redbag.vn

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách chơi chứng khoán như thế nào hiệu quả giữa thời điểm số tài khoản nhà đầu tư cá nhân đã hơn 5 triệu? Làm thế nào để tiếp cận thông tin thị trường nhanh và chính xác? Nên chọn doanh nghiệp nào để đầu tư sinh lời?

Nếu bạn đọc là nhà đầu tư mới đang có những thắc mắc như thế hãy tham khảo những thông tin sau đây của RedBag nhé.

1. Khái niệm đầu tư chứng khoán và cách chơi để kiếm được tiền

Khi nói đến cách chơi chứng khoán các nhà đầu tư mới thường nghĩ đến hai chữ lợi nhuận. Tuy nhiên, trong khái niệm này còn bao hàm cả yếu tố rủi ro và nhiều vấn đề khác.

Để học đầu tư chứng khoán, trở thành nhà đầu tư đúng nghĩa thì mỗi chúng ta cần thời gian để tìm hiểu bản chất của nghề này. Và bước đi đầu tiên bắt đầu từ những câu hỏi cơ bản nhất.

Chứng khoán là gì?

 • Chứng khoán là một loại hàng hóa trừu tượng có thể giao dịch mua bán, tạo ra giá trị tài chính cho nhà đầu tư. Cụ thể, chứng khoán sẽ xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với số vốn mà một công ty đã phát hành.

 • Có nhiều sản phẩm chứng khoán khác nhau gồm: Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu… Trong đó cổ phiếu là sản phẩm nổi bật và thu hút nhiều nhà đầu tư nhất.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hoạt động mà nhà đầu tư mua các sản phẩm chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu…) do các công ty phát hành. Sau đó thông qua giao dịch mua bán nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận hoặc nhận về cổ tức.

Học đầu tư chứng khoán là một quá trình dài, đòi hỏi nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và bài bản. Đồng thời thị trường này cũng đòi hỏi nhà đầu tư một số kỹ năng phân tích, đánh giá và ra quyết định.

Chứng khoán là gìChứng khoán là kênh đầu tư sinh lời cao.

Đặc điểm của chứng khoán

 • Tính thanh khoản: Đặc điểm để chỉ về khả năng mua bán, trao đổi, chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán. Mỗi sản phẩm chứng khoán sẽ có tính thanh khoản khác nhau, trong đó cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất.

 • Tính rủi ro: Khi bắt đầu tìm hiểu cách chơi chứng khoán nhà đầu tư cũng cần chấp nhận các rủi ro như mất vốn do nhiều yếu tố từ chính trị, thị trường…

 • Tính sinh lời: Chứng khoán có tính sinh lợi nhuận cao hơn nhiều kênh. Trong đó lợi nhuận đến từ cổ tức được chia hoặc sự chênh lệch giá.

Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

Trên thị trường này, có nhiều cách phân loại nhà đầu tư như sau.

Phân loại theo chủ thể:

 • Nhà đầu tư cá nhân: Là các cá nhân bỏ tiền mua sản phẩm chứng khoán kiếm lời. Theo con số mới nhất vào tháng 4/2022, hiện có hơn 5 triệu nhà đầu chứng khoán cá nhân.

 • Nhà đầu tư tổ chức: Là tổ chức tập hợp nhiều nhà đầu tư cá nhân, còn được gọi là các quỹ đầu tư.

Phân loại theo tính chất:

 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Đây là những cá nhân hoặc tổ chức xem đầu tư chứng khoán là nghề nghiệp. Thông thường đây là các doanh nghiệp, công ty tài chính…

 • Nhà đầu tư nghiệp dư: Đây là những cá nhân đầu tư chứng khoán theo sở thích, thời vụ để kiếm lời.

2. Người mới đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Cách chơi chứng khoán chưa bao giờ là điều dễ dàng kể cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với những nhà đầu tư mới, chứng khoán lại là một khái niệm dường như ngoài tầm với nếu không chuẩn bị đủ các kiến thức, kỹ năng, vốn.

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Chưa bao giờ như bây giờ mà thị trường chứng khoán lại sôi động đến như thế. Mỗi ngày có thêm hàng ngàn nhà đầu tư mới mong muốn tăng thu nhập từ kênh này. Vậy, học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị kiến thức gì?

Có rất nhiều kiến thức cần học từ việc hiểu bản chất chứng khoán, cách thức mua bán cho đến kiến thức phân tích…

Dưới đây là một số yêu cầu mà người chơi mới cần nắm rõ:

 • Kiến thức về thị trường thứ cấp, sơ cấp là gì?
 • Kiến thức về ngày giao dịch, ngày T, ngày thanh toán…
 • Kiến thức về chứng khoán chưa lưu ký, đã lưu ký,...
 • Kiến thức về cách tính giá cổ phiếu, giá tham chiếu,...
 • Một số kiến thức về cổ phiếu Blue chip, Midcap…

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu không đơn thuần chỉ ngày một ngày hai. Mà đây là một quá trình dài hơi, đòi hỏi nhà đầu tư cần rèn luyện, học hỏi để nắm vững một số kỹ năng như:

 • Kỹ năng phân tích thị trường

 • Kỹ năng nhận biết chứng khoán tiềm năng

 • Kỹ năng nắm bắt thời cơ để giao dịch mua bán

 • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc lẫn nguồn vốn…

Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cần bao nhiêu vốn? Câu trả lời tùy thuộc vào giá các sản phẩm chứng khoán mà nhà đầu tư mới lựa chọn. Cách tính số vốn tối thiểu như sau:

Với cổ phiếu, người mua được mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần trên sàn HNX và 10 cổ phiếu/lần trên sàn HoSE. Và sau khi nhân với đơn giá thì sẽ tính được số vốn cần cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán.

Ví dụ: Một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Thì tại sàn HoSE, bạn có thể mua lô lẻ 10 cổ phiếu với giá 500.000 đồng. Còn tại sàn HNX, bạn có thể mua lô chẵn 100 cổ phiếu với giá 5.000.000 đồng.

Lưu ý với nhà đầu tư mới:

Cách đầu tư chứng khoán với người mới chơi là nên giao dịch với số vốn nhỏ để làm quen trước. Sau khi đã hiểu rõ về thị trường này thì mới tăng vốn lên. Ngoài ra không nên đầu tư một loại cổ phiếu hay mua quá nhiều ở một thời điểm vì sẽ rủi ro.

Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

Học đầu tư chứng khoán là một quá trình dài đòi hỏi nhà đầu tư cần bỏ thời gian, công sức để theo dõi, phân tích thị trường.

Không có con số cố định về thời gian để học, điều này còn tùy thuộc vào từng nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số tối thiểu là 1 năm để nhà đầu tư mới hiểu và biết thị trường.

Công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán

Trước khi bắt đầu đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư mới cần chuẩn bị một số công cụ sau:

 • Điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet.

 • Các công cụ phân tích tài chính khác.

cách mua chứng khoánNhà đầu tư mới cần có kiến thức, kỹ năng và vốn để chơi chứng khoán.

3. Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán

Cách chơi chứng khoán hay nhất cho người mới bắt đầu chính là học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Dưới đây là những kinh nghiệm như thế.

3.1. Học kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Theo con số trên báo chí gần đây cho thấy, có tới 90% nhà đầu tư mới thua lỗ vì lý do học chơi chứng khoán không đến nơi đến chốn. Cụ thể, các nhà đầu tư mới vì tâm lý nôn nóng nên bỏ qua các kiến thức về khung giờ giao dịch, cách đọc bảng giá…

Khung giờ giao dịch

 • Cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM đều giao dịch từ 9 giờ đến 11 giờ 30 và 13 giờ đến 15 giờ.

 • Hoạt động giao dịch được thực hiện từ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần trừ nghỉ lễ theo quy định nhà nước.

Đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán là nơi cho thấy gần hết các thông tin về thị trường chứng khoán. Do đó trong hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới luôn có kiến thức cơ bản này.

 • Nhận biết màu đặc trưng trên bảng giá: Màu xanh thể hiện giá tăng, màu đỏ thể hiện giá giảm, màu vàng cho biết bằng với giá tham chiếu.

 • Nhận biết các tính năng trên bảng giá: xem biểu đồ, thông tin doanh nghiệp…

 • Nhận biết tình trạng giao dịch các mã cổ phiếu như bước giá, giá giao dịch, giá cao nhất thấp nhất…

Mời bạn đọc thêm các bài viết liên quan:

>> Cách đọc bảng giá chứng khoán VPS
>> Cách đọc bảng giá chứng khoán SSI

Cách mua bán, giao dịch chứng khoán:

Hiện tại nhà đầu tư mới có thể chọn 2 cách đặt lệnh mua bán giao dịch như sau:

 • Tự thực hiện đặt lệnh giao dịch qua phần mềm và tài khoản cá nhân.

 • Nhờ môi giới thực hiện các lệnh giao dịch.

Lưu ý:

 • Với nhà đầu tư mới thì cần đăng ký tài khoản của một công ty chứng khoán thì mới có thể đặt các lệnh mua bán. Nhà đầu tư có thể chọn các địa chỉ như công ty chứng khoán SSI, công ty chứng khoán VPS…

3.2. Hiểu các khó khăn thường gặp trong tâm lý đầu tư chứng khoán

Quá trình tìm hiểu và học cách chơi chứng khoán nhà đầu tư mới thường gặp một số khó khăn như sau:

Không biết chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời

 • Có vô vàn cổ phiếu được phát hành trên thị trường nên nhà đầu tư mới thường rơi vào tình trạng phân vân, không biết chọn cổ phiếu nào để sinh lời.

 • Các thông tin về cổ phiếu trên thị trường không phải lúc nào cũng minh bạch. Có một số doanh nghiệp thường “đồn đại” tốt về cổ phiếu của chính mình, nhưng thực tế thì hoàn toàn trái ngược.

 • Các nhà đầu tư mới cần có kỹ năng thẩm định, phân tích để biết đâu là cổ phiếu tốt nhất.

Không biết khi nào nên mua, khi nào nên bán

 • Khi đã chọn được cổ phiếu ưng ý, nhà đầu tư sẽ rơi vào khó khăn không biết lúc nào nên bán, lúc nào nên mua hay chốt lời cắt lỗ. Bởi mỗi quyết định mua bán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của nhà đầu tư.

 • Không phải cứ thấy doanh nghiệp làm ăn tốt là mùa và sinh lãi hoặc ngược lại. Mà nhà đầu tư cần biết phân tích để xác định thời điểm bán mua tốt nhất cho bản thân.

Khó khăn trong kiểm soát tâm lý đầu tư

 • Các tâm lý như tự tin thái quá, sợ thua lỗ hay quá tin tưởng vào các lời đồn đại cũng dễ khiến nhà đầu tư gặp khó khăn.

 • Điều đáng nói, yếu tố tâm lý là vấn đề khó kiểm soát, thậm chí nhiều nhà đầu tư không nhận ra. Do đó, tham gia thị trường chứng khoán cần một tâm lý vững vàng, tự tin mà không tự cao.

3.3. Nâng cao kiến thức

Ngoài ra, để học đầu tư chứng khoán bài bản, xem chứng khoán là một nghề thì nhà đầu tư nên tham gia các khóa học chứng khoán.

Hiện tại, có khá nhiều trường hoặc các tổ chức lẫn cá nhân đào tạo về đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nhà đầu tư mới cũng nên cẩn trọng trong việc “chọn mặt gửi vàng” để thu về kiến thức tốt nhất cho bản thân mình.

học đầu tư chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán thành công người chơi cần nắm vững kiến thức.

4. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán với quy trình 3 bước đơn giản

Cách chơi chứng khoán cho nhà đầu tư mới có thể gói gọn trong 3 bước: Mở tài khoản - Nạp tiền - Thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, mỗi bước đều có những điều mà nhà đầu tư mới cần hết sức lưu ý.

B1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên và bắt buộc nếu chúng ta muốn tham gia thị trường chứng khoán. Thông qua tài khoản này, chúng ta sẽ mua bán, thu về tiền lời…

Hiện nay, nhà đầu tư mới có rất nhiều lựa chọn khi mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể chọn mở trực tiếp hoặc gián tiếp, có thể so sánh các công ty chứng khoán khác nhau và tìm ra nơi tốt nhất. Cụ thể, có 2 cách như sau:

 • Mở tài khoản trực tiếp ở các sở giao dịch chứng khoán HoSE (TP. Hồ Chí Minh), HNX (Hà Nội) hoặc các công ty chứng khoán.

 • Mở tài khoản online thông qua hệ thống Website hoặc App của công ty chứng khoán.

Mời bạn tìm hiểu cách đăng ký tạo tài khoản chứng khoán tại một số sàn chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam:

>> Mở tài khoản chứng khoán SSI
>> Mở tài khoản chứng khoán VPS

Trước khi chọn nơi để mở tài khoản, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau:

 • Phí giao dịch của các sàn và công ty ra sao.

 • Mức độ uy tín của các sàn và công ty chứng khoán như thế nào.

 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng có tốt hay không.

B2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Bước mở tài khoản chứng khoán thường rất nhanh gọn và dễ dàng. Đa số các sàn, công ty chứng khoán đều muốn thu hút nhà đầu tư mới nên thường hỗ trợ rất tốt. Sau bước đó, nhà đầu tư cần nạp tiền để giao dịch.

 • Không có con số cụ thể về số tiền mà nhà đầu tư cần nạp vào. Điều này tùy thuộc vào dự định đầu tư của mỗi người.

 • Quy định của sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh là mua tối thiểu 10 cổ phiếu do đó số tiền sẽ là giá cổ phiếu nhân với 10. Còn sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thì yêu cầu mua tối thiểu 100 cổ phiếu sẽ nhân lên 100.

 • Rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Theo các chuyên gia thì người mới chơi chỉ nên bỏ vốn khoảng vài triệu đồng để làm quen trước khi đầu tư lớn hơn.

B3: Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Sau bước nạp tiền vào tài khoản, nhà đầu tư có thể bắt đầu tìm hiểu cách chơi chứng khoán với bước đặt lệnh giao dịch.
Đăng nhập theo tài khoản được cấp.

Với lệnh mua thì nhà đầu tư chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó bấm vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện, tiếp tục chọn “mua”, nhập mã cổ phiếu và số lượng cần mua, chọn lệnh đặt và xác nhận.Với lệnh bán thì chọn “giao dịch cổ phiếu”, tiếp tục chọn “phiếu lệnh”, chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán rồi xác nhận để bán.

Hướng dẫn chi tiết đặt lệnh mua/bán chứng khoán cho người mới:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Website công ty chứng khoán cấp tài khoản. Tại đây sẽ xem được số tiền trong tài khoản, sức mua, số dư….

 • Bước 2: Chọn “Lệnh thông thường”.

 • Bước 3: Nhập các thông tin gồm: Loại lệnh (mua/ bán), mã chứng khoán, khối lượng chứng khoán cần mua/bán, chọn loại lệnh, giá. Lưu ý bước này nếu đặt mua cần không vượt quá số tiền trong tài khoản.

 • Bước 4: Chọn “Đặt lệnh” và hệ thống hiển thị màn hình thông tin chi tiết.

 • Bước 5: Kiểm tra lại các thông tin mua/bán và nhập mã Pin xác nhận.

 • Bước 6: Chọn “Xác nhận” để hoàn tất giao dịch mua/bán.

chơi chứng khoán như thế nào
Mỗi nhà đầu tư sẽ có một tài khoản trên thị trường chứng khoán.

5. Nên chọn đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả hay không là tùy thuộc vào nhà đầu tư. Việc chọn giữa đầu tư dài hạn hay ngắn hạn đều có những lợi ích lẫn rủi ro đi kèm. Để biết nên chọn hình thức nào thì người chơi cần hiểu đặc trưng của từng loại.

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức mà nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm chứng khoán ưng ý và “nuôi” sau thời gian tối thiểu 3 năm lên giá sẽ bán đi để chốt lời.

Cách chơi chứng khoán này có các đặc trưng sau:

 • Hình thức đầu tư lâu dài nhưng chắc chắn, giúp bảo toàn số vốn lẫn lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Hình thức này yêu cầu người chơi phải thực sự kiên trì, biết chờ thời điểm cổ phiếu tăng giá thực sự.
 • Người đầu tư chọn ít và chọn kỹ mã chứng khoán sau đó tham gia vào quá trình phát triển của doanh nghiệp để cùng sinh lời. 

