redbag.vn

Hướng dẫn thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng

RedBag Team
14/03/2022

Không cần tới tận điểm thu để thanh toán, giờ đây bạn có thể thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng chỉ bằng một vài thao tác rất đơn giản. Trong bài viết này, RedBag sẽ hướng dẫn bạn cách trả tiền điện bằng thẻ tín dụng nhanh nhất.

Vì sao nên thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng?

Vài năm trở lại đây, hình thức thanh toán tiền điện online đang rất được ưa chuộng. Thay vì trực tiếp tới các điểm thu tiền, bạn có thể nộp qua ví điện tử hay thẻ tín dụng. Việc thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng đem đến rất nhiều tiện ích. Có thể kể đến:

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Một trong những ưu điểm của thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng là tiết kiệm. Bằng phương pháp này, bạn có thể cùng lúc tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí đi lại. Đặc biệt là trong những trường hợp bất khả kháng không thể di chuyển tới điểm thu cố định thì cách sử dụng thẻ tín dụng để trả tiền điện sẽ phát huy tối đa vai trò của mình.

Thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng sẽ tiết kiệm chi phí

Chu kỳ thanh toán dài

Thông thường, khi trả tiền điện tại các điểm thu, bạn chỉ có thời hạn tối đa là từ 4 - 5 ngày. Nếu vượt quá số ngày này thì đồng nghĩa với việc bạn đã chậm thanh toán. Ngược lại, nếu thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng, Internet banking thì thời hạn có thể kéo dài lên tới 15 ngày.

Giả sử như ngày thu tiền điện là 15 hàng tháng. Nếu bạn nộp trực tiếp thì thời hạn phải trả là 15 - 20. Tuy nhiên, nếu thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng VIB thì thời hạn kéo dài tới 30 mà không bị phạt vì nộp trễ.

Thanh toán tự động

Hiện nay, một số ngân hàng hỗ trợ người dùng cài đặt tính năng thanh toán hóa đơn tự động. Bạn có thể kích hoạt tính năng này trên thẻ tín dụng. Như vậy, hàng tháng hệ thống sẽ tự động chi trả tiền điện vừa nộp đúng hạn lại không tốn quá nhiều thời gian.

Xem thêm: Mở thẻ tín dụng hoàn tiền ưu đãi hấp dẫn

Cách dùng thẻ tín dụng thanh toán tiền điện

Có rất nhiều cách thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng mà bạn dễ dàng áp dụng như:

Thanh toán qua thẻ tín dụng online

Việc thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng cực kỳ tiện lợi. Các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của công ty điện lực EVN.
 • Bước 2: Nhấp chuột vào mục “Thanh toán tiền điện online”.
 • Bước 3: Nhập thông tin thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần cài đặt thông tin thanh toán tại ngân hàng nơi phát hành thẻ tín dụng.

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.
 • Bước 2: Chọn “Internet Banking” rồi nhấp chuột vào “Thanh toán hóa đơn”.
 • Bước 3: Chọn hóa đơn dịch vụ cần chi trả.
 • Bước 4: Điền thông tin hóa đơn tiền điện.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin rồi nhấp “Thanh toán”.

Mỗi một ngân hàng sẽ yêu cầu nhập mã xác thực hay không. Ví dụ, bạn thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng Vietcombank thì chỉ cần ấn “Thanh toán” là hoàn tất quy trình.

/thanh-toan-tien-dien-bang-the-tin-dung-redbag-002.jpg

Thanh toán qua ứng dụng điện thoại

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng, các ngân hàng đã kết nối với những ứng dụng mobile. Ví dụ như bạn có thể trả hóa đơn tiền điện qua ví điện tử MoMo hoặc Zalo Pay… Hoặc làm thẻ tín dụng rồi dùng ứng dụng của ngân hàng.

Cách làm như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng điện thoại mà bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Chọn mục “Thanh toán hóa đơn” sau đó chọn hóa đơn tiền điện.
 • Bước 3: Nhập thông tin mã số khách hàng hoặc số hợp đồng theo yêu cầu.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin tiền điện rồi bấm thanh toán.
 • Bước 5: Chọn hình thức thanh toán thẻ tín dụng. Ví dụ bạn muốn thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng Citibank thì chọn tên Citibank nếu dùng ứng dụng của bên thứ 3. Trong trường hợp sử dụng ứng dụng ngân hàng thì bỏ qua bước này.

Bên cạnh 2 cách thanh toán trên, bạn cũng có thể trực tiếp thanh toán tại một số đơn vị được EVN ủy quyền thu hộ. Tham khảo thông tin thanh toán trên website của EVN để biết thêm chi tiết.

Hiện nay, mọi người có thể chọn quẹt thẻ tín dụng tại Điện máy xanh, Thế giới di động, Viettel, Vinaphone…để thanh toán tiền điện.

Ngoài ra, với những người muốn thanh toán tiền điện online bằng thẻ tín dụng thì có thể cài đặt tính năng thanh toán tự động như RedBag đã chia sẻ ở phần trước.

Những lưu ý khi thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng

Thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng cần lưu ý để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Cụ thể:

 • Kiểm tra kỹ số tiền thanh toán có khớp với hóa đơn tiền điện để tránh nhầm lẫn.
 • Xem xét lại toàn bộ thông tin trước khi nhấn nút xác nhận thanh toán.
 • Tất toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để tránh bị tính lãi suất cùng phí nộp chậm.

thanh-toan-tien-dien-bang-the-tin-dung-redbag-003.jpg

 • Một số ngân hàng sẽ thu phí giao dịch. Tuy số tiền không quá lớn nhưng bạn cũng cần cân nhắc. Ví dụ nếu bạn thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng VPBank sẽ không mất phí.
 • Bạn có thể thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng khi quẹt thẻ tại các điểm thu hộ.

Câu hỏi thường gặp khi thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng

Trong quá trình thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng không ít khách hàng gặp phải những rắc rối do chưa hiểu kỹ. RedBag xin giải đáp một số thắc mắc mà nhiều người quan tâm:

Thanh toán tiền điện qua thẻ tín dụng có được hoàn tiền không?

Rất nhiều người thắc mắc việc thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng có được hoàn tiền không. Theo quy định, nếu bạn chi trả hóa đơn bằng thẻ tín dụng thường sẽ không được hoàn tiền. Tuy nhiên, nếu là thẻ Cashback (thẻ hoàn tiền) thì sẽ được hoàn tiền theo đúng quy định.

Ngân hàng nào hỗ trợ thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng?

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều hỗ trợ tính năng thanh toán hóa đơn online. Cho dù bạn thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng Techcombank hay BIDV thì EVN đều chấp nhận.

Thanh toán tiền điện qua thẻ có bị mất phí không?

Tùy vào mỗi một đơn vị mà quy định tính phí thanh toán sẽ khác nhau. Trong trường hợp khách hàng phải chịu phí giao dịch thì số tiền cũng rất nhỏ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

Vừa rồi là hướng dẫn thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng đơn giản cho mọi người. Truy cập vào RedBag thường xuyên để biết thêm nhiều cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất nhé.