redbag.vn

Đường SMA là gì? Cách sử dụng đường SMA trong chứng khoán hiệu quả

Đường SMA là gì? Vì sao chỉ báo này được sử dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán? Ý nghĩa và cách sử dụng SMA như thế nào? Trong bài viết sau, RedBag sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về đường SMA. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay sau đây!

1. Đường SMA là gì?

Đường SMA (Simple Moving Average) là đường trung bình động phản ánh biến động của giá (thường là giá đóng cửa) theo một khoảng thời gian đã định. Chỉ báo này là một trong những công cụ cơ bản dùng để phân tích kỹ thuật trong chứng khoán, giúp nhà đầu tư xác định sự biến đổi về giá.

Một cách định nghĩa khác, đường SMA trong chứng khoán là đường trung bình số học được tính bằng cách cộng các mức giá gần nhất và chia cho khoảng thời gian cần tính toán. 

đường sma là gìSMA là đường trung bình động phản ánh biến động giá.
 

Với các nhà đầu tư mới, để hiểu rõ đường SMA là gì cần nắm 2 ý chính như sau:

 • SMA là đường trung bình động đơn giản dùng để tính toán mức trung bình của một phạm vi giá trong một khoảng thời gian nào đó.
 • SMA là một chỉ báo kỹ thuật dùng để hỗ trợ xác định giá tăng hoặc giảm trong tương lai. Tuy nhiên, độ chính xác của việc xác định giá qua đường SMA còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

2. Các đường SMA thường sử dụng

Để phân loại đường SMA trong các chỉ số chứng khoán người ta căn cứ vào chu kỳ giá đóng cửa. Cụ thể, chúng ta thường thấy các loại như SMA 10, SMA 5 hoặc SMA 200 chính là các đường trung bình động tính theo giá đóng cửa lần lượt là 10 - 5 - 200 ngày trước đó.

Trên thực tế, không có lời khuyên nào về việc ưu tiên chọn dùng các loại đường SMA. Bởi chính thói quen, phương pháp phân tích giá của các nhà đầu tư sẽ quyết định họ nên chọn loại đường SMA nào.

Hiện tại, có 3 loại đường SMA chính như sau:

 • Đường SMA ngắn hạn:  SMA 10, SMA 14, SMA20. Đây là các đường trung bình động mà các nhà đầu tư dùng để phân tích biến động giá trong ngắn hạn.
 • Đường SMA trung hạn: SMA 50. Đây là các đường trung bình động mà các nhà đầu tư dùng để phân tích biến động giá trong trung hạn.
 • Đường SMA dài hạn:  SMA 100, SMA 200. Đây là các đường trung bình động mà các nhà đầu tư dùng để phân tích biến động giá trong dài hạn.

3. Cách tính chỉ số SMA

Nếu đã nắm rõ khái niệm đường SMA là gì thì ngay sau đây chúng ta cùng đi vào công thức tính SMA nhé.

SMA = (G1 + G2+…+Gn)/n

Trong đó: 

 • G1 - Gn: là mức giá đóng cửa trong một chu kỳ cần xác định biến động
 • n: số ngày theo chu kỳ biến động

Ví dụ, để tính SMA 10 thì chúng ta cần tính trung bình giá đóng cửa trong 10 ngày đầu tiên. Tương tự, đường trung bình động SMA 50 là trung bình giá đóng cửa trong 50 ngày liên tiếp.

sma là gì
Đường SMA giúp nhà đầu tư xem xu hướng giá của chứng khoán. 
 

Một số lưu ý khi tính đường SMA:

 • Đường trung bình động SMA có thể tùy chỉnh để tính toán cho các khoảng thời gian khác nhau.
 • Sau khi đã tính toán được kết quả thì chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư xem xu hướng giá của chứng khoán. Nếu đường trung bình động SMA đi lên thì có nghĩa giá chứng khoán tăng, ngược lại nếu hướng xuống thì giá đang giảm.
 • Hiện nay, các sàn chứng khoán có công cụ để nhà đầu tư dễ dàng vẽ biểu đồ đường SMA và đưa ra các phân tích chính xác. Chính vì thế, nhà đầu tư nên tận dụng các tiện ích được tích hợp sẵn này nhé.

