redbag.vn

TCInvest là gì? Chi tiết cách đọc bảng giá chứng khoán TCBS?

RedBag Team
16/02/2022

Trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay, chứng khoán là một kênh khá phổ biến và đem lại những khoản thu nhập thụ động tuyệt vời cho nhiều người. Bài viết hôm nay của RedBag sẽ đề cập đến ứng dụng đầu tư tài chính TCInvest. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về TCInvest là gì? Hay chưa thành thạo về những danh mục trong bảng giá cổ phiếu này thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé.

TCInvest là gì? Có đáng tin cậy không?

TCInvest là ứng dụng đầu tư chứng khoán thuộc Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Kỹ Thương Techcom Securities. Hay còn được gọi tắt là TCBS. Đây là công ty nằm trong hệ sinh thái tài chính của Ngân hàng Techcombank.

TCInvest-la-gi-redbg-001

Với ứng dụng TCInvest, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tham gia trải nghiệm đầu tư tài chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam một cách dễ dàng và thuận tiện. Các sản phẩm tài chính trên sàn TCInvest bao gồm:

 • iBond (Trái phiếu).
 • iFund (Chứng chỉ quỹ).
 • iStock (Cổ phiếu).

Bên cạnh việc tìm hiểu về TCInvest là gì? Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư cũng đang băn khoăn không biết ứng dụng đầu tư này có an toàn hay không?

Trên thực tế, sự bùng nổ của các ứng dụng đầu tư tài chính kiếm tiền thụ động đã khiến cho việc kiểm soát ứng dụng uy tín và lừa đảo ngày càng trở nên khó khăn. Vậy ứng dụng TCInvest có đáng tin cậy không?

Câu trả lời đó là, về pháp lý, các giao dịch có mặt trên TCInvest đều được pháp luật Việt Nam công nhận. Hơn nữa còn được đảm bảo bởi ngân hàng Techcombank, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng rằng TCInvest lừa đảo thì hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào TCInvest, khách hàng cần cân nhắc rằng đây là sản phẩm tài chính. Vì vậy chắc chắn sẽ chứa đựng rủi ro nhất định.

Những ưu điểm nổi bật của TCInvest

Giúp bạn hiểu rõ hơn mục tiêu của mình với tính năng iPlan

Nói một cách dễ hiểu thì với iPlan, bạn chỉ cần cho TCInvest biết được thu nhập của bạn, chi tiêu, đầu tư và mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được. Tính năng này sẽ giúp bạn lên lộ trình, kế hoạch như thế nào để đạt mục tiêu đó.

Phí giao dịch cực thấp trên TCInvest

Các loại phí khi giao dịch trên sàn TCInvest thuộc hàng thấp nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi loại giao dịch khác nhau sẽ tương ứng với các loại phí khác nhau. Dưới đây là một số loại phí phổ biến khi bạn giao dịch trên nền tảng TCInvest của Techcombank:

 • Phí giao dịch cổ phiếu: 0,1% giá trị giao dịch.
 • Phí giao dịch trái phiếu: 0,15% giá trị giao dịch.
 • Phí giao dịch quỹ: Tối đa 1%, miễn phí sau 12 tháng.
 • Lãi suất vay Margin tối đa chỉ 10,5%/năm.

Dễ dàng trao đổi thông tin với cộng đồng trên iWealth Club

Ông bà ta có câu “Buôn có bạn, bán có phường”. Trong đầu tư cũng không ngoại lệ. Bạn cần cần có những người đồng hành. Những nhà đầu tư khác sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của họ cho bạn để cùng kiếm được tiền.

TCInvest-la-gi-redbg-002

iWealth Club được thiết kế như là một mạng xã hội Facebook thu nhỏ chỉ dành riêng cho những nhà đầu tư của sàn giao dịch TCInvest TCBS.

Mở tài khoản TCBS Online ngay tại nhà nhanh chóng dễ dàng

Hơn nữa, bạn còn có thể trải nghiệm tính năng mở tài khoản online, ký hợp đồng hợp đồng online và xác thực giao dịch online tại TCInvest. Điều đó có nghĩa là bạn có thể ngồi bất kỳ đâu cũng có thể mở được tài khoản đầu tư chứng khoán chỉ trong 3 phút.

Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán Techcombank TCBS

Bảng giá chứng khoán TCBS là nơi thể hiện tất cả thông tin liên quan đến giá và các giao dịch cổ phiếu của thị trường chứng khoán. Biết cách đọc bảng giá chứng khoán sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình đầu tư của mình.

Ngay sau đây, RedBag sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bảng giá chứng khoán Techcombank hay cách xem lãi lỗ trên TCBS.

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản TCBS của bạn và truy cập vào giao diện chính.

Ở giao diện chính, bạn chọn mục vào mục “Cổ phiếu”. Sau đó chọn “Bảng giá cổ phiếu”.

TCInvest-la-gi-redbg-003

Tại đây, sẽ có 3 bảng giá mà bạn cần chú ý. Đó là: Bảng giá HOSE, HNX và Upcom. Cụ thể:

 • HOSE: Bảng giá trực tiếp từ website của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Sàn HOSE).
 • HNX: Bảng giá trực tiếp từ website của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hà Nội (Sàn HNX).
 • Upcom: Sàn giao dịch trung chuyển được thiết lập với mục đích khuyến khích các công ty chưa được niêm yết tham gia thị trường chứng khoán.

Với những nhà đầu tư mới thì chắc hẳn sẽ gặp chút rắc rối trong quá trình đọc bảng giá chứng khoán Techcombank. Bởi chưa nắm rõ về những thông tin hiển thị trên bảng giá chứng khoán. RedBag sẽ giải thích ý nghĩa của những thông tin ấy theo thứ tự từ trái sang phải ngay sau đây.

Mã cổ phiếu

Mỗi công ty niêm yết trên sàn TCInvest đều được ủy ban chứng khoán cấp cho 1 mã riêng. Thông thường sẽ là tên viết tắt của công ty/tổ chức đó. Ví dụ cổ phiếu của Vinamilk có mã là VNM.

Giá tham chiếu

Tiếp đến là cột giá tham chiếu. Vậy giá tham chiếu trong bảng giá TCInvest là gì? Thông tin đến bạn thì đây là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất. Giá tham chiếu sẽ được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn. Giá tham chiếu có màu vàng nên hay còn được gọi là giá vàng.

Giá trần

Giá trần hay giá kịch trần là mức giá cao nhất của một cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE giá trần tăng 7% so với giá tham chiếu. Sàn HNX giá trần tăng 10% so với giá tham chiếu. Còn với sàn Upcom giá trần tăng 15% so với giá bình quân của phiên trước.

Giá sàn

Là giá kịch sàn/mức giá thấp nhất của một cổ phiếu trong mỗi phiên có thể giao dịch được. Với sàn HOSE giá sàn giảm 7% so với giá tham chiếu. Sàn HNX giá sản giảm 10% so với giá tham chiếu. Sàn Upcom là giảm 15% so với giá hôm trước.

Cột bên mua (dư mua)

Dư mua là cột thể hiện 3 mức giá mua cao nhất trên thị trường. Mỗi cột bao gồm giá mua và khối lượng khớp được sắp xếp theo thứ tự.

Cột bên bán (dư bán)

Ngược lại với cột dư mua thì cột dư bạn là cột thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất trên thị trường. Chúng cũng được sắp xếp theo thứ tự ngược lại với cột dư mua.

Cột khớp lệnh

Đây là cột bên mua chấp nhận mức mua giá bên bán đang treo bán (không cần xếp lệnh chờ mua mà trực tiếp mua lệnh đang treo bán). Hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá bên mua đang chờ mua (không cần treo bạn mà lệnh khớp luôn).

Ý nghĩa của các cột con nằm trong cột khớp lệnh như sau:

 • Cột giá: Là mức giá khớp trong phiên hoặc cuối ngày.
 • Cột KL (Khối lượng khớp): Là khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng với mức giá khớp.
 • Cột +/- (Tăng/Giảm giá): Là mức thay đổi so với Giá tham chiếu.

TKL đã khớp

Cuối cùng là cột TKL đã khớp. Đây chính là tổng khối lượng cổ phiếu đã khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Việc nắm được ý nghĩa của những thông tin hiển thị trên TCInvest bảng giá sẽ giúp nhà đầu tư nắm được tình hình đầu tư của mình như thế nào? Từ đó có những chiến lược đầu tư hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin về ứng dụng đầu tư tài chính TCInvest là gì? Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ứng dụng này và đưa ra sự lựa chọn đầu tư phù hợp. Đừng quên đăng ký tài khoản tại RedBag để không bỏ lỡ những thông tin mới mẻ về thị trường tài chính nhé.

Xem thêm: Techcombank là ngân hàng gì? Cách mở tài khoản Techcombank nhanh nhất