BlogĐầu tưHậu Covid nên đầu tư gì?

Hậu Covid nên đầu tư gì?

RedBag Team 31/10/2019
  1. 1. Tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm
  2. 2. Vàng
  3. 3. USD
  4. 4. Chứng khoán
  5. 5. Bất động sản

Thị trường tài chính nói chung được cấu thành bởi 4 thị trường nhỏ bao gồm: thị trường trái phiếu, thị trường hàng hóa, thị trường tiền tệ và thị trường vốn (chứng khoán). 4 thị trường tài chính lớn này có mối quan hệ ràng buộc và có tác động qua lại với nhau.

Tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng "tiền mặt là vua" trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi. Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là người không am hiểu tài chính.

Song nhà đầu tư có thể tham khảo các kênh khác để có những lựa chọn phù hợp hơn và thực hiện triệt để phương pháp "không bỏ trứng một rổ".

Bạn có thể tìm hiểu thêm:  Quy Tắc 6 Chiếc Lọ - Cách quản lý tiền cho tiền nhiều thêm

Vàng

Vàng là loại hàng hoá có phản ứng nhạy nhất và mạnh nhất đối với lạm phát và lạm phát kỳ vọng. Cho nên người ta thường nắm giữ vàng khi lợi suất trái phiếu giảm và người ta cũng chạy qua kênh vàng khi kỳ vọng về lạm phát tăng cao.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga (Giám đốc đầu tư Công ty liên doanh quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank VCBF). Công ty liên doanh quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank VCBF cùng quan điểm rằng vàng là tài sản trú ẩn có tính thanh khoản cao, phù hợp với nền kinh tế bất ổn. Nhưng giá vàng chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thị trường trái phiếu, thị trường hàng hoá, thị trường tiền tệ và thị trường vốn, nên “giá trị thực” rất khó xác định và rủi ro cao khi mua sai thời điểm

Còn ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, nói rằng: " Vàng đã có xu hướng tăng giá từ năm 2018 chứ không phải đến Covid-19 mới bùng phát. Kim loại quý này có một tuần bán tháo do tâm lý hoảng loạn nhưng ông tin giá sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn."

tang-truong-vang-redbag-01

"Theo khảo sát của Hội đồng vàng, đại đa số ngân hàng trung ương cho biết trong 5 năm tới họ không có kế hoạch bán vàng. Chỉ cần họ không bán ra đã là yếu tố ủng hộ cho giá vàng rồi", ông nói.

Ngoài ra, nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vàng dài hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng do giá thế giới và trong nước chênh lệch rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản không thua kém tiền mặt.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng đồng quan điểm khi cho rằng loại trừ hai thị trường đang biến động quá mạnh là chứng khoán và bất động sản, nhà đầu tư có thể tính đến việc gửi tiết kiệm, vàng hay USD.

Ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định, vàng là kênh đầu tư có khả năng sinh lời trong nửa năm tới. Trong bối cảnh kinh tế bất ổn và cuộc khủng hoảng "vô tiền khoáng hậu" vì Covid-19, tài sản trú ấn là vàng sẽ càng được ưa chuộng, đặc biệt với tâm lý người dân Việt Nam.

USD

Ông Phan Dũng Khánh (Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng) nhận định, chỉ số USD đã có xu hướng tăng giá chục năm trở lại đây và cao gấp đôi so với 2020. Ông cho rằng không nên kỳ vọng hưởng lợi nhiều từ việc cầm USD so với việc gửi tiết kiệm bằng tiền đồng. Về căn bản, gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất hay cầm USD hoặc đồng tiền mạnh như Yen (Nhật) hay Franc (Thuỵ Sỹ) trong ngắn và trung hạn (dưới 2 năm) có mức sinh lời và an toàn tương đương.

Vậy 2 quý cuối 2020, giá USA sẽ biến động như thế nào? Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới gỡ bỏ cách ly xã hội, đang trong giai đoạn bình thường mới. 

Trong khi tình hình dịch bệnh ở ở những nước Châu Âu vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ, nợ chính phủ tăng lên rất mạnh và chính phủ Mỹ sẽ phải in thêm tiền khiến đồng USD mất giá. “Đầu tư vào USD khổng là ý tưởng hay để sinh lời tốt, tuy nhiên khá an toàn” - Bà Hằng nói.

Một cách tổng thể, USD có tính thanh khoản, an toàn và giá USD chưa lên quá cao nên nếu nhà đầu tư muốn có "tâm lý an toàn” có thể cân nhắc mua USD.

Chứng khoán

Một câu hỏi của chung nhiều người: Chứng khoán toàn cầu lao dốc là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một danh mục rẻ theo nhận định của Giám đốc đầu tư của VCBF. "Những người tài sản phần lớn là tiết kiệm có thể bắt đầu phân bổ vào cổ phiếu, đầu tư dần dần 1-2 năm và hưởng lợi khi giá quay đầu tăng trưởng trở lại", bà nói.

 Thực tế, không ai có thể đoán được đâu là đáy thị trường, nhưng nhìn chung tất cả các chỉ số chứng khoán đều có xu hướng giảm. Theo gợi ý cuả bà Hằng, nhà đầu tư có thể chia thành từng đợt mua. Giả sử thị trường đi theo hướng xấu nhất, có thể đi xuống trong 1-2 năm tới, nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục đầu tư rất rẻ

Trong điều kiện khó khăn như hiện tại, có hai sự lựa chọn cho các nhà đầu tư. Một là đầu tư vào những công ty lớn, dẫn dầu ngành để sống sót qua khủng hoảng. Hai là chọn những công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt bù đắp lại cho mức giảm thị giá trước mắt và hồi phục nhanh sau khủng hoảng. Theo quan điểm của Giám đốc đầu tư VCBF, đây là cơ hội dành cho nhà đầu tư muốn xây dựng danh mục giá rẻ và sẵn sàng bỏ tiền dài hạn từ 5-10 năm.

vay-tien-tra-gop-redbag-003

Song đó, vẫn có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Ông Phan Dũng Khánh lại cho rằng đây chưa phải là lúc để nhảy vào thị trường chứng khoán. 

Sau khủng hoảng 2008-2009, thị trường chứng khoán là kênh phục hồi nhanh nhất chỉ sau tiền mã hoá. Thị trường 2008-2009 đi theo đáy chữ V – rớt rất mạnh nhưng đi lên cũng rất nhanh. "Nhưng tôi lo sợ thị trường đợt này sẽ đi theo hướng W hoặc chữ U – có nghĩa là mua tại đáy cũng không có lời".

Liệu thị trường tài chính lao dốc đồng loạt có phải là chỉ do Covid-19

Kinh tế toàn cầu thực tế đã có dấu hiệu đi xuống từ 3 năm trước (trừ kinh tế Mỹ). Ở Việt Nam, GDP tăng trưởng mạnh nhất trong thập kỷ qua là quý I/2018 còn đà tăng trưởng đã chậm lại ở các quý tiếp theo. Trên thế giới, Ngân hàng Thuỵ Sỹ để lãi suất âm từ cuối 2015. Ngân hàng Châu Âu để lãi suất âm từ 2018 đến nay. Kinh tế Trung Quốc có mức độ tăng trưởng giảm dần đều trong suốt chục năm trở lại đây. Chiến tranh thương mại giai đoạn 2 dường như được dời vô thời hạn vì việc đối phó với dịch bệnh. Cuộc chiến này cũng lan ra cả các nước khác chứ không riêng Mỹ - Trung.

"Bản chất nội tại nền kinh tế đã có sự bất ổn - nằm bên kia sườn dốc. Và dịch bệnh chỉ là cú quật ngã thêm khiến cả nền kinh tế lao đao. Đó là lý do thị trường nhiều khả năng đi theo W hoặc U. Đây là bộ phim dài tập", ông Khánh nói.

Theo chuyên gia này, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nhảy vào thị trường. Tuy nhiên, với chứng khoán phát sinh – đây lại là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư am hiểu.

Bất động sản

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: "Thời điểm này, người khôn ngoan không nên bung tiền vào bất động sản".

Tuy nhiên, nếu có cơ hội thực sự tốt, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ nếu muốn đón đầu, lưu ý tránh những dự án có thông tin "bơm thổi" khiến giá tăng dựng đứng. Giá trị bất động sản tăng phải tỷ lệ thuận với giá trị đầu tư thật sự (hạ tầng, dịch vụ, kỹ thuật...).

Trong báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 với hoạt động đầu tư bất động sản trong 6-12 tháng tới, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng nhận định thị trường vốn chảy vào tài sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 thậm chí lâu hơn vì các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn. Vì vậy giới đầu tư sẽ nghiêng về nhóm tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập, thích ứng nhanh để tăng khả năng vận hành thay vì đặt ra mục tiêu lợi nhuận khủng như trước đây.

Nguồn: tapchitaichinh.vn

RedBag

Bài viết mới nhất

Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

Đừng quên đăng ký để nhận tin mới nhất!

Hàng tuần RedBag sẽ gửi tài liệu tổng hợp về Kiến thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho bạn qua Email

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN