BlogNgân hàngThói quen tiêu dùng của thế hệ Gen Y Z và xu hướng sử dụng ngân hàng số

Thói quen tiêu dùng của thế hệ Gen Y Z và xu hướng sử dụng ngân hàng số

RedBag Team 03/07/2021
 1. 1. Sự thật người tiêu dùng Gen Y và Gen Z
  1. 1. Gen Y và Gen Z là gì?
  2. 2. Thói quen tiêu dùng Gen Z và Gen Y
 2. 2. Xu hướng sử dụng ngân hàng số của người tiêu dùng Gen Y và Gen Z
  1. 1. Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của gen Y và gen Z?
  2. 2. Ngân hàng số khác gì ngân hàng điện tử và Mobile Banking?
  3. 3. Vậy giữa ngân hàng số và ví điện tử cái nào thuận tiện hơn?
  4. 4. Tiện ích nổi bật của ngân hàng số

Gen Y và Gen Z là nhóm nhân khẩu học tiếp xúc với nền công nghệ sớm và nhanh hơn gen X. Vậy trong xu hướng phát triển công nghệ số hiện nay, thói quen và xu hướng tiêu dùng của các thế hệ Gen Y và Gen Z như thế nào? Tại sao họ có xu hướng sử dụng ngân hàng số nhiều hơn? Cùng RedBag tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sự thật người tiêu dùng Gen Y và Gen Z

Gen Y và Gen Z là gì?

Hẳn bạn đã từng nghe đến Gen X, Gen Y, Gen Z. Thực chất Gen X, Gen Y, Gen Z dùng để chỉ các nhóm nhân khẩu học với độ tuổi khác nhau.

xu-huong-tieu-dung-the-he-x-y-z-la-gi

Thói quen tiêu dùng Gen Z và Gen Y

Theo dòng phát triển công nghệ số hiện nay, Gen Y và Gen Z thường cập nhật và sử dụng nhanh các ứng dụng hiện đại để giải trí hay kiếm tiền, chi tiêu nhanh gọn. Vậy thói quen tiêu dùng Gen Y và Gen Z như thế nào?

Mua sắm online hay mua hàng trực tuyến thúc đẩy người tiêu dùng chuyển đổi sang công nghệ số. Có đến 38% người Việt Nam đã sẵn sàng hơn nhiều trong việc tiếp cận mua sắm trực tuyến. Chỉ 2% người tiêu dùng ngại thay đổi sang phương thức thanh toán trực tuyến. Vì một số nguyên nhân như: phí giao hàng, chính sách đổi trả, thời gian giao hàng,…

Vì lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin mà nhiều Gen Y và Gen Z chưa sử dụng thanh toán online nhiều. Theo khảo sát thì guyên nhân này chiếm tỷ lệ đến 50%. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như: lỗi giao dịch, thích dùng tiền mặt, khó kiểm soát chi tiêu,…

Sự phát triển công nghệ trên thế giới hướng đến hạn chế dùng tiền mặt. Đồng thời, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên xu hướng thanh toán online tiện lợi hơn cả. Người tiêu dùng hạn chế dùng tiền mặt sẽ hạn chế lây lan bệnh dịch.

vi-du-xu-huong-thanh-toan-online-redbag-001

Xu hướng sử dụng ngân hàng số của người tiêu dùng Gen Y và Gen Z

Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của gen Y và gen Z?

Trước đây bạn thường nghe đến ngân hàng truyền thống, ngân hàng điện tử thì bây giờ bạn nên làm quen với ngân hàng số. Một ứng dụng ngân hàng số với đa tiện ích sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch dễ dàng.

