redbag.vn

Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường trung bình EMA hiệu quả nhất

Đường EMA (Exponential Moving Average) là gì? Chỉ báo trung bình EMA trong chứng khoán có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc cùng RedBag tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây!

1. Tìm hiểu Đường EMA là gì?

Trong bài viết đường MA là gì trước đây, RedBag đã đề cập qua khái niệm đường EMA là gì cùng đặc điểm của công cụ này. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đường EMA nhé.

đường ema là gì
Đường EMA là một công cụ hỗ trợ nhà đầu tư dự đoán giá trong tương lai.

Đường EMA (Exponential Moving Average) là đường trung bình lũy thừa được tính bằng công thức hàm mũ theo các biến động giá gần nhất.

Tương tự như đường SMA trong chứng khoán, đường EMA là công cụ dùng để đo xu hướng giá trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, trong khi đường SMA chỉ tính trung bình dữ liệu giá của các phiên đã đóng cửa thì đường EMA dùng nhiều hơn dữ liệu hiện tại nên tính nhạy cảm và theo dõi giá tốt hơn.

Theo các chuyên gia kinh tế, đường EMA là một “cảm biến tự động” dịch chuyển theo xu hướng giá - tức là giá lên hay xuống thì EMA sẽ đi theo. Chính vì vậy, đường EMA trở thành công cụ giải quyết được các vấn đề cụ thể như:

 • EMA trở thành kháng cự, hỗ trợ động giúp nhà đầu tư xác định thời điểm cắt lỗ hay chốt lời.
 • EMA là công cụ xác định xu hướng về giá.

2. Các đặc điểm của đường trung bình EMA

Đường trung bình EMA có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • EMA dùng nhiều dữ liệu mới, luôn cập nhật dữ liệu nên theo kịp xu hướng giá. Nếu so sánh với các loại đường MA thì EMA nổi bật hơn về ưu điểm này.
 • Độ dốc của đường EMA được xem là dấu hiệu để nhà đầu tư biết giá đang đi lên hoặc giảm sâu. Thông qua đó hỗ trợ nhà đầu tư xác định được thời điểm giao dịch tốt nhất.
 • Đường EMA dài hạn thường đưa ra dự báo khá chính xác, ít bị sai lệch. Trong khi đó đường EMA ngắn hạn có thể hỗ trợ nhà đầu tư biết xu hướng giá (trừ trường hợp “bẫy” dữ liệu).
 • Đường EMA hỗ trợ xác định giá ở những dữ liệu gần nhất, giúp định hình đường đi của giá trong tương lai.

Lưu ý:

Khi tìm hiểu các chỉ số cơ bản trong chứng khoán và khái niệm đường EMA là gì cùng đặc điểm của công cụ này chúng ta cần ghi nhớ thêm một số “mặt trái” như sau:

 • EMA nhạy cảm hơn so với sự biến động của giá, chính vì thế nhiều chuyên gia cho rằng đây là “con dao hai lưỡi”. Một mặt, EMA giúp bạn xác định xu hướng giá nhanh hơn đường SMA, mặt khác EMA sẽ có nhiều thay đổi khó đoán hơn.
 • Nhà đầu tư dùng đường EMA để xác định xu hướng giá, từ đó giao dịch mua bán. Ví dụ, khi EMA tăng và giá giảm xuống gần hoặc ngay dưới EMA thì nhà đầu từ có thể mua. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tránh “bẫy dữ liệu”.
 • Tất cả các đường MA, bao gồm đường EMA, không được thiết kế để xác định giao dịch ở đáy và đỉnh chính xác. Đường MA có thể giúp nhà đầu tư giao dịch theo hướng chung của xu hướng giá, nhưng có độ trễ tại các điểm vào và ra. Đường EMA có độ trễ ngắn hơn đường SMA với cùng khoảng thời gian.

3. Công thức tính chỉ số EMA

Nếu như công thức tính SMA quá đơn giản thì công thức tính chỉ số EMA rất khó, đặc biệt với những nhà đầu tư mới. Tất nhiên, hiện nay việc tính toán đã có sẵn trên hệ thống nhưng “việc hiểu” thì bất kỳ ai quan tâm đầu tư chứng khoán đều cần nắm bắt.

đường emaĐường EMA dùng các dữ liệu gần nhất nên nhanh nhạy hơn đường SMA.

Để tính chỉ số EMA nhà đầu tư áp dụng theo công thức sau:

EMAt = (Vt* K) + (EMA(t-1) *(1 – K))

Trong đó:

 • Vt là giá đóng cửa cổ phiếu hiện tại
 • K là hệ số làm mượt (hệ số nhân)
 • EMAt là giá trị EMA hôm nay
 • EMA(t-1) là giá trị EMA trước đó

Lưu ý: K=2/(N+1) và N là chu kỳ của EMA (5 ngày, 10 ngày, 10 giờ, 20 giờ …)

Trong trường hợp công thức trên gây khó hiểu thì nhà đầu tư có thể áp dụng cách tính bằng công thức tóm tắt như sau:

EMA = Giá đóng cửa x hệ số + EMA (ngày trước) x (1 – hệ số)

4. Ưu điểm, hạn chế của đường trung bình EMA

Là một loại đường MA, đường EMA không đảm bảo rằng những dự báo từ nó hoàn toàn khớp với giá tương lai. Các nhà đầu từ mới khi tìm hiểu đường EMA là gì cần nắm rõ thêm những ưu điểm lẫn hạn chế của công cụ này.

Ưu điểm của đường EMA:

 • Đường EMA cập nhật dữ liệu mới nhất, nhanh nhất nên cho kết quả dự báo chính xác hơn.
 • Đường EMA có thể phản ánh xu hướng giá thông qua độ dốc khi hiển thị trên biểu đồ.
 • Đường EMA có độ nhạy cao với các biến động giá nên có thể dự báo tốt cho nhà đầu tư trước các diễn biến thị trường.
 • Đường EMA giảm được các sai số, cho kết quả dự báo chính xác hơn các công cụ khác.

ema là gì
Về bản chất, đường EMA vẫn sử dụng dữ liệu cũ nên độ chính xác không hoàn toàn đúng.

Hạn chế của đường EMA:

 • Đường EMA có độ nhạy cao với các biến động nên bị làm nhiễu nhiều và dẫn đến các tín hiệu sai, khiến nhà đầu tư dễ rơi vào bẫy giá.
 • Dù cập nhật dữ liệu gần với hiện tại, mới nhất, nhanh nhất nhưng về bản chất đường EMA vẫn hoàn toàn dựa vào dữ liệu cũ. Điều này khiến một số nhà đầu tư cho rằng đường EMA không thể dự đoán đúng về tương lai của giá.
 • Nhiều người cho rằng việc dùng quá nhiều dữ liệu gần nhất sẽ tạo ra sự sai lệch dẫn đến các cảnh báo sai cho nhà đầu tư không có kinh nghiệm.

Như vậy, có thể thấy rằng đường EMA là “con dao hai lưỡi”. Nó chỉ trở nên hữu ích khi được áp dụng một cách chính xác, và trở nên nguy hiểm nếu quá phụ thuộc vào những gì EMA dự báo.

Do đó, giống như các chỉ báo khác, EMA chỉ nên dùng để “tham khảo” trong phân tích thị trường chứng khoán. Một nhà đầu tư thận trọng sẽ biết những điều hay lẫn mặt trái của EMA ở từng thời điểm để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

>> Các chỉ số chứng khoán Việt Nam thường dùng nhất

5. Đường EMA trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Việc hiểu rõ khái niệm đường EMA là gì sẽ giúp rất nhiều cho các nhà đầu tư chứng khoán. Cụ thể, khi sử dụng đường EMA để phân tích sẽ mang lại những lợi ích sau cho nhà đầu tư.

Xác định xu hướng giá

Ý nghĩa quan trọng nhất của đường EMA trong chứng khoán chính là thông qua đó nhà đầu tư sẽ xác định được xu hướng giá hiện tại.

 • Nếu trên biểu đồ đường EMA dốc đi lên sẽ thể hiện giá đang tăng. Ngược lại nếu đường EMA dốc đi xuống thì giá đang có xu hướng giảm. 
 • Trường hợp đường EMA nằm ngang cho thấy thị trường bị Sideway, còn khi đường EMA liên tục cắt ngang đường giá thì báo hiệu thị trường bị nhiễu.

