redbag.vn

Mã OTP là gì? Tại sao không nhận được mã OTP? Cách lấy mã OTP nhanh nhất

Mã OTP là gì? Mã xác nhận OTP có quan trọng không? Tại sao không nhận được mã OTP? Và cách lấy mã OTP cực dễ, cực nhanh. Đọc ngay cùng RedBag nhé!

1. Mã OTP là gì?

mã otp là gìMã OTP là mật khẩu sử dụng một lần để tăng cường tính bảo mật.

Ngày nay, hầu hết các giao dịch ngân hàng, thanh toán mua sắm Online, ví điện tử đều cần dùng mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Để hiểu rõ nhất khái niệm này chúng ta nên phân tích từ viết tắt OTP là gì nhé.

OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa “mật khẩu chỉ sử dụng một lần”. Như vậy, khái niệm mã OTP có thể hiểu đơn giản là mật khẩu chỉ dùng một lần, để bảo mật trong các giao dịch.

Các app ngân hàng số lãi suất gửi tiền tiết kiệm cao nhất với kỳ hạn 6 tháng:

Gửi tiết kiệm ngân hàng số Digimi lãi suất 8.6%
Gửi tiết kiệm ngân hàng số VPBank NEO lãi suất 8.8%
Gửi tiết kiệm SOL Shinhan Bank lãi suất 6%

2. Vai trò của mã xác thực OTP là gì? 

Ngay trên khái niệm mã OTP là gì ở trên đã phần nào giải thích vai trò của mã xác thực này là gì. Theo đó, mã OTP có vai trò là lớp mật khẩu thứ hai, đứng sau lớp mật khẩu thông thường.

Khác với mật khẩu thông thường, OTP chỉ sử dụng một lần duy nhất, trong một khoảng thời gian nhất định, do đó mã OTP giúp tăng tính bảo mật cho tài khoản hơn. Đặc biệt, tài khoản ngân hàng thì mã này càng đóng vai trò quan trọng.

3. Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Thông thường, khách hàng thường chỉ biết đến một số loại mã OTP phổ biến như mã gửi qua tin nhắn SMS. Tuy nhiên, hiện tại có đến 4 loại phân theo cách lấy mã OTP.

cách lấy mã otp smsCó nhiều loại mã OTP khác nhau do từng ngân hàng cung cấp.

3.1. Token key

Đây là một thiết bị tạo mã OTP của tôi cho các khách hàng thông do ngân hàng cung cấp. Loại thiết bị này có ưu điểm nhỏ, gọn, có thể tạo mã OTP mà không cần kết nối Internet.

Tuy nhiên, do cần mang theo nên Token Key dễ bị thất lạc, tính bảo mật thấp hơn, và cần đổi sau một thời gian sử dụng.

3.2. SMS OTP

Khi bàn đến vấn đề mã OTP là gì rất nhiều người dùng phổ thông nhầm tưởng rằng chỉ có mã OTP SMS. Tuy nhiên, đây chỉ là một loại mã OTP phổ biến nhất được gửi dưới dạng tin nhắn đến số điện thoại khách hàng đã đăng ký trước đó.

Ưu điểm của mã OTP SMS là tính bảo mật cao, dễ sử dụng với mọi khách hàng, chính vì thế hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng và hướng dẫn cách lấy mã OTP SMS chi tiết.

3.3. Voice OTP

Một loại mã OTP xuất hiện trong khoảng vài năm trở lại đây chính là Voice OTP. Hình thức lấy mã này hiện đại hơn bằng cách gọi tự động đến số điện thoại của khách hàng và phát âm mã OTP từ File được ghi sẵn.

3.4. Smart OTP

Smart OTP được xem là mã OTP “thông minh nhất”. Đây là hình thức tạo mã OTP kết hợp giữa SMS OTP và Token Key để tạo mã xác thực OTP sử dụng trên các App điện thoại và máy tính bảng.

So với các hình thức tạo mã OTP ở trên thì hình thức này có tính bảo mật gần như tuyệt đối, an toàn với khách hàng hơn.

4. Tại sao cần phải nhận mã OTP khi giao dịch trực tuyến? 

Chắc hẳn không ít lần chúng ta thắc mắc, rằng mã OTP là gì và vì sao phải nhập mã này khi thực hiện các giao dịch? Chẳng phải đã có mật khẩu rồi sao? Thế nhưng, trên thực tế việc sử dụng mã OTP mang đến rất nhiều lợi ích:

 • Mã OTP là lớp bảo mật thứ 2 giúp người dùng giao dịch an toàn hơn.
 • Mã OTP là mật khẩu chỉ sử dụng một lần, có hiệu lực trong thời gian rất ngắn (30 - 60 giây) nên kẻ gian rất khó đánh cắp.
 • Nếu tài khoản của khách hàng bị đánh cắp thì kẻ gian vẫn không thể giao dịch vì thiếu mã OTP.
 • Chỉ chủ tài khoản mới nhận được mã OTP nên độ bảo mật gần như tuyệt đối.

5. Cách lấy mã OTP nhanh chóng, đơn giản 

Bạn đang tìm cách lấy mã OTP? Hoặc tìm cách lấy lại mã OTP đã mất? Hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau đây từ RedBag nha.

5.1. Cách lấy mã OTP SMS

Cách lấy mã OTP SMS rất đơn giản vì hệ thống sẽ tự động kích hoạt, người dùng chỉ cần thực hiện các giao dịch thì mã OTP sẽ gửi về qua tin nhắn điện thoại.

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng  Internet Banking hoặc Mobile Banking, sau đó chọn chức năng chuyển tiền và tiến hành: Nhập số tài khoản, tên người thụ hưởng, số tiền cần chuyển, sau đó chọn OK.
 • Bước 2: Chọn “Lấy mã OTP” và nhận 1 mã OTP do hệ thống gửi về tin nhắn điện thoại. Bạn đọc tiến hành nhập mã này và thực hiện giao dịch.

5.2. Cách lấy mã Smart OTP

Rất nhiều bạn đọc thắc mắc tại sao không nhận được mã OTP này và nguyên nhân phổ biến nhất là họ chưa đăng ký dịch vụ Mobile Banking với ngân hàng khi mở tài khoản. 

Chính vì thế, để lấy mã Smart OTP bạn đọc cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập Mobile Banking và chọn mục Smart OTP rồi chọn Đăng ký Smart OTP tiếp tục điền mã xác thực và xác nhận thông tin.
 • Bước 2: Xác thực Nhập mã OTP do ngân hàng gửi qua tin nhắn SMS để xác nhận hoàn tất quá trình đăng ký.
 • Bước 3: Khi giao dịch, Smart OTP sẽ hiện ra và khách hàng chọn OK là hoàn tất giao dịch. 

6. Những lưu ý cần nhớ khi dùng mã OTP

cách lấy mã otpMã OTP cần được bảo mật tuyệt đối.

Nếu thường xuyên cập nhật thông tin tài chính chúng ta sẽ thấy hiện nay có vô số kiểu lừa đảo qua mạng. Trong số đó có nhiều hình thức lừa lấy mã OTP để chiếm đoạt tài khoản. Chính vì thế khi dùng mã xác thực này khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu, nắm vững khái niệm mã OTP là gì để biết vai trò quan trọng của loại mã xác thực này. Lý do, chỉ hiểu rõ chúng ta mới biết cách bảo vệ mã bảo mật này.
 • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại và không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai.
 • Hãy nhớ, ngân hàng không bao giờ đòi hỏi khách hàng cung cấp mã OTP. Đây là một chiêu thức lừa đảo, dùng uy tín ngân hàng để chiếm đoạt tài khoản khách hàng.
 • Không đăng nhập mã OTP trên những đường Link lạ.
 • Nếu điện thoại bị thất lạc hãy liên hệ ngân hàng tạm thời khóa tài khoản.

7. FAQ - Mã OTP là gì?

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp xung quanh vấn đề mã OTP ngân hàng là gì.

7.1. Tại sao không nhận được mã OTP?

Tùy thuộc vào việc khách hàng đang dùng loại mã OTP nào. Với mã OTP SMS thì nguyên nhân có thể điện thoại bị lỗi Sim, bị chặn tin nhắn, đầy bộ nhớ hoặc bị Spam nên không nhận được mã.

Lúc này, cách tốt nhất là liên hệ nhà mạng đang dùng sau đó liên hệ tới ngân hàng bạn có tài khoản nhé!

7.2. Cách lấy lại mã OTP khi quên

Nếu dùng Smart OTP, SMS OTP thì mã này do hệ thống cung cấp, khách hàng không lo bị quên mã. Chỉ có trường hợp mất Token Key, Voice OTP không nhận được do mất hoặc điện thoại không thể nghe do lỗi Sim, điện thoại.

Qua bài viết này, RedBag hy vọng không chỉ giúp bạn đọc hiểu rõ mã OTP là gì mà điều quan trọng hơn là biết cách bảo mật mã này giữa thời điểm có vô số kiểu lừa đảo.

Tổng hợp bởi RedBag.vn

Đọc thêm: