redbag.vn

Những điều bạn nên biết trước khi vay tiền ngân hàng mua nhà

RedBag Team
16/04/2021

Sở hữu một căn nhà cho riêng mình là mơ ước của nhiều người. Tuy vậy, giá trị của một căn nhà là không hề nhỏ. Việc chi trả toàn bộ số tiền để mua nhà vượt quá khả năng tài chính của nhiều người.

Có những cá nhân sẽ lựa chọn phương án tiết kiệm và tích lũy đủ tiền mới mua nhà. Nhưng cũng có người chọn cách vay tiền ngân hàng mua nhà, để nhanh chóng sở hữu căn nhà mà mình mong muốn. Vậy có nên vay tiền mua nhà hay không? Hãy cùng RedBag tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Có nên vay tiền mua nhà hay không?

Vẫn chưa có câu trả lời nào đúng nhất với tất cả mọi người khi được hỏi rằng: Liệu có nên vay tiền ngân hàng mua nhà hay không? Bởi hoàn cảnh và điều kiện tài chính của mỗi người đều khác nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào 2 yếu tố sau trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà:

Thứ nhất, nếu như bạn còn đang trong giai đoạn lập nghiệp, chưa ổn định thì nên tiếp tục thuê nhà thay vì vay tiền ngân hàng mua nhà. Nhưng nếu bạn đã có thu nhập ổn định, có sự giúp sức từ gia đình, người thân, có sẵn số tiền chiếm 50% giá trị căn nhà. Thì việc vay vốn mua nhà là điều hoàn toàn hợp lý. Trả thêm một khoản lãi để đánh đổi lấy sự tiện nghi và thoải mái cho gia đình, cho chính mình là điều chấp nhận được.

vay-tien-ngan-hang-mua-nha-redbag-001

Thứ hai, nếu như bạn có thu nhập trung bình, vẫn đủ điều kiện để vay tiền mua nhà. Nhưng tiền trả nợ hàng tháng lại chiếm tỉ lệ quá lớn trong tổng thu nhập (lớn hơn 50%) thì lời khuyên là bạn không nên vay mua nhà. Bạn chỉ nên vay khi số tiền nợ hàng tháng chiếm 30-40%, vẫn đủ để gia đình bạn chi tiêu, hưởng thụ cơ bản.

Những gói vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp phổ biến hiện nay

Vay tiền ngân hàng mua nhà có thể hiểu đơn giản là khách hàng vay vốn từ ngân hàng để mua nhà. Với hình thức vay mua nhà trả góp, bạn chỉ cần phải bỏ ra số tiền khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà. Phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Số tiền vay khách hàng có thể trả dần trong vòng 10 năm, 20 năm,... tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

vay-ngan-hang-mua-nha-redbag-002

Có 2 gói vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp phổ biến hiện nay:

Gói vay với lãi suất tính theo dư nợ ban đầu

Khi lựa chọn hình thức vay vốn này, lãi suất sẽ được cố định trong suốt thời gian vay. Điều này có nghĩa là hàng tháng bạn sẽ trả cho ngân hàng một số tiền gốc và lãi cố định, mà bạn và ngân hàng đã thỏa thuận, thống nhất từ trước.

Ưu điểm của hình thức này là lãi suất cố định. Dù tình hình thị trường có biến đổi thì lãi suất mà bạn phải đóng hàng tháng vẫn cố định, không thay đổi.

Gói vay với lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

Đây cũng được xem như là một hình thức vay tiền mua nhà khá phổ biến hiện nay. Ở phương thức này, mỗi tháng số tiền gốc mà khách hàng phải trả cố định như nhau. Nhưng lãi suất mà khách phải trả được tính dựa trên số tiền thực tế mà bạn còn nợ.

Điều này có nghĩa là số tiền lãi hàng tháng của bạn có thể sẽ giảm dần theo dư nợ. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng hiện nay lại đang áp dụng mức lãi suất thả nổi theo tình hình thị trường. Lãi suất theo hình thức vay này thường có sự biến đổi liên tục, khiến bạn khó thể nào kiểm soát. Dẫn đến trường hợp có thể chịu mức lãi suất cao hơn thông thường, theo quy định của ngân hàng.

Do đó, với những ai không có điều kiện tài chính ổn định thì nên lựa chọn những gói vay tiền nhanh lãi suất thấp tại RedBag. Chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn những khoản vay tốt nhất từ các tổ chức tài chính uy tín hàng đầu hiện nay.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn nên biết 

Chú ý đến mức lãi suất vay từ ngân hàng

Một điều có thể bạn chưa biết đó là lãi suất vay tiền ngân hàng mua nhà thường thả nổi. Áp dụng các biên độ thay đổi định kỳ từ 6-12 tháng/lần. Ngay khi bạn bắt đầu vay vốn, các ngân hàng sẽ chào gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5-9% năm. Tuy nhiên chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng 13 trở đi, khách hàng sẽ phải chịu mức điều chỉnh lãi suất mới cao hơn mức cũ từ 4%.

vay-tien-ngan-hang-mua-nha-redbag-003

Các khoản vay mua nhà trên thực tế sẽ được ngân hàng coi là khoản cho vay tiêu dùng, nên lãi suất sẽ khá cao. Bởi vậy, khi chọn vay ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần xem xét kỹ sự biến động của lãi suất trong những năm sau đó theo hợp đồng tín dụng.

Lựa chọn ngôi nhà phù hợp với túi tiền

Khi bạn đã lựa chọn vay tiền ngân hàng mua nhà thì đừng chọn những căn nhà có giá trị lớn, vượt ngoài khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Mua một ngôi nhà có giá trị quá lớn, số tiền nợ phải trả cho ngân hàng chiếm trên 50% tổng thu nhập của bạn mỗi tháng. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải còng lưng hàng năm trời để trả những món nợ khổng lồ không biết đến khi nào mới hết.

Quản lý tốt tài chính cá nhân

Sau khi vay tiền ngân hàng mua nhà, việc duy trì mức thu nhập ổn định là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giảm áp lực trả nợ, đồng thời giúp bạn quản lý tốt tài chính cá nhân. Khi đã có một kế hoạch quản lý tốt tài chính, cân bằng thu chi ổn định, bạn cũng nên tìm cách để có thêm thu nhập. Bởi vì ít nhất khi ngân hàng thay đổi mức lãi suất sau thời gian ưu đãi, bạn vẫn có thể ứng phó được.

vay-tien-ngan-hang-mua-nha-redbag-004

Ngoài ra, khoản nợ ngân hàng là động lực để bạn phấn đấu và nỗ lực trong công việc. Tuy nhiên, nó cũng làm bạn mệt mỏi khi nghĩ đến thời gian trả nợ dài, có thể lên đến hàng chục năm. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy cố gắng để tất toán nợ trước hạn. Trả nợ càng sớm, khách hàng sẽ tránh được biến động lãi suất lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Trả nợ trước hạn thì có bị phạt không?

Cẩn trọng với lãi suất phạt

Khi vay tiền mua nhà, thường có đến 80% khách hàng thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu tiên. Những trường hợp này thường bị phạt trả trước. Tuy nhiên, khoản tiền này người vay mua nhà lại ít để ý. Chính sách phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng là khác nhau, cho nên khi quyết định vay, bạn nên đọc kỹ các điều khoản và cân nhắc.

Việc trả nợ trước hạn khiến bạn bị phạt từ 1-3%. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi ngân hàng chào mức lãi suất cao họ thường phải đề ra mức phạt cao để có thể bù lỗ mức ưu đãi ban đầu. Nhưng cũng không nên tiếc số tiền này, cũng không nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ vì lãi suất tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ khoản lãi bạn phải trả cho số nợ của mình. Hãy trả nợ càng sớm càng tốt.

Hãy mua bảo hiểm cho căn nhà của bạn

Nhiều người thắc mắc rằng: Tại sao phải mua bảo hiểm cho căn nhà làm gì? Nhưng không ai biết rằng nó sẽ rất hữu ích nếu bạn đang vay vốn ngân hàng để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản.

Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt khi bạn vay mua nhà trả góp. Trong khi đó phí mua bảo hiểm tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14% giá trị căn nhà/năm.

Hy vọng với một vài kinh nghiệm vay tiền mua nhà trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mà mình mong muốn. Mà không phải gặp bất kỳ vấn đề, rủi ro nào xảy ra.