redbag.vn

Chứng khoán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về thị trường chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán là gì? Tham gia đầu tư chứng khoán có phải là một nghề? Vì sao ngày càng nhiều người chọn kênh đầu tư này thay vì gửi tiết kiệm?

Mời bạn đồng hành cùng RedBag tìm hiểu về chứng khoán Việt Nam cũng như kiến thức cơ bản về chứng khoán.

1. Chứng khoán là gì?

Gần đây, trên báo chí chia sẻ câu chuyện thú vị của một chuyên gia kinh tế. Trong đó chuyên gia kể lại, rằng có rất nhiều người nhắn tin cho ông để hỏi về bí quyết đầu tư chứng khoán mà họ không biết chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?Chứng khoán là một sản phẩm tài chính.

 

Vì thế, trong chia sẻ của mình, vị chuyên gia này đưa ra lời khuyên rất xác đáng: Trước khi nghĩ đến hai từ “đầu tư” thì hãy dành nhiều hơn thời gian tìm hiểu về chứng khoán, về thị trường chứng khoán và học các kiến thức chứng khoán. Và tốt nhất, hãy bắt đầu từ khái niệm cơ bản.

 • Chứng khoán là gì? Chứng khoán (Security) là một khái niệm đề cập sản phẩm tài chính. Cụ thể, sản phẩm tài chính này sẽ xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc một phần vốn của doanh nghiệp đã phát hành. 

 • Chứng khoán là sản phẩm tài chính nên có thể giao dịch mua bán, nắm giữ trên thị trường.

 • Chứng khoán được xác nhận bằng bút toán sổ sách, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử. 

 • Chứng khoán thể hiện các mối quan hệ khác như như: Mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu); mối quan hệ sở hữu với doanh nghiệp (cổ phiếu)...

 • Trong chứng khoán sẽ bao gồm nhiều loại như trái phiếu, cổ phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ…

2. Đặc điểm của chứng khoán

Khi tìm hiểu về chứng khoán rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu "chơi chứng khoán" thường bỏ qua giai đoạn nắm vững kiến thức nền. Đa số rơi vào tâm lý sợ “mất thời gian”, “lỡ cơ hội” mà đốt cháy giai đoạn tìm hiểu đặc điểm của chứng khoán.

 • Tính thanh khoản: Chứng khoán vốn là sản phẩm tài chính nên sẽ có tính thanh khoản - tức có thể chuyển thành tiền mặt. Tùy vào từng loại mà tính thanh khoản sẽ khác nhau, trong đó cổ phiếu có mức thanh khoản tốt nhất.

 • Tính sinh lời: Chứng khoán có đặc điểm sinh lời - tức tạo ra thu nhập cho người sở hữu. Theo báo cáo mới nhất, nhà đầu từ hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận từ 5 - 10 %/tháng nếu chọn được cơ hội đầu tư tốt.

 • Tính rủi ro: Chứng khoán có thể khiến nhà đầu tư, người sở hữu mất thu nhập. Con số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, chính trị, tâm lý… Và có thể khiến người sở hữu mất trắng số vốn bỏ vào.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán hoạt động khác hẳn với những gì nhà đầu tư mới, không chuyên nhận định. Cụ thể, 3 đặc điểm về tính thanh khoản, tính sinh lời hay rủi ro là bài học rất... khó học. 

Vì thế, nếu muốn đầu tư chứng khoán dài hạn hay chơi chứng khoán thì người mới bắt đầu cần dành thời gian tìm hiểu chứng khoán thật kỹ lưỡng.

tìm hiểu về chứng khoánChứng khoán có thể sinh lời nhưng cũng có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư.

3. Phân loại chứng khoán

Nghề nào cũng có những bí quyết để thành công. Bí quyết của nghề đầu tư chứng khoán hình thành từ sự rèn luyện trong một thời gian dài với bước đi đầu tiên là nắm vững các khái niệm chứng khoán là gì, thị trường chứng khoán là gì, đầu tư chứng khoán là gì,…

Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại chứng khoán cho người mới bắt đầu cần nắm rõ:

3.1. Chứng khoán vốn

 • Chứng khoán vốn là gì? Chứng khoán vốn là một loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành. Tìm hiểu về chứng khoán vốn, chúng xác nhận quyền sở hữu tài sản của công ty đó - tức người sở hữu chứng khoán này sẽ được hưởng lợi ích từ công ty mang lại.

 • Chứng khoán vốn có các loại như: cổ phiếu phổ thông, chứng chỉ quỹ, cổ phiếu ưu đãi… Trong đó cổ phiếu phổ thông là loại chứng khoán vốn được biết đến nhiều nhất.

 • Chứng khoán vốn có các lợi ích như: Người sở hữu được trả cổ tức, được giao dịch để hưởng chênh lệch giá và các quyền như biểu quyết hoạt động của doanh nghiệp.

 • Rủi ro của loại chứng khoán này là người sở hữu sẽ nhận lại tiền sau khi doanh nghiệp đã thanh toán các khoản nợ (trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể).

3.2. Chứng khoán nợ

 • Chứng khoán nợ là gì? Là sản phẩm chứng khoán xác nhận mối quan hệ giữa công ty phát hành và chủ nợ. Tức khi chúng ta sở hữu chứng khoán nợ thì có nghĩa là chúng ta cho công ty vay tiền và công ty sẽ có trách nhiệm hoàn trả.

 • Chứng khoán nợ có nhiều loại chứng khoán cụ thể như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán thế chấp, chứng chỉ tiền gửi… Ví dụ, nếu chúng ta gửi ngân hàng thì số tiết kiệm là một dạng của chứng khoán nợ.

 • Ưu điểm của loại chứng khoán này là sẽ có lãi thường xuyên, dù doanh nghiệp phát triển hay không. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp phá sản thì người sở hữu sẽ được thanh toán sớm nhất.

 • Nhược điểm của loại chứng khoán này là khả năng sinh lời thấp hơn chứng khoán vốn.

3.3. Chứng khoán phái sinh

 • Chứng khoán phái sinh là gì? Đây là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng. Cụ thể, trong hợp đồng này sẽ xác nhận quyền lẫn nghĩa vụ về việc thanh toán tiền, chuyển giao tài sản với định mức xác định trước của các bên tham gia.

 • Tìm hiểu chứng khoán phái sinh bạn sẽ thấy khá phức tạp và nhiều người ví nó giống như trò chơi “cá cược”. Tức là nhà đầu tư loại này được đặt cược vào khả năng tăng hoặc giảm của chứng khoán - nếu đúng như dự đoán nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận.

 • Ví dụ cụ thể: Cổ phiếu A hiện có mức giá là 60.000 đồng, nếu nhà đầu tư dự đoán nó lên 70.000 đồng thì thay vì bỏ 60.000 đồng ra mua thì sẽ đặt “quyền chọn định giá” - nếu cổ phiếu đó lên 70.000 đồng thì thu về lãi.

 • Ưu điểm của chứng khoán phái sinh là khả năng sinh lời cao hơn so với các loại chứng khoán ở trên. Nhưng đồng thời mức độ rủi ro của loại chứng khoán này cũng cao nhất.

Như vậy, các nhà đầu tư chứng khoán mới cần biết hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 loại như trên. Và xét về mức độ rủi ro tăng dần ta sẽ có: Chứng khoán nợ, chứng khoán vốn, chứng khoán phái sinh.

Trong đó, chứng khoán vốn thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân nhất. Tiếp theo sau là chứng khoán phái sinh, còn chứng khoán nợ hiện chưa có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia.

Ngoài ra, tìm hiểu chứng khoán sâu hơn còn thêm thuật ngữ chứng khoán lai (cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi) là sự kết hợp giữa chứng khoán nợ và chứng khoán vốn. Tuy nhiên, trên thực tế đây vẫn là loại chứng khoán thiên về trái phiếu nhiều hơn.

các loại chứng khoánHiện có 3 loại chứng khoán trên thị trường.

4. Thị trường chứng khoán là gì?

Một kiến thức cơ bản về chứng khoán là phải hiểu rõ thị trường chứng khoán là gì và cách hoạt động như thế nào.

Thị trường chứng khoán (Securities market) là nơi diễn ra các giao dịch mua bán các loại chứng khoán. Tức trên thị trường này sẽ diễn ra quá trình thay đổi chủ sở hữu chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là một loại thị trường đặc biệt, trong đó “hàng hóa” là sản phẩm chứng khoán có giá trị. Về bản chất, khi tìm hiểu thị trường chứng khoán chúng ta sẽ thấy mối quan hệ cung cầu, thể hiện sự lưu thông hàng hóa.

4.1. Phân loại thị trường chứng khoán

Trong các kiến thức cơ bản về chứng khoán, nhà đầu tư mới cũng không thể bỏ qua cách phân loại thị trường chứng khoán bao gồm hai loại chính là thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp.

Thị trường sơ cấp 

 • Đây là thị trường của những người đầu tư mua chứng khoán đầu tiên, mới được doanh nghiệp phát hành.

 • Mục đích của thị trường chứng khoán sơ cấp là để thu hút vốn cho doanh nghiệp phát hành. Thông qua nguồn vốn từ bên ngoài này sẽ giúp doanh nghiệp đầu tư phát triển hơn, đồng thời cân bằng cung cầu.

 • Thị trường này có mức giá phát hành - thấp nhất so với các mức giá được bán đi mua lại sau đó.

Thị trường thứ cấp

 • Là thị trường mua bán, trao đổi chứng khoán đã được phát hành với mục đích sinh lời, kiếm chênh lệch giá hoặc di chuyển dòng vốn đầu tư.

 • Thị trường chứng khoán thứ cấp giúp tính thanh khoản được nâng cao, đồng thời làm gia tăng thời hạn vốn sang trung, dài hạn. Bên cạnh đó, thị trường này còn hỗ trợ dòng vốn được phân phối tốt hơn.

 • Thị trường này có mức giá có thể lên cao, xuống thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhà đầu tư mới muốn sinh lời ở thị trường này thì cần có kiến thức và sự nhanh nhạy.

Ngoài ra, khi căn cứ vào phương thức hoạt động thị trường chứng khoán thì chúng ta sẽ có những tên gọi khác như: thị trường tập trung, thị trường phi tập trung. Hoặc căn cứ vào hàng hóa thì có thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu… Tuy nhiên cách phân loại này ít khi dùng đến.

4.2. Các tổ chức trên thị trường chứng khoán

Một điều bạn cũng cần lưu ý khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán là thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có các tổ chức cùng tham gia như sau:

 • Cơ quan quản lý: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 

 • Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) đóng vai trò nơi lưu trữ các thông tin về chứng khoán.

 • Các công ty chứng khoán là nơi môi giới, trung gian để nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán. Ví dụ như sàn chứng khoán SSI, sàn chứng khoán VPS,…

4.3. Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán được luật quy định rất rõ ràng. Cụ thể, theo luật chứng khoán quy định như sau:

 • Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

 • Công bằng, công khai, minh bạch.

 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

 • Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

4.4. Thị trường chứng khoán có lợi ích gì?

Có thể nói rằng, đầu tư chứng khoán không chỉ đơn thuần theo dõi biến động giá, mà đòi hỏi chúng ta phải có khả năng đánh giá triển vọng chung của thị trường. 

Và để làm được điều đó chúng ta nên bắt đầu từ các khái niệm như chứng khoán là gì, chức năng của thị trường chứng khoán hay vai trò của thị trường chứng khoán như thế nào,…

Dưới đây là các lợi ích của thị trường chứng khoán:

Đối với nền kinh tế

 • Hiện nay, thị trường chứng khoán được xem là một thước đo quan trọng của nền kinh tế. Các chỉ số từ chứng khoán sẽ thể hiện nền kinh tế có đang phát triển tốt hay không.

 • Chính phủ các quốc gia sẽ căn cứ vào thị trường chứng khoán để kiểm soát, điều chỉnh sự phát triển của nền kinh tế.

Đối với doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài, vững mạnh thì cần nguồn vốn tốt nhất có thể. Hiện nay, bên cạnh việc đi vay thì các doanh nghiệp có thể huy động từ thị trường chứng khoán.

 • Nguồn vốn từ thị trường chứng khoán rất dồi dào do đó cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng sẽ tốt hơn các nguồn khác (như vay ngân hàng).

Đối với nhà đầu tư

 • Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng nhất hiện nay.

 • Tại thị trường này, nhà đầu tư có thể kiếm lời nhanh, nhiều thông qua nhiều hình thức. Và nếu nắm vững kiến thức cơ bản về chứng khoán cùng sự nhanh nhạy thì nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận lớn.

thi truong chung khoan

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời cao.

5. Các thị trường giao dịch

Trong quá trình tìm hiểu chứng khoán, thì khi căn cứ vào phương thức hoạt động thì thị trường giao dịch chứng khoán được chia làm 2 loại: Thị trường tập trung và thị trường phi tập trung. Dưới đây là thông tin chi tiết về các thị trường này.

Thị trường tập trung

 • Thị trường chứng khoán giao dịch tập trung sau khi được niêm yết trên các sàn chứng khoán.

 • Hiện nay, thị trường này đang phát triển rất sôi động với nhiều loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, chứng quyền… Các loại này đều được niêm yết trên các sàn giao dịch tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 • Đặc điểm của thị trường này là các loại chứng khoán được mua và bán dễ dàng. Ngoài ra, nhờ tính minh bạch nên thị trường này thu hút rất đông nhà đầu tư.

Thị trường phi tập trung

 • Chứng khoán cũng có thể mua hoặc bán ở thị trường phi tập trung thông qua trung gian là các nhà môi giới đại diện. 

 • So với thị trường tập trung thì thị trường này có khả năng giao dịch thấp hơn. Ngoài ra thị trường phi tập trung còn một số nhược điểm như tốn thời gian, phí giao dịch cao lẫn độ an toàn khá thấp…

thi truong chung khoanNhà đầu tư chứng khoán ngày càng nhiều nhờ các lợi ích mà chứng khoán mang lại.

6. Những thuật ngữ bạn cần biết trong thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một lĩnh vực rất đặc thù. Do đó, trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán để kiếm lời chúng ta cần dành thời gian tìm hiểu các thuật ngữ như chứng khoán là gì, cổ phiếu là gì, cổ phần như thế nào…

Dưới đây là những thuật ngữ mà bạn cần nắm chắc trước khi bước vào thị trường chứng khoán.

 • Cổ phiếu: Là khái niệm chỉ quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn do công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

 • Cổ phần: Là khái niệm chỉ đơn vị vốn của công ty sau khi đã phát hành cổ phiếu.

 • Cổ tức: Bạn có thắc mắc lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là gì không? Đó chính là cổ tức, là khái niệm chỉ khoản lãi, lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ công ty mà họ mua cổ phiếu. Có hai loại cổ tức là cổ tức cố định và cổ tức thưởng.

 • Cổ đông: Là khái niệm để chỉ những cá nhân, tổ chức có cổ phiếu của một công ty. Cổ đông cũng được hiểu là người đồng sở hữu công ty nên sẽ có quyền, nghĩa vụ đi kèm với công ty đó. 

 • Cổ phiếu phổ thông: Là một sản phẩm chứng khoán mà người nắm giữ có các quyền biểu quyết, bầu cử trong đại hội cổ đông của công ty.

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Là một sản phẩm chứng khoán mà người sở hữu có quyền biểu quyết cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông.

 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Là một sản phẩm chứng khoán mà người sở hữu được ưu tiên hoàn lại vốn theo các điều kiện được quy định trước đó.

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Là loại cổ phiếu mà người sở hữu được ưu tiên trả cổ tức cao hơn so với người nắm cổ phiếu phổ thông. 

 • Cổ phiếu Blue Chip: Đây không phải là một loại cổ phiếu mà chỉ là khái niệm để chỉ những cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, dẫn đầu thị trường, có sự phát triển ổn định nhiều năm.

 • Trái phiếu: Là một sản phẩm chứng khoán mà doanh nghiệp phát hành ra thị trường như một khoản nợ với quy định trả lãi cụ thể.

 • Trái phiếu chuyển đổi: Là loại trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu phổ thông vào một thời điểm nhất định. Loại này có lãi thấp suất thấp hơn, tuy nhiên do có thể chuyển thành cổ phiếu nên được nhiều người yêu thích.

 • Chứng chỉ quỹ: Là một sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn của nhà đầu tư đối với một quỹ.

 • VN Index: Là một loại chỉ số thể hiện quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số này được tổng hợp và tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các công ty đang niêm yết.