Một số kinh nghiệm chơi chứng khoán dài hạn:

 • Chọn lựa đúng doanh nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai để đầu tư. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư biết cách đọc báo cáo tài chính, phân tích chính sách phát triển, tiềm năng của doanh nghiệp.
 • Chọn lựa đúng thời điểm mua cổ phiếu thấp hơn giá trị thực. Ví dụ các thời điểm khủng hoảng kinh tế, thị trường suy thoái…
 • Luôn giữ vững tâm lý trước sự sụt trồi của cổ phiếu đã mua. Không quá lo lắng hay toan tính lợi hại trước mắt mà nghĩ đến lợi ích dài hạn.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mà nhà đầu tư chọn mua sản phẩm chứng khoán lúc giá thấp và chỉ “nuôi” trong vòng 1 năm đổ lại. Sau đó, khi thấy giá chứng khoán này tăng thì nhà đầu tư lập tức bán ra để thu về lợi nhuận liền tay.

Cách đầu tư chứng khoán này có các đặc điểm sau:

 • Là hình thức đầu tư khá rủi ro do giá chứng khoán bị tác động nhiều yếu tố như chính trị, dịch bệnh, thị trường, tâm lý..
 • Nhà đầu tư rất linh hoạt trong việc “chọn mặt gửi vàng”, không có ý định trung thành lâu dài với một chứng khoán, một doanh nghiệp.
 • Do mục tiêu đánh nhanh, thắng nhanh nên nhà đầu tư này không quan tâm đến sự phát triển doanh nghiệp về lâu dài. Họ chỉ biết thời điểm nào nên chốt lời để thu về lợi nhuận.

Như vậy, có thể nói rằng, nhà đầu tư mới có thể chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hoặc dài hạn. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mong cầu của chính bản thân.

Tuy nhiên, dù chọn cách chơi chứng khoán nào thì nhà đầu tư cũng cần xem xét các yếu tố như vốn, khả năng của bản thân…

học chơi chứng khoánNhà đầu tư chứng khoán có thể chọn hình thức ngắn hạn hoặc dài hạn.

6. Những lỗi người mới đầu tư chứng khoán thường mắc phải

Gần đây, một chuyên gia kinh tế chia sẻ trên báo chí rằng chơi chứng khoán như thế nào luôn là câu hỏi không có câu trả lời. Bởi theo ông, thị trường chứng khoán là một điều gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt với người mới chơi.

Dưới đây 4 lỗi mà nhà đầu tư mới thường mắc phải khi bước chân vào thị trường này. 

 • Không có kỷ luật: Các nhà đầu tư mới thường dễ bị chi phối bởi nhiều thông tin không được xác thực từ bạn bè, đồng nghiệp.. Họ không có kỷ luật, không tin vào bản thân nên dễ bị đào thải khỏi thị trường này.

 • Không học đầu tư chứng khoán: Nghề nào cũng cần có chuyên môn, chơi chứng khoán càng cần nhiều hơn thế. Nếu không chịu học và cập nhật các kiến thức liên quan chứng khoán nhà đầu tư mới sẽ bị thua lỗ ngay từ đầu.

 • Không tham gia các cộng đồng: Các cộng đồng như câu lạc bộ, nhóm hội, lớp học Online là nơi mà nhà đầu tư mới nhận được nhiều kinh nghiệm về cách chơi chứng khoán. Nếu không tham gia, bạn sẽ bị bỏ rơi và thất bại.

 • Không sử dụng môi giới chứng khoán: Với nhà đầu tư mới không sử dụng môi giới sẽ dễ rơi vào tình trạng “một mình một ngựa” giữa thương trường. Và xác suất thất bại của trường hợp này sẽ cao hơn các trường hợp khác.

Ngoài ra, còn khá nhiều lỗi khác mà nhà đầu tư mới mắc phải khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Tất nhiên, những lỗi lầm là điều không thể tránh khỏi và là tiền đề để nhà đầu tư rút kinh nghiệm, bài học cho chính mình.

kinh nghiệm chơi chứng khoán
Nhà đầu tư mới dễ dàng mắc nhiều lỗi khi bước chân vào thị trường chứng khoán.

