redbag.vn

Bỏ bảo hiểm xe máy chưa? Chi tiết đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bỏ bảo hiểm xe máy chưa? Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy được chấp thuận chưa? Thông tin mới nhất về đề nghị bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc. Đọc ngay!

1. Tổng quan về bảo hiểm xe máy bắt buộc

 bỏ bảo hiểm xe máyChủ xe máy, xe mô tô phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy hay bảo hiểm xe máy bắt buộc là tên thường gọi để chỉ sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy, xe mô tô. Mỗi xe máy sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận bảo hiểm riêng dưới hình thức giấy chứng nhận hoặc chứng nhận điện tử.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ chủ xe bắt buộc phải mua và mang theo khi tham gia giao thông. 

2. Vì sao có đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy?

Nếu theo dõi thông tin từ báo chí bạn đọc sẽ thấy trong năm qua có rất nhiều bài viết về chuyện bỏ bảo hiểm xe máy. Theo đó, đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy xuất phát từ những lý do chính sau:

 • Người dân cho rằng bảo hiểm xe máy không có hiệu quả, là giấy tờ chỉ có ý nghĩa về mặt thủ tục để xuất trình khi cần thiết.
 • Việc đòi quyền lợi khi xảy ra tai nạn phiền hà, thủ tục khó khăn vì thế nhiều người cho rằng nên bỏ bảo hiểm xe máy.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là hợp đồng dân sự, nên để người dân tự nguyện mua bảo hiểm. Từ đó, nhiều người đã đề nghị bỏ bảo hiểm xe máy.

3. Có nên bỏ bảo hiểm xe máy hay không?

đề xuất bỏ bảo hiểm xe máyRất nhiều người nhầm lẫn giữa bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc xe máy.

Có nên bỏ bảo hiểm xe máy hay không? Để trả lời câu hỏi này cần lắng nghe ý kiến từ nhiều phía: người mua, công ty bán bảo hiểm và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Dưới đây là những ý kiến xoay quanh câu chuyện bỏ bảo hiểm xe máy trong năm qua:

Nên bỏ bảo hiểm xe máy vì:

 • Thủ tục bồi thường khi xảy ra tai nạn khá phiền hà, rắc rối, gây khó cho người dân. Đặc biệt ở một số công ty cung cấp sản phẩm bảo hiểm xe máy không uy tín, không minh bạch thông tin.
 • Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm xe máy khá thấp.
 • Nên bỏ bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy vì đây là hợp đồng dân sự, người mua cần có quyền tự quyết thay vì bắt buộc như hiện tại.

Không nên bỏ bảo hiểm xe máy vì:

 • Xe máy, xe mô tô là phương tiện cơ giới có khả năng nguy hiểm cao. Chính vì thế bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là chính sách vô cùng cần thiết để hỗ trợ người dân nếu xảy ra rủi ro tai nạn.
 • Người dân Việt Nam đang sử dụng xe máy, xe mô tô với số lượng lớn nên bảo hiểm là để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân.
 • Nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nhật, Australia, Thái Lan… vẫn áp dụng chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới.
 • Không nên bỏ bảo hiểm xe máy vì đây là vấn đề liên quan công bằng, an sinh xã hội. Đặc biệt với những đối tượng người dân không có nguồn tài chính hỗ trợ khi xảy ra rủi ro, tai nạn.

4. Năm 2023 đã bỏ bảo hiểm xe máy chưa?

có nên bỏ bảo hiểm xe máyHiện nay bảo hiểm xe máy vẫn là sản phẩm bắt buộc, chưa có quy định bãi bỏ.

Giữa rất nhiều tranh luận thì điều người dân quan tâm nhất hiện nay là đã bỏ bảo hiểm xe máy chưa? Thông tin bỏ bảo hiểm xe máy 2023 đúng hay sai?

RedBag thông tin ngay đến bạn đọc là ở thời điểm hiện tại chưa có quy định loại bỏ bảo hiểm xe máy. Điều này có nghĩa đây vẫn là sản phẩm bắt buộc, người dân cần phải mua và mang theo khi tham gia giao thông.

Thông tin thêm để bạn đọc được biết, việc một số trang thông tin cho rằng nghị định bỏ bảo hiểm xe máy đã được ban hành là hoàn toàn sai sự thật. Hoặc các tin đồn sắp bỏ bảo hiểm xe máy cũng không chính xác.

Trên thực tế, đề nghị bỏ bảo hiểm máy, xe mô tô mới dừng lại ở hình thức thảo luận, lấy ý kiến và chưa có bất kỳ dự thảo hay quyết định bỏ bảo hiểm xe máy 2023. Bạn đọc cần chọn lọc nguồn tin để cập nhật chính xác nhất nhé!

5. Bộ Tài chính trả lời như thế nào về kiến nghị bỏ bảo hiểm xe máy?

Trước các đơn kiến nghị bỏ bảo hiểm xe máy thì Bộ Tài chính (cơ quan quản lý hoạt động bảo hiểm) đã có công văn trả lời chính thức. 

Theo đó Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm phải quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy, xe mô tô. Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu sửa đổi quy định để giảm mức phí, tăng quyền lợi, đơn giản hoá thủ tục…

Cụ thể Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi các quy định về bảo hiểm xe máy như sau:

 • Bổ sung quy định giảm phí bảo hiểm.
 • Tăng tỷ lệ chi hỗ trợ nhân đạo từ 25% lên 30%.
 • Thu hẹp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
 • Tiếp tục đơn giản hóa hồ sơ bồi thường bảo hiểm.
 • Bổ sung quy định doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện ghi âm các cuộc gọi đến đường dây nóng để bảo đảm quyền lợi của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm.
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với mô tô, xe gắn máy.

RedBag sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về đề xuất sửa đổi các quy định của bảo hiểm xe máy trong những bài viết tiếp theo.

Mời bạn đọc các bài viết liên quan tới bảo hiểm xe máy sau:

>> Bảo hiểm xe máy có bắt buộc phải mua không? [Mới nhất]

>> Bảo hiểm xe máy điện tử là gì? Có được chấp nhận sử dụng không?

>> Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe máy là gì? Có nên mua online không?

6. FAQ – bỏ bảo hiểm xe máy

Dưới đây là một số thông tin khác xoay quanh kiến nghị bỏ bảo hiểm xe máy.

6.1. Thông tin đã bỏ bảo hiểm xe máy có đúng không?

Đây là thông tin sai sự thật, hiện tại chưa có quyết định bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc.

6.2. Khi nào bỏ bảo hiểm xe máy?

Theo ý kiến từ Bộ Tài chính (cơ quan quản lý hoạt động bảo hiểm) thì sẽ không bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc. Thay vào đó Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa đổi các quy định để phù hợp hơn.

Đến hiện tại có thể khẳng định rằng sẽ không có quy định bỏ bảo hiểm xe máy trong thời gian tới. Chính vì thế, nếu bạn đọc đang sở hữu xe máy, xe mô tô thì cần tìm mua sản phẩm bảo hiểm này và mang theo khi tham gia giao thông nhé!

Tổng hợp bởi RedBag.vn