Một số EMA thường được sử dụng như sau:

 • Đường EMA 20 ngắn hạn : Khi đường giá cắt lên đường EMA 20 thì có khả năng cao là giá sẽ tăng ngắn hạn. Ngược lại, nếu đường giá cắt xuống đường EMA 20 thì giá có xu hướng giảm ngắn hạn trong tương lai.
 • Đường EMA 50, EMA 100 trung hạn: Khi đường giá cắt đường EMA 50, EMA 100 và hướng đi lên thì có khả năng xu hướng giá sẽ tăng ở trung hạn. Nếu đường giá cắt EMA 50, EMA 100 theo hướng đi xuống thì giá giảm.
 • Đường EMA 200 dài hạn: Khi đường giá cắt hướng lên đường EMA 200 thì khả năng xu hướng giá sẽ tăng dài hạn, ngược lại nếu đường giá cắt và hướng xuống EMA 200 thì sẽ giảm dài hạn.

Bên cạnh đó, EMA còn có khả năng lưu trữ mốc giá. Ví dụ, chu kỳ ngắn hạn 20 ngày thì EMA sẽ ghi nhớ các mốc giá trong 20 ngày này. Như vậy, đường EMA vừa cập nhật giá mới, vừa lưu trữ giá cũ.

Ý nghĩa về mặt hỗ trợ và kháng cự

Đường EMA luôn di động theo giá, chính vì thế công cụ này được sử dụng như các vùng hỗ trợ và kháng cự.

 • Nếu xét thấy đường EMA có xu hướng tăng dài hạn và nằm dưới đường giá, sau đó đường giá bắt đầu giảm rồi bật ngược tăng trở lại và chạm vào đường EMA: Lúc này EMA trở thành đường hỗ trợ.
 • Nếu xét thấy đường EMA có xu hướng giảm dài hạn và nằm trên đường giá, sau đó đường giá tăng nhưng chưa kịp chạm vào đường EMA đã giảm trở lại: Lúc này EMA trở thành đường kháng cự.
 • Lưu ý, với trường hợp thị trường Sideway, đường EMA sẽ bị nhiễu thì sẽ không xác định được ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ.

Giúp nhà đầu tư xác định chính xác điểm đặt lệnh

Thông qua chỉ báo EMA nhà đầu tư có thể tìm điểm đặt lệnh thích hợp nhất.

 • Khi đường EMA dốc lên và đường giá nằm trên đường EMA đang có dấu hiệu cắt xuống: Nhà đầu tư cần chờ thời điểm ngay khi 2 đường chạm vào nhau thì đặt lệnh mua.
 • Khi đường EMA dốc xuống, đường giá đang ở dưới và bắt đầu di chuyển lên: Nhà đầu tư cần chờ thời điểm ngay khi 2 đường cắt nhau thì ra lệnh bán.

Như vậy có thể thấy rằng đường EMA có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư chứng khoán. Thông qua chỉ số EMA nhà đầu tư có thể lấy làm cơ sở để tham khảo và đưa ra các quyết định liên quan trực tiếp đến lợi nhuận đầu tư của mình.

giao dịch đường emaNhà đầu tư nên dùng đường EMA trong việc phân tích, đánh giá xu hướng giá.

6. So sánh đường EMA và SMA chi tiết

Ngay ở khái niệm đường EMA là gì và đường SMA là gì cũng đã thể hiện sự khác biệt này. Cụ thể, sự khác biệt chính giữa EMA và SMA là độ nhạy mà mỗi đường thể hiện đối với những thay đổi trong dữ liệu được sử dụng.

Cụ thể hơn, đường EMA cung cấp trọng số cao hơn cho giá gần nhất, trong khi đường SMA chỉ định trọng số bằng nhau cho tất cả các giá trị. Vì EMA chọn dữ liệu gần nhất nên sẽ phản ứng nhanh so với biến động giá. Chính điều này làm cho chỉ số từ EMA kịp thời hơn, được nhiều nhà đầu tư yêu thích hơn.

Lấy một ví dụ, khi vẽ biểu đồ, chúng ta sẽ thấy đường EMA phản ứng với giá nhanh hơn. Bằng chứng là đường EMA sẽ bám sát vào đường giá như đang “nâng đỡ” đường giá. Trong khi đó đường SMA sẽ trở nên “xa cách hơn” với đường giá.

Tuy nhiên, đường đường SMA phản ứng tốt hơn với thị trường Sideway. Trong khi đó đường EMA chỉ nhanh nhạy với trường hợp thị trường lên xuống. Đây là một trong những điều mà nhà đầu tư cần lưu ý về cách sử dụng hai loại đường MA này nhé.

Nhà đầu tư có thể thấy sự khác biệt 2 đường này qua bảng sau:

Thông tin

SMA

EMA

Khái niệm

Là đường trung bình động đơn giản

Là đường trung bình động lũy thừa

Ưu điểm

Đường SMA phản ứng tốt hơn với thị trường Sideway.

Đường EMA phản ứng với giá nhanh hơn


Nhược điểm

Đường SMA không nhanh nhạy với giá, nên rất khó xác định xu hướng giá trong tương lai.

Đường EMA chỉ nhanh nhạy với trường hợp thị trường lên xuống, còn khi thị trường Sideway thì sẽ bị nhiễu.

Lưu ý với nhà đầu tư mới:

 • Chỉ riêng đường EMA sẽ không thể xác định chính xác thời điểm giao dịch một cách hoàn hảo, bởi EMA vẫn chỉ là một chỉ báo “quá khứ”.
 • Ưu điểm nhanh nhạy của đường EMA đôi khi trở thành nhược điểm của đường này. Chính vì thế nhà đầu tư cần linh hoạt trong việc sử dụng đường EMA và SMA.

7. Cách sử dụng đường EMA hiệu quả tối ưu nhất

Qua các phần bài viết ở trên chúng ta có thể thấy rằng việc sử dụng đường EMA hiệu quả sẽ tùy thuộc vào từng chiến lược, thời điểm lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở góc nhìn tổng quát các nhà đầu tư nên áp dụng cách sử dụng đường EMA như sau.

Giao dịch dựa theo độ dốc đường EMA để xác định xu hướng giá

Với đường trung bình động lũy thừa EMA thì độ dốc là điểm quan trọng nhất mà nhà đầu tư khi phân tích kỹ thuật cần phải đặc biệt quan sát và theo dõi sát sao.

Bởi vì độ dốc đường EMA phản ánh quán tính thay đổi của giá thị trường, từ đây nhà đầu tư sẽ xác định xu hướng giá và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Nhà đầu tư nên chú ý khi đường EMA rơi vào ba trường hợp như sau:

Xu hướng tăng nên mua - Đường EMA dốc lên

Quan sát thấy đường EMA tăng lên, khi đó xu hướng giá cũng đang tăng, lúc này nhà đầu tư chỉ nên chọn giao dịch mua. Thời điểm tốt nhất để đặt lệnh mua đó là khi đường giá giảm xuống gần chạm đường trung bình động luỹ thừa EMA.

đường ema dốc lên

Đường EMA dốc lên

Nếu bạn đang ở vị thế mua, bạn hãy đặt lệnh cắt lỗ tại điểm gần đáy nhất và tiếp tục quan sát cho đến khi thấy giá giảm thì hãy di chuyển nó đến điểm hòa vốn càng sớm càng tốt.

Xu hướng giảm nên bán - Đường EMA dốc xuống

Khi bạn quan sát thấy đường EMA dốc xuống, lúc này giá có xu hướng giảm, vậy nên chọn giao dịch ở vị thế bán. Bạn hãy tiếp tục quan sát cho tới khi đường giá hướng lên gần chạm đường EMA thì hãy đặt lệnh bán.

đường ema dốc xuống

Đường EMA dốc xuống

Nếu bạn đang ở vị thế bán, hãy nhanh chóng đặt lệnh cắt lỗ ở đỉnh gần nhất. Khi mà giá đóng cửa ở mức cao hơn, bạn hãy tiến hành hạ lệnh tới điểm hòa vốn.

Không nên thực hiện giao dịch - Đường EMA nằm ngang

Sẽ có những lúc bạn quan sát thấy đường EMA nằm ngang, nói cách khác là biến động lên xuống rất ít, đây là dấu hiệu cho biết thị trường đang có xu hướng đi ngang - thị trường Sideway (là khi thị trường không có thay đổi, giá của cổ phiếu hay ngoại tệ đều ổn định, không giảm không tăng bất ngờ).

đường ema nằm ngang

Đường EMA nằm ngang

Những lúc thế nào rất khó áp dụng các phương pháp xu hướng, nhất là với nhà đầu tư mới. Điều nên làm lúc này là theo dõi các biến động mới hơn của thị trường.

Giao dịch kết hợp hai đường EMA 

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả hai đường EMA với nhau, để tối ưu nhất thì bạn hãy chọn một đường EMA ngắn hạn (EMA nhanh) và một đường EMA dài hạn (EMA chậm) kết hợp với độ thị giá.

Theo cuốn sách nổi tiếng "Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống", các nhà đầu tư khi kết hợp hai đường trung bình động số mũ EMA theo tỷ lệ tương đương là 2:1.

Kết hợp hai đường EMA

Kết hợp 2 đường EMA

Nhà đầu tư nên quan sát các biến động của cả hai đường trung bình động số mũ EMA cho tới khi thấy các dấu hiệu sau thì tiến hành giao dịch đặt lệnh mua/ bán:

 • Khi đường EMA nhanh giao EMA chậm theo hướng đi xuống: dấu hiệu giá thị trường có xu hướng giảm, lúc này nên đặt lệnh bán ở điểm giao.
 • Khi đường EMA nhanh giao EMA chậm theo hướng đi lên: dấu hiệu giá thị trường có xu hướng tăng, lúc này nên đặt lệnh mua ở điểm giao.

Sử dụng đường EMA là vùng kháng cự di động và vùng hỗ trợ

Các nhà đầu tư nên lưu ý những quy tắc dưới đây khi dùng đường trung bình động lũy thừa EMA là vùng hỗ trợ và vùng kháng cự:

Trường hợp đường EMA có xu hướng tăng dài hạn đồng thời nằm dưới đường giá. Tiếp sau đó thì đường giá bắt đầu giảm và giao với đường EMA thì đây được gọi là vùng hỗ trợ. Quan sát thấy giá giảm liên tục, giao với đường EMA ở mức hỗ trợ và có tín hiệu trở lại thì lúc này nên mua ngay.

Trường hợp đường EMA có xu hướng giảm dài hạn đồng thời nằm trên đường giá. Tiếp sau đó thì đường giá tăng lên và giao với đường EMA thì đây được gọi là vùng kháng cự. Quan sát thấy giá tăng liên tục, giao với đường EMA ở mức kháng cự và có tín hiệu quay đầu trở lại thì lúc này nên bán ngay.

cách sử dụng đường EMA

Cách sử dụng đường EMA hiệu quả

Tuy nhiên, trên thực thế ở thị trường chứng khoán Việt Nam, đường EMA50 sẽ thường xuyên được dùng làm mức hỗ trợ và kháng cự. Bởi vì tỉ lệ chính xác của đường EMA 50 trong hầu hết các trường hợp của đường trung bình động EMA là cao nhất.

công thức tính đường emaTùy thuộc mỗi nhà đầu tư và từng chiến lược sẽ có cách dùng đường EMA khác nhau.

Như vậy, cách sử dụng đường EMA tối ưu sẽ không cố định trong một công thức, một thời điểm. Việc sử dụng đường EMA nào chỉ có nhà đầu tư với chiến lược của riêng mình mới quyết định được.

8. Hướng dẫn cài đặt đường EMA

Như đã đề cập ở trên, việc tính toán chỉ báo đường EMA hay cài đặt đường EMA đã có hệ thống tích hợp sẵn. Việc của nhà đầu tư là tìm hiểu kỹ về khái niệm đường EMA là gì cũng cách phân tích dữ liệu trên biểu đồ.

Với các nhà đầu tư chứng khoán, khi đã có tài khoản thì dễ dàng cài đặt đường EMA thông qua tài khoản với các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản và gõ tên đường EMA ở phần tìm kiếm.
 • Bước 2: Thiết lập các thông số theo công thức của đường EMA mà nhà đầu tư cần vẽ.
 • Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị trên biểu đồ một cách nhanh chóng - nhà đầu tư phân tích theo biểu đồ này.

9. Hướng dẫn giao dịch với EMA

Nếu đã hiểu rõ bản chất đường EMA là gì cùng với cách thức hoạt động của chỉ báo này thì nhà đầu tư sẽ biết cách giao dịch. Cụ thể hơn, sẽ có 3 cách giao dịch cơ bản với EMA như sau:

 • Giao dịch EMA cùng đường giá
 • Giao dịch khi các đường EMA giao cắt đường giá
 • Giao dịch EMA kết hợp một số chỉ báo, công cụ khác.

Tuy nhiên, trên thực tế cách giao dịch khi các đường EMA giao cắt đường giá không phải là một sự lựa chọn tốt. Bởi về bản chất đường EMA đi từ đường giá mà ra, nên so với đường giá thì EMA luôn chậm hơn. 

Chính vì thế khi mà đường giá và đường EMA giao cắt nhau nếu nhà đầu từ tiến hành giao dịch thì sẽ trễ (bởi giá đã chạy trước rồi). Còn với 2 cách giao dịch còn lại, nhà đầu tư có thể dựa vào đường EMA để xác định thời điểm mua như sau:

 • Với xu hướng tăng, đường giá nằm trên đường EMA, nhà đầu tư nên chọn mua khi giá hướng xuống về gần đường EMA.
 • Với xu hướng giảm, đường giá nằm nằm dưới đường EMA, nhà đầu tư nên chọn bán khi giá hướng lên gần chạm với đường EMA.
 • Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tiến hành giao dịch theo phương pháp vỡ: Mua vào khi giá phá vỡ xu hướng giảm và bán ra khi giá phá vỡ xu hướng tăng.

ý nghĩa đường emaNếu nhạy bén, thông qua đường EMA nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch tốt nhất.

10. Kinh nghiệm sử dụng đường EMA hợp lý

Giống như các công cụ khác, đường EMA vẫn chỉ là một công cụ mang tính dự báo tương lai của giá. Nhà đầu tư không nên đặt niềm tin 100% vào công cụ này mà cần kết hợp với nhiều công cụ khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Ngoài ra, với các nhà đầu tư mới nên học hỏi một số kinh nghiệm sử dụng đường EMA hợp lý như sau.

 • Khi đường giá tiến lên nằm trên hoặc dưới đường EMA nhưng sau đó lại vòng xuống dưới thì phản ánh giá có xu hướng giảm hoặc tăng mạnh.
 • Khi đường giá tiến cách quá xa đường EMA thì đừng vội giao dịch mà nên chờ giá điều chỉnh về lại gần EMA mới giao dịch.
 • Đường EMA nhanh, có chu kỳ ngắn sẽ phản ứng nhanh hơn so với đường EMA chậm, có chu kỳ dài hạn. Tuy nhiên, mặt trái của đường EMA nhanh là dễ bị phá vỡ nên nhà đầu tư cần cẩn trọng với “con dao hai lưỡi” này.
 • Không nên dùng đường EMA để bắt đỉnh hoặc bắt đáy chính xác.
 • Đường EMA luôn có độ trễ, không phù hợp khi thị trường Sideway. Lúc này nhà đầu tư nên dùng đường SMA để thay thế EMA.
 • Đường EMA có thể dự báo đúng về giá ở thời điểm này nhưng có thể bị nhiễu ở thời điểm khác.
 • Khi giá đang tăng mạnh, các đường EMA ngắn hạn được khuyến khích sử dụng để kịp thời tìm điểm vào lệnh hợp lý nhất.
 • Trên một biểu đồ không nên vẽ quá nhiều đường EMA để tránh bị rối, không biết nên chọn theo tín hiệu nào. Chỉ nên dùng 2 đường EMA để nhà đầu tư có thể cân nhắc và đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Cần phân biệt sự khác biệt giữa hai đường SMA và EMA để tránh nhầm khi sử dụng.

Cuối cùng, dù là kinh nghiệm đến từ bất kỳ nhà đầu tư lão luyện nào thì chúng ta cũng cần biết rằng không có điều gì là hoàn hảo. Điều này có nghĩa, kinh nghiệm có thể áp dụng thời điểm này nhưng ở thời điểm khác, ở chiến lược khác sẽ không thể áp đặt.

Đường EMA về bản chất được tính toán và cho kết quả dựa vào dữ liệu cũ, nên việc nó có phản ánh đúng tương lai hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhà đầu tư chỉ nên xem EMA là công cụ tham khảo, phân tích.

Hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ đường EMA là gì cùng cách sử dụng công cụ này. Ngoài ra, Redbag mời bạn đăng ký tài khoản RedBag để nhận thông báo về các bài viết mới nhất trên chuyên mục Đầu tư nhé.

Có thể bạn cũng quan tâm:

>> Các thuật ngữ quan trọng trong chứng khoán