7. Đầu tư chứng khoán trên điện thoại

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc đầu tư chứng khoán hiện nay càng trở nên dễ dàng hơn khi chỉ cần thao tác trên điện thoại.

Cụ thể, chỉ cần một chiếc Smartphone nhà đầu tư có thể học cách chơi chứng khoán mọi lúc mọi nơi.

 • Các phần mềm đầu tư chứng khoán ngày càng được cải tiến, giúp nhà đầu tư dễ sử dụng hơn các phiên bản cũ.

 • Trên chiếc điện thoại, nhà đầu tư theo dõi thị trường, cập nhật tin tức về giá lẫn các biến động để chốt lời hoặc cắt lỗ nhanh chóng.

 • Đa số các phần mềm đều giúp người dùng đặt lệnh giao dịch nhanh, gọn, không tốn thời gian chi phí.

 • Các ứng dụng đều có hướng dẫn chơi chứng khoán chi tiết cho người mới bắt đầu. Đặc biệt các ứng dụng này đa số đều miễn phí…

kinh nghiệm đầu tư chứng khoánNhà đầu tư chứng khoán cần các công cụ hỗ trợ như máy tính, điện thoại.

Với xu thế hiện nay, có thể khẳng định đầu tư chứng khoán trên điện thoại là một kỹ năng cần thiết với mọi nhà đầu tư.
Tính linh hoạt, gọn nhẹ của điện thoại sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội và ra quyết định nhanh chóng nhất.

>> Mở tài khoản App chứng khoán Anfin

8. Một số câu hỏi thường gặp

Khi nói về cách chơi chứng khoán rất nhiều người nghĩ đây là một canh bạc. Vì một số loại hình như chứng khoán phái sinh cho phép người đầu tư đặt cược. Nhưng liệu có phải như thế? Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp.

Đầu tư chứng khoán có phải đánh bạc?

Không phải! Đầu tư chứng khoán được pháp luật cho phép và trên thực tế đây là kênh giúp nền kinh tế phát triển hơn.

Tôi có thể mất toàn bộ số vốn nếu đầu tư vào chứng khoán?

Có thể vì chứng khoán là thị trường rủi ro cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên vững tâm vì điều này rất hiếm khi xảy ra khi đầu tư đúng cách. 

Ngoài ra, để tránh mất vốn, bạn nên dành thời gian học chứng khoán cho người mới bắt đầu để tránh việc đặt các lệnh giao dịch sai lầm.

Có cần chơi chứng khoán ảo trước khi đầu tư thật?

Không cần thiết. Lý do, bạn chỉ cần bỏ khoảng vài trăm ngàn đồng để mua chứng khoán thật và chơi thử để trải nghiệm, thậm chí thu về lợi nhuận ngay tức khắc. Vậy việc gì phải chơi chứng khoán ảo chứ!

Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này không?

Nếu bạn đang quan tâm đến chứng khoán thì mọi thời điểm đều nên đầu tư chứ không phải riêng thời điểm này. Bởi mỗi thời điểm sẽ có những mặt lợi nếu bạn biết cách quan sát thị trường.

Riêng về thời điểm này, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế thế giới và Việt Nam đã có dấu hiệu khởi sắc thì bạn càng nên thử chơi chứng khoán.

Tất nhiên, như tất cả thông tin đã nêu ở trên, bạn chỉ nên bắt đầu đầu tư khi đã nắm bắt và hiểu rõ về thị trường này. Còn nếu vẫn đang mờ mịt về chứng khoán thì bạn đừng vội, hãy phát triển bản thân trước rồi mới tính chuyện đầu tư.

đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mỗi thời điểm đều có cơ hội tốt cho nhà đầu tư chứng khoán.

Kết luận

Sau cùng, khi bàn về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả chúng ta cần nói thẳng rằng hãy học để nắm vững kiến thức trước.! Sau đó là các bước tập chơi chứng khoán với số vốn nhỏ để hiểu rõ thị trường lẫn bản thân. Và khi đã biết mình biết người thì mới bắt đầu đầu tư lâu dài.

Đăng ký tài khoản RedBag để nhận nhiều thông tin hữu ích về đầu tư và kinh tế nhé.