>> Tổng hợp những thuật ngữ dùng trong chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết

4. Đường SMA trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Ở góc nhìn tổng thể, đường SMA có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác nhất, từ đó giúp họ tăng lợi nhuận. Dưới đây là những ý nghĩa của đường SMA trong chứng khoán.

Hỗ trợ nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường

 • SMA là đường trung bình động phản ánh xu hướng tăng hoặc giảm của giá. Chính vì thế, khi dựa vào đường SMA nhà đầu tư có thể phân tích, đánh giá thị trường và đưa ra nhận định về việc giao dịch.
 • Ví dụ, với xu hướng ngắn hạn, nhà đầu tư thường dùng đường SMA 20. Nếu thấy đường này đi lên thì chứng tỏ giá chứng khoán có xu hướng tăng trong ngắn hạn. Nếu thấy đường SMA 20 đi xuống thì giá có xu hướng giảm.
 • Mặc dù đưa ra kết quả biến động chậm nhưng chỉ báo mà SMA đưa ra không bị nhiễu giá.

Xác định hỗ trợ kháng cự

 • Đường SMA còn có ý nghĩa về xác định hỗ trợ kháng cự trong chứng khoán. Tức thông qua các điểm tiếp xúc nhà đầu tư có thể đưa ra các lệnh chính xác hơn.

Tìm điểm vào lệnh, chốt lời hay cắt lỗ

 • Nếu hiểu rõ bản chất đường SMA là gì nhà đầu tư có thể vẽ đường này trên biểu đồ và từ đó xác định được thời điểm ra lệnh giao dịch chính xác nhất. Nói cách khác, thông qua đường này nhà đầu tư biết khi nào nên chốt lời hay cắt lỗ.
 • Cụ thể, khi thấy đường SMA đi xuống và giá nằm dưới thì nhà đầu tư cần theo dõi để biết lúc nào hai đường này chạm nhau và thực hiện bán cắt lỗ. 
 • Hoặc, nếu thấy đường SMA đang trong xu hướng tăng và giá nằm trên đường SMA thì nhà đầu tư cần chờ đợi cho giá chạm đường  SMA và ra lệnh mua.

đường sma trong chứng khoán
Đường SMA giúp nhà đầu tư tham khảo và đưa ra quyết định chính xác hơn.

Có thể nói rằng, đường trung bình động SMA là một công cụ phân tích rất quan trọng với các nhà đầu tư. Thông qua đường SMA nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng giá hiện tại.

Hoặc ở một ý nghĩa khác, với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ so sánh các đường SMA với nhau. Nếu đường SMA ngắn hạn cao hơn đường SMA dài hạn thì có thể kéo theo xu hướng tăng giá.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, với thị trường chứng khoán thì các con số mới sẽ phản ánh giá tốt hơn. Điều này có nghĩa, chỉ số mà đường SMA có nhược điểm là “dựa vào dữ liệu cũ”, không thể phản ánh hết xu hướng giá trong tương lai.

Như vậy, ý nghĩa của đường SMA với các nhà đầu tư nên dừng lại ở mức tham khảo. Thông qua chỉ báo này nhà đầu tư có thể dự đoán tương lai - nhưng nên nhớ rằng cần kết hợp với giá thị trường hiện tại để có một dự đoán chính xác hơn.

5. Nên dùng đường SMA hay đường EMA?

Trong bài viết đường MA là gì trước đây trên RedBag chúng ta đã biết rằng SMA, EMA là 2 trong 3 loại công cụ cơ bản. Thực tế, cả hai loại đường này đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên không thể khẳng định “nên dùng đường nào”.

Lời khuyên hữu ích nhất đối với các nhà đầu tư trong câu hỏi này là: Hãy tìm tòi thật kỹ, hiểu thật rõ bản chất đường SMA là gì hay đường EMA là gì? Bởi chỉ khi nắm vững bản chất chúng ta mới biết khi nào nên dùng công cụ nào.

đường sma
Nên dùng các loại đường MA để phân tích thị trường chứng khoán.
 

Trong đầu tư chứng khoán, một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không phụ thuộc vào một công cụ. Mà ngược lại, khi phân tích thị trường họ sẽ dùng nhiều công cụ khác nhau để có góc nhìn tổng thể nhất trước khi đi đến dự đoán và quyết định.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư mới, việc đòi hỏi sử dụng nhiều công cụ khác nhau là hoàn toàn bất khả thi. Lúc này, các nhà đầu tư mới có thể “tùy cơ ứng biến” trong từng gợi ý như sau:

 • Nếu cần chỉ số hỗ trợ trong ngắn hạn, cần một kết quả nhanh để làm cơ sở phân tích thì hãy dùng đường EMA.
 • Nếu cần một góc nhìn rộng hơn trong dài hạn, không quá gấp gáp về mặt thời gian, không áp lực về việc phải mua bán ngay thì hãy phân tích qua đường SMA.

Tuy nhiên như đã nói, nếu theo con đường đầu tư chứng khoán lâu dài thì cần dùng tất cả các loại đường MA để phân tích. Bởi lúc này các chỉ số sẽ bổ sung, giúp nhà đầu tư nhận định tốt hơn, đưa ra quyết định chính xác hơn.

6. Hướng dẫn cách giao dịch với đường SMA chi tiết

Đường SMA là công cụ phản ánh biến động giá rất tốt. Vì thế, với các nhà đầu tư rất cần sử dụng công cụ này trong các giao dịch. Cụ thể hơn, khi sử dụng đường SMA nhà đầu tư nên xác định các tín hiệu mua bán như sau.

Tín hiệu mua thể hiện qua đường SMA

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm thì thông qua đường SMA chúng ta có thể thấy tín hiệu mua tốt. Cụ thể, nhà đầu tư mới nên đặt lệnh mua ở các trường hợp sau đây:

 • Đường giá vượt lên một trong các đường SMA20; SMA50; SMA100.
 • Nếu thấy đường SMA 20 vượt SMA 50 thì  đây chính là tín hiệu báo xu hướng tăng giá dài hạn vì thế nên mua.
 • Nếu thấy đường giá vượt lên SMA 20, đồng thời SMA 20 vượt SMA 50. Bên cạnh đó, đường giá, đường SMA 20, SMA 50 chạm nhau và hướng đi lên thì đây chính là xu hướng giá tăng và nên mua.

Tín hiệu bán thể hiện qua đường SMA

Ngoài tín hiệu mua, thông qua đường SMA nhà đầu tư cũng có thể nhận thấy các tín hiệu bán như sau:

 • Đường giá vượt xuống một trong các đường SMA 20; SMA50; SMA 100.
 • Nếu đường SMA 20 trượt xuống SMA 50 thì đây là tín hiệu giá giảm dài hạn, nên bán.
 • Nếu thấy đường giá vượt xuống SMA 20 và SMA 20 vượt xuống SMA 50. Đồng thời đường giá, đường SMA 20, SMA 50 chạm nhau và hướng đi xuống thì đây chính là xu hướng giảm giá và nên bán.

Lưu ý:

Các tín hiệu mua hay bán thông qua đường SMA chỉ mang tính chất “có thể”. Tức không thể khẳng định thông qua đường SMA thì giá chứng khoán sẽ giảm hoặc tăng. Bởi thị trường chứng khoán vốn “bất định”, việc tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Chính vì thế, để có nhận định tốt hơn trong việc mua bán, nhà đầu tư nên kết hợp nhiều loại đường MA để phân tích. Đồng thời học hỏi, nắm vững và thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường để đưa ra nhận định đúng đắn.

Ở trên là toàn bộ những thông tin về khái niệm đường SMA là gì cùng với những ý nghĩa của công cụ này. Hy vọng rằng, qua bài viết nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức để từ đó đưa ra phương án đầu tư hợp lý cho riêng mình nhé.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

>> Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu