redbag.vn

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà không?

RedBag Team
06/08/2021

Sở hữu một ngôi nhà mơ ước và xây dựng tổ ấm gia đình là điều mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng hướng đến. Tuy nhiên, một ngôi nhà có giá trị không phải nhỏ. Việc chi trả toàn bộ giá trị căn nhà một lần vượt quá khả năng của nhiều người.

Nhiều gia đình đắn đo không biết nên vay tiền ngân hàng để mua nhà? Liệu đây có thực sự là quyết định đúng đắn? Cùng RedBag tìm hiểu ngay nhé.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà không?

Đối với cá nhân, gia đình có thu nhập trung bình, chưa có đủ một số tiền lớn để mua nhà một lần. Lúc này, vay tiền ngân hàng để mua nhà dường như là một sự lựa chọn đúng đắn và hiệu quả. Bởi những lý do này:

 • Bạn vẫn mất một khoản tiền hàng tháng, nhưng không phải mất hẳn như tiền thuê nhà. Mà đó chính là “từng viên gạch” bồi đắp ngôi nhà hiện tại. Đây là một khoản đầu tư thông minh vào giá trị tài sản trong tương lai.
 • Sở hữu ngay ngôi nhà/căn hộ mơ ước khi tài chính còn hạn hẹp. Đây sẽ là động lực để bạn phấn đấu trong công việc.
 • Việc ràng buộc với ngân hàng sẽ tạo cho bạn thói quen chi tiêu một cách hợp lý. Sao cho có thể đáp ứng nhu cầu hằng ngày mà vẫn còn dư ra được một khoản để góp tiền vay mua nhà.
 • Hưởng nhiều chương trình ưu đãi vay vốn mua nhà từ ngân hàng.
 • Có thể thế chấp chính căn nhà đang vay nếu như không có sẵn tài sản thế chấp giá trị cao.

co-nen-vay-tien-ngan-hang-de-mua-nha-redbag-1

Tại Việt Nam, đa số mọi người vẫn còn tỏ ra khá dè dặt, băn khoăn không biết có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà? Sở dĩ, mọi người e ngại là vì những rủi ro có thể gặp phải. Như: Lãi suất thay đổi thất thường, trả phí nếu chi trả nợ trước hạn, thủ tục xin vay phức tạp,...

Theo các chuyên gia về tài chính, những rủi ro trên hoàn toàn có thể kiểm soát nếu người đi vay nắm rõ một số điều cần thiết.

Đâu là thời điểm thích hợp để vay tiền mua nhà?

Mua nhà hay xây nhà bằng tiền vay có nhiều lợi ích như vậy nhưng không phải vì vậy mà bất chấp đi vay. Để chắc chắn hơn về câu hỏi có nên vay tiền xây nhà hay mua nhà. Bạn còn phải căn cứ vào hai yếu, đó là nhu cầu và khả năng chi trả. Vậy thời điểm nào là thích hợp để bạn có thể đảm bảo hai yếu tố này?

Lựa chọn thời điểm tốt để vay vốn mua nhà sẽ giúp bạn có một khoản vay an toàn

Thời điểm mua nhà thích hợp là khi bạn thực sự có nhu cầu về một ngôi nhà tiện nghi và thoải mái cho cả gia đình. Đồng thời, bạn phải có công việc ổn định và khả năng kinh tế tốt. Tốt nhất là có thể sở hữu ít nhất 30% giá trị căn nhà mà bạn có ý định mua.

Nếu bạn mua nhà để kinh doanh hay đầu tư thì nên tham khảo thêm thị trường bất động sản trước khi mua. Nắm bắt đúng thời điểm vàng để có cơ hội sinh lời nhiều nhất trong tương lai.

Những hình thức cho vay vốn để mua nhà tại ngân hàng

Để có được khoản tiền mua nhà, ngoài việc vay tiền ngân hàng, bạn có thể lựa chọn giữa việc vay người thân hoặc một tổ chức tài chính. Nhưng hiện nay, ngân hàng vẫn là nơi được nhiều người lựa chọn để vay tiền để mua nhà nhất.

Với ngân hàng, bạn có một số hình thức vay như sau:

 • Vay tín chấp: Hình thức này không yêu cầu về tài sản thế chấp nhưng hạn mức cho vay thường không lớn và lãi suất cũng không tốt.
 • Vay thế chấp: Đây là một hình thức vay tiền ngân hàng lãi suất thấp hơn. Thời gian vay thì dài hơn. Nhưng đổi lại bạn phải thế chấp tài sản và thường sẽ là chính ngôi nhà mà bạn mua.

co-nen-vay-tien-ngan-hang-de-mua-nha-redbag-3

Tóm lại, hình thức vay sẽ dựa trên nhu cầu và điều kiện tài chính hiện tại của bản thân và gia đình. Nếu cần thiết, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn vay tiền mua đất, mua nhà. Từ đó lựa chọn được hình thức vay sao cho phù hợp nhất.

Các kinh nghiệm cần biết khi vay tiền mua nhà

Tìm hiểu nhiều ngân hàng

Tại mỗi thời điểm, các ngân sẽ triển khai các chương trình cho vay với ưu đãi khác nhau. Do đó, để sở hữu gói sản phẩm vay tiền xây nhà lãi suất thấp hay vay tiền mua nhà tốt nhất. Bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu thông tin gói vay từ nhiều ngân hàng. Cụ thể như:

 • Lãi suất áp dụng.
 • Hạn mức vay.
 • Thời hạn vay.
 • Số tiền cần thanh toán vào mỗi kỳ (gồm tiền lãi và gốc).
 • Phí phạt phải chịu nếu thanh toán trễ hạn.
 • Có cho phép trả nợ trước hạn không? Nếu trả nợ trước hạn thì có phải chịu phí phạt không?

Lãi suất cho vay luôn thả nổi

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có chính sách ưu đãi về lãi suất nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, lãi suất hấp dẫn này chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Sau thời gian ấy, lãi suất cho vay sẽ bắt đầu thả nổi theo chính sách của từng ngân hàng.

Bạn nên ghi nhớ và nắm rõ về vấn đề này. Vì lãi suất thả nổi thường rất cao. Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, bạn sẽ dễ rơi vào trạng tháng bị động về tài chính.

co-nen-vay-tien-ngan-hang-de-mua-nha-redbag-4

Khả năng cân đối chi tiêu

Đây cũng là một vấn đề mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định vay tiền mua nhà. Bạn cần tính toán tổng thu nhập hiện tại rồi trừ đi khoản phải trả hàng tháng cho ngân hàng. Xem xét liệu còn đủ cho mức chi tiêu, sinh hoạt của gia đình bạn hay không? Từ đó cân đối khả năng chi tiêu và đảm bảo trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.

Ông bà ta đã nói rằng: “An cư mới lạc nghiệp”. Một mái ấm đúng nghĩa sẽ là nơi an toàn, hạnh phúc nhất. Tạo cho ta động lực và niềm tin để xây dựng sự nghiệp của mình.

Nếu bạn có nhu cầu mà chưa thể mua hẳn một ngôi nhà trong một lúc. Việc vay tiền mua nhà sẽ trở thành giải pháp hoàn hảo nhất. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà. Đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho RedBag. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết trong các bài viết sau.