redbag.vn

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Phân loại và lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Ai được mua loại cổ phiếu này? Và khi so với cổ phiếu phổ thông thì có những ưu điểm lẫn nhược điểm nào? Nếu bạn đọc đang có những thắc mắc như thế thì hãy cùng RedBag tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé!

1. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Nếu thường xuyên theo dõi mục chứng khoán trên báo chí, bạn đọc hẳn sẽ thấy những bài báo như “nhân viên Vietnam Airlines, Masan, Techcombank… được mua cổ phiếu ưu đãi”. Vậy thì cổ phiếu ưu đãi là gì? Vì sao nhân viên các doanh nghiệp này được mua?

Để hiểu rõ khái niệm này, trước hết chúng ta cần hiểu, cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán tương tự cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, người sở hữu loại cổ phiếu này là các cổ đông của doanh nghiệp. 

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có nhiều lợi thế hơn so với cổ phiếu phổ thông.Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có nhiều lợi thế hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Đúng như tên gọi “ưu đãi” - người sở hữu loại cổ phiếu này có một số lợi thế nhất định so với cổ phiếu phổ thông như quyền biểu quyết, các chính sách ưu tiên… Ngoài ra, tùy vào từng loại hình mà người sở hữu sẽ được hưởng cũng như hạn chế một số quyền lợi khác.

Dưới đây là 3 điều kiện để có quyền mua cổ phiếu ưu đãi:

 • Nhà đầu tư phải đang có trong tay cổ phiếu phổ thông theo một số lượng mà doanh nghiệp đó quy định.
 • Nhà đầu tư là cổ đông của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp đang có chương trình phát hành cổ phiếu ưu đãi.

2. Phân biệt các loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay

Về phân loại, hiện nay có 4 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến. Và các loại cổ phiếu này đều có định nghĩa, đặc điểm rõ ràng, nhất quán để nhà đầu tư nắm rõ và tìm ra cách đầu tư phù hợp cho từng loại.

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Là loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ được trả cổ tức cao hơn so với người sở hữu cổ phiếu phổ thông.
  Tuy vậy, người sở hữu loại cổ phiếu này bị hạn chế về quyền biểu quyết, không được dự đại hội cổ đông hay đề xuất thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Là loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ được doanh nghiệp hoàn lại vốn bất kỳ thời điểm nào mà người sở hữu yêu cầu (hoặc theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó).
  Lưu ý rằng người sở hữu loại cổ phiếu này cũng bị hạn chế quyền biểu quyết, dự đại hội cổ đông cũng như đề cử thành viên hội đồng quản trị hoặc ban kiểm soát của doanh nghiệp.  
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Là loại cổ phiếu mà người sở hữu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông.
  Cụ thể, người sở hữu cổ phiếu này có các quyền gồm biểu quyết, dự đại hội cổ đông hay đề cử thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp. Song, người sở hữu loại cổ phiếu này không được chuyển nhượng nên sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư sinh lời.
 • Cổ phiếu ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định: Ngoài 3 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến ở trên, hiện tại luật doanh nghiệp đã quy định thêm loại cổ phần ưu đãi khác do doanh nghiệp quy định.
  Ví dụ về cổ phiếu ưu đãi này như một doanh nghiệp có thể kết hợp giữa cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại…

Mỗi loại cổ phiếu ưu đãi sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Mỗi loại cổ phiếu ưu đãi sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

3. Lợi ích nổi bật của cổ phiếu ưu đãi

Sau khi tìm hiểu kỹ về khái niệm cổ phiếu ưu đãi là gì cùng cách phân loại, ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của loại cổ phiếu này nhé.

Lợi ích CPUD với các nhà đầu tư: 

 • Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi khác với cổ phiếu phổ thông nên người sở hữu có quyền lợi được hưởng tỷ lệ cổ tức cao hơn so với người sở hữu cổ phiếu phổ thông.
 • Người sử hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ có quyền nhận lại vốn trong trường hợp công ty phá sản hoặc giải thể. Ưu đãi này với người sở hữu cổ phiếu phổ thông không có được.
 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có quyền biểu quyết cao hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Việc “có tiếng nói” sẽ rất tốt cho người sở hữu nếu đầu tư lâu dài.
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển thành cổ phiếu phổ thông một cách linh hoạt. Nhờ cơ chế này mà nhà đầu tư có thể chuyển nhượng sinh lời theo quyết định của mình (trừ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết).

Lợi ích CPUD với công ty cổ phần:

 • Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ giúp công ty cổ phần thu hút, huy động được nguồn vốn để phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Công ty cổ phần cũng có thể mua lại các cổ phần ưu đãi trong trường hợp chi phí để chi trả quyền lợi cổ phiếu này cao.

Cổ phiếu ưu đãi mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp.

Cổ phiếu ưu đãi mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp.

4. Lưu ý một số rủi ro của cổ phiếu ưu đãi

Mặc dù có nhiều lợi ích nổi bật, nhưng người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng phải đối mặt với một số rủi ro nhất định. Dưới đây là một số lưu ý về rủi ro trong loại cổ phiếu này.

Rủi ro CPUD với nhà đầu tư:

 • Một số loại cổ phiếu ưu đãi không được phép chuyển nhượng nên người sở hữu sẽ không kiếm được lợi nhuận, hay đầu tư sinh lời khi có cơ hội tốt.
 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức và hoàn loại không có quyền biểu quyết như người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Việc “không có tiếng nói” sẽ khiến nhà đầu tư gặp một số bất lợi nếu đầu tư lâu dài.
 • Lợi ích của các cổ đông sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi quá mức. Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ưu đãi nhiều, khiến giá trị cổ phiếu giảm sâu, nhà đầu tư sẽ “mất tiền”.

Rủi ro CPUD với công ty cổ phần:

 • Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi có thể thu hút nguồn vốn nhưng đồng thời cũng làm tăng chi phí với công ty. Chính vì thế, trước khi phát hành các doanh nghiệp phải tính toán rất kỹ.
 • Nếu giải thể hoặc phá sản thì công ty cũng phải hoàn loại vốn cho cổ đông ưu đãi. Tình huống bất khả kháng này sẽ khiến người đứng đầu công ty lún sâu vào nhiều nguy cơ khác.

Bài viết với những thông tin ở trên, RedBag đã giải đáp được thắc mắc cổ phiếu ưu đãi là gì cũng như đặc điểm, phân loại chi tiết. Qua đó phần nào giúp bạn đọc có góc nhìn tổng quan hơn trước khi bắt đầu tìm hiểu và đầu tư nhé!