tại các ngân hàng truyền thống hầu hết là vay thế chấp. Nghĩa là người đi vay, ngoài chứng minh danh tính, còn phải chứng minh được thu nhập, tài sản cá nhân của mình. Chính điều này làm cho việc vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp trở nên phức tạp, khó khăn, quy trình thẩm định vay khá dài.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp bao gồm:

 • Hồ sơ tài chính khi vay tiền ngân hàng.
 • Nguồn thu nhập từ lương: HĐLĐ, quyết định công tác hoặc thư mời nhận việc bản gốc từ người sử dụng lao động. Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất.
 • Sổ đỏ, hợp đồng mua bán đất/nhà, các giấy tờ đặt cọc hoặc thanh toán khác (nếu có).
 • Nguồn thu từ hộ kinh doanh: Giấy phép ĐKKD, sổ sách ghi chép 3 tháng.
 • Nguồn thu từ doanh nghiệp riêng: Giấy phép ĐKKD, hóa đơn GTGT 6 tháng gần nhất, hợp đồng đầu ra có giá trị,...
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác nếu có, ví dụ: Cho thuê nhà/cho thuê xe trong vòng 6 tháng gần đây (bao gồm sổ đỏ nhà cho thuê, hợp đồng cho thuê, biên nhận thu tiền,…). 

Với các tổ chức tài chính, tín dụng thì thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào RedBag để lựa chọn những khoản vay mua nhà trả góp với hạn mức lớn, tối giản hóa các loại giấy tờ hơn so với vay tại ngân hàng.

Cách tính lãi suất vay trả góp mua nhà

Về cơ bản, cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp được tính theo phương thức dư nợ giảm dần. Nghĩa là tiền lãi sẽ tính trên số tiền gốc bạn còn nợ thay vì tính trên tổng số tiền vay.

vay-tien-ngan-hang-mua-nha-tra-gop-redbag-002

Công thức tính lãi vay mua nhà trả góp theo dư nợ giảm dần như sau:

 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng = Số tiền gốc / Thời gian vay (thời gian trả nợ có thể tính theo tháng hoặc quý).
 • Số tiền lãi phải trả kỳ đầu = Số tiền vay * Lãi suất theo tháng.
 • Số tiền lãi các kỳ tiếp theo = Số dư nợ còn lại * Lãi suất theo tháng.
 • Số tiền phải trả = Tiền gốc + Tiền lãi (tại kỳ thanh toán).

Ngoài ra, còn có một cách tính lãi suất dựa trên dư nợ cố định. Hay nói cách khác, mỗi tháng bạn sẽ trả đều một số tiền gốc và lãi như nhau cho cả kỳ vay.

Cách tính lãi suất trả góp khi mua nhà theo phương án này sẽ áp lãi theo mức lãi suất cố định của ngân hàng dành cho khoản vay của bạn. Tiền lãi hàng tháng tính bằng công thức: Tổng tiền vay / Thời gian vay * Lãi suất.

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích tính lãi vay ngân hàng của RedBag để tính toán nhanh và chính xác hơn:

embeb công cụ tính lãi vay

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn nên biết

Một số kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ các chuyên gia tài chính dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng khoản vay hiệu quả:

Nắm vững các quy tắc vàng

Những quy tắc vàng trong vay vốn mua nhà trả góp đó là những khoản vay thường bị ngân hàng thả nổi, áp dụng các biên độ thay đổi định kỳ từ 6 - 12 tháng/lần. Ngay khi bạn mới có ý định vay vốn, các ngân hàng sẽ chào các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5% - 9% năm, tuy nhiên chỉ áp dụng trong 6 - 12 tháng đầu tiên. Từ tháng 13 trở đi, khách hàng sẽ phải chịu mức điều chỉnh lãi suất mới cao hơn mức cũ từ 3,5% - 4%.

Các khoản vay mua nhà trên thực tế sẽ được ngân hàng coi là khoản cho vay tiêu dùng nên lãi suất sẽ khá cao. Bởi vậy, khi chọn vay vốn để mua nhà trả góp, bạn cần xem xét kỹ sự biến động của lãi suất trong những năm sau đó theo hợp đồng tín dụng.

Chọn mua nhà trả góp phù hợp với túi tiền

Khi bạn đã lựa chọn vay ngân hàng để mua nhà, đừng lựa chọn những căn nhà có giá trị lớn vượt ngoài khả năng kiểm soát của bản thân và gia đình.

vay-tien-ngan-hang-mua-nha-tra-gop-redbag-003

Mua một ngôi nhà quá rộng, không sử dụng hết cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải còng lưng để trả những khoản vay và nợ gốc không cần thiết.

Duy trì thu nhập và chủ động đối phó

Sau khi mua nhà trả góp việc duy trì mức thu nhập ổn định là vô cùng cần thiết, điều này sẽ tạo cơ sở tài chính vững chắc để có thể trả nợ cho ngân hàng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm cách để có thêm thu nhập từ các khoản thu phụ để khi ngân hàng tăng lãi suất bạn vẫn có thể ứng phó được.

Ngoài ra, khoản nợ ngân hàng là động lực để bạn phấn đấu và nỗ lực trong công việc. Tuy nhiên, nó cũng làm bạn mệt mỏi khi nghĩ đến thời gian trả nợ dài, có thể lên đến 10 năm, 20 năm. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy cố gắng để tất toán nợ trước hạn. Trả nợ càng sớm, khách hàng sẽ tránh được biến động lãi suất lớn trên thị trường.

Để tâm đến lãi suất phạt

Khi vay mua nhà, thường sẽ có đến 80% khách hàng thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu tiên. Những trường hợp này thường bị phạt trả trước, tuy nhiên khoản tiền này người vay mua nhà lại ít để ý. Chính sách phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng là khác nhau, cho nên khi quyết định vay, bạn nên đọc kỹ các điều khoản và cân nhắc kỹ.

Việc trả nợ trước hạn khiến bạn bị phạt khá nặng từ 1% - 3%. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi ngân hàng chào mức lãi suất cao họ thường phải đề ra mức phạt cao để có thể bù lỗ mức ưu đãi ban đầu. Nhưng cũng không nên tiếc số tiền này, cũng không nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ. Vì lãi suất tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ khoản lãi bạn phải trả cho số nợ của mình. Hãy trả nợ càng sớm càng tốt.

Mua bảo hiểm cho căn nhà

Rất nhiều người không chú trọng tới điều này nhưng nó lại rất hữu ích khi bạn đang vay vốn ngân hàng để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đặc biệt khi bạn vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp. Trong khi đó phí mua bảo hiểm này tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14% giá trị căn nhà/năm.

Có thể bạn quan tâm:

>> Vay trả góp ngân hàng nào lãi suất thấp nhất hiện nay?

>> Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?