Để thúc đẩy người dùng sử dụng ngân hàng số thì các ngân hàng số cho phép người dùng lựa chọn số tài khoản ưa thích. Đặc biệt, họ có thể sử dụng số điện thoại để làm số tài khoản ngân hàng.

ngan-hang-dien-tu-ngan-hang-so-khac-nhau-nhu-the-nao-redbag-001

Tuy nhiên, nhắc đến ngân hàng số phải nói đến tiện ích được tích hợp. Bạn chỉ việc tải ứng dụng ngân hàng số bạn có thể thực hiện được nhiều thao tác với các tiện ích như:

Khi bạn thực hiện các thao tác trên ứng dụng ngân hàng số. Các giao dịch bạn thực hiện sẽ được chuyển đến nhân viên ngân hàng hay được thực hiện một cách tự động tùy vào giao dịch. Vì vậy mà ứng dụng ngân hàng số không chỉ là xu hướng của Gen Y và Gen Z mà dường như đó là xu hướng của thế giới.

Ngân hàng số khác gì ngân hàng điện tử và Mobile Banking?

Ngân hàng điện tử (Internet Banking). 

Thực tế, vì ngân hàng điện tử có trước ngân hàng số nên bạn được nghe nhiều hơn. Ngay từ lúc làm thẻ ngân hàng nhân viên đã gợi ý bạn nên đăng ký Internet Banking để:

Chuyển tiền trong và ngoài nước.Chuyển tiền cùng và khác hệ thống ngân hàng.Tra cứu số dư tài khoản.Thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại.

Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là một dịch vụ ngân hàng điện tử qua ứng dụng trên điện thoại. Ứng dụng này giúp người dùng thực hiện các chức năng của ngân hàng điện tử ở bất cứ đâu. Chỉ cần bạn có điện thoại được kết nối Internet. Ngoài ra với ứng dụng Mobile Banking bạn có thể sử dụng các tiện ích khác do ngân hàng cung cấp.

Ngân hàng số (Digital Banking)

Ngân hàng số ra đời năm 2016 nhưng đến khi có dịch Covid-19 thì thời đại ngân hàng số lên ngôi. Ứng dụng ngân hàng số đa tiện ích giúp bạn thực hiện các chức năng.

Với ứng dụng ngân hàng số bạn có thể sử dụng Internet Banking và Mobile Banking. Ngân hàng số có độ an toàn bảo mật cao, nhiều lớp. Dường như với ngân hàng số các loại phí dịch vụ chuyển khoản, thanh toán được miễn phí. Đồng thời bạn có thể quản lý chi tiêu cá nhân. Vì các giao dịch được thực hiện trên một ứng dụng. Bạn sẽ có được số liệu thống kê chi tiêu chi tiết.

Vậy giữa ngân hàng số và ví điện tử cái nào thuận tiện hơn?

Trước khi có ngân hàng số, ví điện tử được xem là giải pháp thanh toán tối ưu. Thay vì đặt hàng online và phải lo rút tiền mặt trước để trả thì chúng ta có xu hướng thanh toán bằng ví điện tử: Momo, Zalopay, Moca hay Shopee Pay.

Tuy nhiên, một trong những lý do khiến chúng ta e ngại sử dụng ví điện tử để thanh toán:

Vì sự tiện lợi của ví điện tử chỉ cần có điện thoại là giao dịch bất cứ lúc nào thế nên rất dễ để hacker xâm nhập.

Chắc chắn một lần trong đời bạn từng gặp lỗi giao dịch như đã trừ tiền trong ví nhưng không thanh toán được. Hay đã hoàn tiền thành công nhưng vẫn chưa thấy tiền về. Bạn thấp thỏm lo âu và phải gọi điện cho tổng đài để giải quyết.

Để thực hiện một giao dịch thanh toán trên ví điện tử như Momo hay Zalopay đòi hỏi bạn phải nạp tiền vào đó. Có hơn 2 ứng dụng ví điện tử bạn sẽ khó kiểm soát dòng tiền hơn. Bạn sẽ có xu hướng nạp dư một khoản vào để sử dụng cho những lần sau. Vì thế bạn luôn nghĩ rằng mình vẫn còn dư tiền trong tài khoản nhưng không nắm rõ chính xác là bao nhiêu

Ưu đãi 30%, 50% nghe có vẻ hấp dẫn và bạn tải thật nhiều ví điện tử để nhận được nhiều mã giảm giá. Đến một lúc nào đó bạn nhận ra có quá nhiều ứng dụng trên điện thoại cũng là một bất lợi. Sẽ đến lúc bộ nhớ đầy, hoặc đơn giản là giảm giá cũng chỉ để bạn tiêu nhiều tiền hơn trong vô thức.

Tiện ích nổi bật của ngân hàng số

Miễn phí giao dịch

Đầu tiên, nhiều người biết đến ngân hàng số có lẽ vì được miễn phí rất nhiều loại phí. Nếu trước đây rút tiền hay chuyển khoản bạn phải mất từ 1000 đồng đến 5000 đồng hoặc hơn. Với ngân hàng số, những giao dịch này hoàn toàn miễn phí.

ung-dung-ngan-hang-so-hien-dai-redbag

Danh sách ngân hàng số chuyển tiền không mất phí:

Thanh toán mọi hóa đơn

Tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền wifi,... đến hẹn lại lên. Không phải ai cũng có mặt ở nhà 24/24 để được “nộp tiền”. Cũng có người đóng tiền điện nước qua cửa hàng tiện lợi, ngân hàng. Tuy nhiên việc này cũng bất tiện không kém vì phải ra tận nơi để đăng ký.

Cách giải quyết nhanh nhất là dùng ngân hàng số để thanh toán mọi hóa đơn chỉ với một lần tải về và đăng ký.

Cách thanh toán hóa đơn tiện ích chỉ trong một cú click chuột:

Gửi tiết kiệm online cao hơn 0,2%

Gửi tiết kiệm không phải là giải pháp đầu tư sinh lợi tốt. Nhưng gửi tiết kiệm vẫn là cách thông dụng nhất mà chúng ta thường làm. Nhằm mục đích tích lũy tiền mua tài sản trong tương lai.

Nếu bạn đang muốn mở tiết kiệm 1 triệu đến 2 triệu một tháng nhưng ngại ra ngân hàng làm thủ tục. Hãy tải ứng dụng ngân hàng số. Vì ngoài việc hạn chế ra ngoài mùa dịch, tiết kiệm thời gian và theo dõi tiền tiết kiệm dễ dàng. Khi gửi tiết kiệm online bạn còn nhận được ưu đãi lãi suất cao hơn 0,2% sao với lãi suất gửi tiết kiệm truyền thống.

Đầu tư sinh lợi

Gen Y và gen Z bắt đầu quan tâm đến tài chính nhiều hơn. Trào lưu chứng khoán bắt đầu xâm nhập và được cho là một khoản lợi khổng lồ nếu biết cách đầu tư thông minh.

Tuy nhiên, với những ai chưa tìm hiểu kỹ về chứng khoán hay chỉ lướt sóng chứng khoán thì không thể coi chứng khoán là nguồn đầu tư bền vững được. Vì vậy, dành cho những ai không có nhiều thời gian nghiên cứu tỉ mỉ thì đầu tư dài hạn là một chiến lược “chậm mà chắc” để đảm bảo có lời trong 5 - 10 năm.

Để đầu tư dài hạn, bạn cần bắt đầu với một công ty tài chính tốt, ngân hàng là một ví dụ. Chẳng hạn như ngân hàng số MB Bank, bạn có thể mở một tài khoản chứng khoán ngay trên ứng dụng ngân hàng số.

Dù bạn thuộc Gen Y, Gen Z hay thậm chí là Gen X thì sự tiện lợi luôn được ưu tiên. Vì vậy bạn nên tải ứng dụng ngân hàng số trong thời đại phát triển công nghệ số hiện nay.

RedBag

Bài viết mới nhất

Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

Đừng quên đăng ký để nhận tin mới nhất!

Hàng tuần RedBag sẽ gửi tài liệu tổng hợp về Kiến thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho bạn qua Email

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN