redbag.vn

Tất tần tật về những cách phân loại thẻ tín dụng

RedBag Team
17/09/2021

Có thể nói sự ra đời của thẻ tín dụng đem lại nhiều hiệu quả cho người dùng. Tuy nhiên, do có quá nhiều loại thẻ tín dụng đang được lưu hành. Nên dẫn đến việc nhiều người dễ bị nhầm lẫn tên gọi của chúng. Do đó, bài viết dưới đây của RedBag sẽ giúp bạn phân loại thẻ tín dụng để bạn có góc nhìn đúng đắn hơn.

Thẻ tín dụng là gì?

Trước khi đi vào phân loại thẻ tín dụng chúng ta cần biết thẻ tín dụng là gì? Đây là một loại thẻ do ngân hàng phát hành, được sử dụng với hình thức chi tiêu trước trả tiền sau. Tức dựa trên tình hình tài chính và lịch sử tín dụng của bạn, ngân hàng sẽ cung cấp cho chủ thẻ một số tiền chi tiêu nhất định.

phan-loai-the-tin-dung-redbag-001

Từ đó, chủ thẻ có thể thanh toán trực tuyến, rút tiền mặt hoặc cà thẻ POS mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể tiêu trong một hạn mức nhất định theo thỏa thuận trước đó với ngân hàng.

5 cách phân biệt các loại thẻ tín dụng mà bạn cần nắm

Phạm vi sử dụng

Thẻ tín dụng được phân thành 2 loại như sau:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Phạm vi sử dụng trong cùng một quốc gia. Theo đó, bạn không thể sử dụng loại thẻ này để thanh toán trực tiếp cho một món hàng ở nước ngoài.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Cho phép thanh toán ở tất cả các nước trên thế giới. Chấp nhận sử dụng mọi loại tiền tệ để giao dịch.

Mặc dù có hạn chế phạm vi sử dụng ở nước ngoài. Nhưng so với thẻ tín dụng quốc tế thì thẻ nội địa có các ưu điểm như: Phí giao dịch và phí thường niên thấp, thủ tục mở thẻ đơn giản hơn. Đồng thời, người dùng có thể quẹt thẻ ở nhiều địa điểm trong nước.

Hạng thẻ tín dụng

Căn cứ vào thu nhập khách hàng, có thể phân loại thẻ tín dụng theo hạng như sau:

 • Hạng chuẩn: Thường áp dụng cho những người có thu nhập trung bình, khoảng 4.5 triệu đồng mỗi tháng. Hạn mức tín dụng khi sử dụng thẻ này tại đa số các ngân hàng hiện nay từ 10 – 50 triệu.
 • Hạng vàng: Yêu cầu thu nhập ít nhất là 8 triệu đồng mỗi tháng. Hạn mức tín dụng khi sử dụng thẻ hạng vàng thường từ 50 – 200 triệu.
 • Hạng bạch kim: Thường áp dụng cho những người có thu nhập cao, trên 20 triệu. Hạn mức tín dụng phổ biến được áp dụng với hạng thẻ này từ 50 – 500 triệu đồng.

Mục đích sử dụng thẻ tín dụng

Có thể phân loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng như sau:

Thẻ tín dụng hoàn tiền: Việc sử dụng thẻ này có thể giúp bạn nhận được ưu đãi hoàn tiền khi chi tiêu. Tiền được hoàn sẽ được chuyển lại vào tài khoản để tiếp tục sử dụng cho lần thanh toán tiếp theo. Hoặc dùng để trừ vào dư nợ tín dụng hiện tại. Hiện HSBC và VIB là hai ngân hàng cung cấp loại thẻ này với nhiều ưu đãi lớn.

phan-loai-the-tin-dung-redbag-002

Thẻ tín dụng tích lũy dặm bay: Chức năng của nó tương tự với các loại thẻ thông thường. Tuy nhiên có một tính năng đặc biệt là điểm ưu đãi thành dặm bay hoặc quãng đường. Chẳng hạn như 1000 dặm bay của Citi cho các khoản chi tiêu du lịch sẽ được quy đổi thành 150.000 đồng.

Thẻ tín dụng tích điểm: Khách hàng được tích điểm thẻ tín dụng khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Số điểm được tích lũy sẽ được quy đổi sang quà tặng. Chẳng hạn như: Vé máy bay, đồ gia dụng, điện thoại,...

Thẻ tín dụng rút tiền: Khách hàng sở hữu loại thẻ này sẽ được rút tiền mặt miễn phí và hưởng thêm nhiều ưu đãi đi kèm. Chẳng hạn như được hỗ trợ vay trả góp 2% khi dùng thẻ rút tiền Number 1 của VPBank.

Tên thương hiệu

Dựa theo tên thương hiệu có thể phân thành các loại phổ biến dưới đây:

 • Thẻ tín dụng JCB Card: Được phát hành năm 2011 bởi một công ty lớn tại Nhật Bản. Điều kiện để mở được loại thẻ này là khách hàng phải chứng minh được thu nhập. Phương thức chứng minh là nộp cho ngân hàng bảng lương hay hợp đồng lao động...
 • Thẻ tín dụng American Express: Là sản phẩm thẻ tín dụng có chức năng thanh toán cầu. Thẻ này thuộc sở hữu của một công ty đa quốc gia tại Mỹ và hiện chỉ có ngân hàng Vietcombank độc quyền phát hành tại Việt Nam.

phan-loai-the-tin-dung-redbag-003

 • Thẻ tín dụng Visa: Được phát hành bởi công ty Visa International Service Association. Thẻ có chức năng thanh toán tại hầu hết nước châu Á nhưng hạn chế tại một số nước châu Mỹ.
 • Thẻ tín dụng MasterCard: Đây là loại thẻ hỗ trợ thanh toán tại nhiều nơi trên thế giới. Được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide. Thẻ MasterCard thích hợp cho người dùng hay đi du lịch, công tác nước ngoài.

Đối tượng

Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng mà thẻ tín dụng được phân thành:

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Được phát hành cho từng cá nhân cụ thể hoặc chủ kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Được phát hành cho công ty, doanh nghiệp. Loại thẻ này thường có hạn mức lớn hơn thẻ tín dụng cá nhân. Ngoài ra nó cũng có tác dụng thanh toán nhanh chóng mà không cần đổi ngoại tệ khi đi công tác nước ngoài.

Tư vấn cách chọn thẻ tín dụng sao cho phù hợp?

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ phù hợp với mỗi đối tượng người dùng nhất định. Do đó, bạn nên xem xét nhu cầu, mục đích, thu nhập, điều kiện,... của bản thân để lựa chọn một chiếc thẻ phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Những người hay mua sắm có thể lựa chọn thẻ tích điểm hoặc thẻ hoàn tiền. Để có thể tiết kiệm và nhận nhiều ưu đãi hơn sau mỗi lần chi tiêu.
 • Những người thường xuyên đi du lịch hoặc công tác nước ngoài nên dùng thẻ tích lũy dặm bay. Hoặc thẻ tín dụng có phí giao dịch ngoại tệ thấp.
 • Nếu bạn có nhu cầu rút tiền nhiều, bạn nên lựa chọn loại thẻ chuyên rút tiền và có nhiều ưu đãi.
 • Chủ doanh nghiệp nhỏ có thể đăng ký thẻ tín dụng cá nhân để tránh phải tốn nhiều tiền cho phí quản lý thẻ, phí giao dịch,...

Hy vọng với cách phân loại thẻ tín dụng trên đây có thể giúp bạn lựa chọn dễ dàng loại thẻ phù hợp với mình. Ngoài ra, hãy truy cập vào RedBag nếu bạn muốn tham khảo và lựa chọn thẻ tín dụng ưng ý nhé!

>> Đọc thêm: Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?