 • Thanh khoản: Thông thường khái niệm này để chỉ tính dễ dàng bán đi của một sản phẩm chứng khoán.

 • Margin: Là khái niệm để chỉ nhà đầu tư vay tiền công ty chứng khoán để đầu tư chứng khoán.

 • Call margin: Là khái niệm mà công ty chứng khoán thông báo đến nhà đầu tư giá chứng khoán đang giảm. Sau đó công ty sẽ yêu cầu nhà đầu tư bán chứng khoán hoặc vay thêm tiền. 

tìm hiểu chứng khoán

Thị trường chứng khoán có vô số thuật ngữ chuyên ngành.

Ngoài ra, trong những điều cần biết về chứng khoán còn rất nhiều thuật ngữ khác mà nhà đầu tư chứng khoán mới sẽ cần tìm hiểu thêm. Lưu ý rằng, quý trình này sẽ cần thời gian nên nhà đầu tư hãy bình tĩnh để tiếp cận các thông tin này.

>> Đọc thêm: Tổng hợp các thuật ngữ trong chứng khoán

7. Các loại chỉ số chứng khoán

Sau khi đã tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán như chứng khoán là gì, ý nghĩa của thị trường chứng khoán… nhà đầu tư mới cũng nên dành thời gian để tìm hiểu về chỉ số chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán hiện có nhiều chỉ số khác nhau mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Các chỉ số này đều phản ánh tình hình chứng khoán, giúp nhà đầu tư đánh giá, phân tích, dự báo trước khi ra quyết định giao dịch.

 • Chỉ số VNIndex: Chỉ số thể hiện biến động giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán TP Hồ Chí Minh. 

 • Chỉ số VN30-Index: Là 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất. 

 • Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones: Là chỉ số có giá theo dõi 30 doanh nghiệp cổ phần lớn nhất, có nhiều cổ đông nhất giao dịch trên thị trường chứng khoán New York và NASDAQ.

 • Chỉ số FTSE 100: Là chỉ số cổ phiếu của 100 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa cao nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London.

 • Chỉ số DAX 30: Chỉ số của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. 

kiến thức chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán là cơ sở để nhà đầu tư phân tích, đánh giá thị trường.

8. Các loại lệnh chứng khoán

Tìm hiểu về chứng khoán chúng ta sẽ thấy thị trường này hoạt động khác hẳn với những gì chúng ta nhận định. Những tin tức chúng ta đọc hằng ngày chỉ giải đáp được phần nào thắc mắc chứng khoán là gì cùng sơ bộ về thị trường này.

Để thực sự đi vào đầu tư chứng khoán sinh lời, chúng ta cần dựa trên những hiểu biết cặn kẽ. Và những hiểu biết đó bắt đầu từ các câu hỏi rất đơn giản như chơi chứng khoán là gì, giao dịch chứng khoán có những lệnh nào,…

Dưới đây là 7 lệnh cụ thể trong giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư mới cần nắm rõ:

 • Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO)

 • Lệnh giới hạn (LO)

 • Lệnh thị trường trên sàn Hose chính là lệnh MP

 • Lệnh thị trường trên sàn HNX gồm có lệnh MTL, MOK, MAK

 • Lệnh chờ

 • Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa

 • Lệnh khớp lệnh sau giờ

tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Mỗi lệnh bán ra mua vào đều có thể sinh lời hoặc gây ra rủi ro.

Lưu ý quan trọng: 

Các loại lệnh trên có thời gian áp dụng khác trong ngày. Ngoài ra, giờ đặt lệnh ở mỗi sàn giao dịch không như nhau nên nhà đầu tư phải rất cẩn trọng để việc giao dịch mua bán đúng như mong đợi.

9. Có nên chơi chứng khoán hay không?

Trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi này, RedBag muốn kể thêm câu chuyện của vị chuyên gia ở đầu bài viết. Theo vị này, thị trường chứng khoán là một cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Nói như thế có phải là khuyên chúng ta không nên đầu tư chứng khoán? Không! Mà ngược lại, vị chuyên gia này khuyên chúng ta rằng cần biết mình muốn gì, biết mình ở đâu trước khi đầu tư chứng khoán.

Chúng ta sẽ thấy rằng chứng khoán có khả năng kiếm lời cao nhưng đồng thời rủi ro cũng cao. Và việc của chúng ta cần làm là cân bằng hai khả năng sinh lời - rủi ro này. Đừng vì ham làm giàu nhanh mà đánh mất mình cũng đừng vì sợ mà không đầu tư.

Hãy bắt đầu phân tích ưu điểm, nhược điểm của chứng khoán và thị trường chứng khoán để biết mình có nên đầu tư chứng khoán hay không nhé!

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán:

 • Khả năng thu lợi nhuận cao hơn: So với nhiều kênh đầu tư thì chứng khoán mang lại lợi nhuận lớn hơn. Lợi nhuận này có thể đến từ sự tăng giá của cổ phiếu, hoặc được chia cổ tức… và cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

 • Tính thanh khoản cao: Chỉ xếp sau tiền mặt nên chứng khoán được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích.

 • Được các cơ quan quản lý chặt: Ví dụ Ủy ban chứng khoán nhà nước luôn quản lý để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

 • Tính linh hoạt, phù hợp với mọi người: Không cần vài tỷ, vài trăm triệu mà chỉ cần vài triệu đồng thì cũng có thể bắt đầu chơi chứng khoán. Điều này là lợi ích vượt trội hơn so với đầu tư bất động sản hay gửi tiết kiệm.

Nhược điểm khi chơi chứng khoán:

 • Tính rủi ro cao hơn: Thị trường chứng khoán phụ thuộc vào vô vàn yếu tố khác nhau. Và điều đáng nói, những yếu tố này nhà đầu tư không thể can thiệp như chính trị, dịch bệnh, chiến tranh, lạm phát…Đây là một phần kiến thức cơ bản về chứng khoán bạn cần chú ý.

 • Tính không minh bạch: Thời gian gần đây chúng ta sẽ thấy có khá nhiều công ty “chơi chiêu” khi không minh bạch thông tin. Và các nhà đầu tư lúc này trở thành “con mồi”, mất sạch tài sản đầu tư. Vì vậy, khi tìm hiểu về chứng khoán bạn hãy lưu tâm điều này nhé.

 • Một số công ty môi giới kém: Thị trường chứng khoán cũng xuất hiện nhiều công ty môi giới kém  với phí cao, tiền đầu tư khó sinh lời, nhà đầu tư dễ mất trắng.

 • Tính khó đoán định: Chỉ một khái niệm chứng khoán là gì thôi đã gây khá nhiều tranh cãi thì sự rộng lớn của thị trường này khó khăn đến thế nào. Không phải cứ phân tích tốt là sinh lời, đó chỉ là điều kiện cần, chứ chưa đủ.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán vừa hấp dẫn vừa đầy lo ngại. Để biết bản thân có nên đầu tư chứng khoán hay không có lẽ chỉ chính mỗi chúng ta mới trả lời được. Và con đường để có câu trả lời nên bắt đầu từ việc tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán.

Nếu bạn thích phiêu lưu, ưa mạo hiểm, muốn tìm con đường để cuộc sống tốt hơn, và đặc biệt có vốn, thì hãy đầu tư chứng khoán. Ngược lại, nếu thích an toàn, và không hiểu rõ về thị trường này thì nên cân nhắc kỹ hơn.

Tổng kết

Tới đây chúng ta đã biết chứng khoán là gì? Là sản phẩm tài chính này sẽ xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc một phần vốn của doanh nghiệp đã phát hành, có thể giao dịch mua bán, nắm giữ trên thị trường. Có đa dạng loại chứng khoán như trái phiếu, cổ phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ...

Thị trường chứng khoán là gì và phân loại thị trường chứng khoán Việt Nam thành thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Chúng ta cũng đã biết được đặc điểm, vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán.

Cuối cùng, với những điều cần biết khi đầu tư chứng khoán như trên thì chưa đủ hành trang để bạn đưa ra quyết định có nên đầu tư chứng khoán không? RedBag mong rằng bạn hãy dành thêm thời gian và nghiêm túc để tìm hiểu về đầu tư chứng khoán. Chúc bạn đạt được những thành quả mong đợi và bền vững.

Bạn hãy đăng ký tài khoản RedBag để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về đầu tư tài chính nhé!