redbag.vn

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện thì tốt?

RedBag Team
06/12/2021

Cùng với gửi ngân hàng thì bưu điện cũng là địa chỉ gửi tiết kiệm an toàn, ít rủi ro được nhiều người lựa chọn. Vậy gửi tiết kiệm bưu điện là gì? Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện? Trong bài viết này, RedBag sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về gửi tiết kiệm tại bưu điện. Cùng tìm hiểu nhé!

[embed_offer]

Gửi tiết kiệm bưu điện là gì?

Thế nào là gửi tiết kiệm bưu điện?

Gửi tiết kiệm tại bưu điện không phải hình thức quá xa lạ, mới mẻ. Đây là dịch vụ ngân hàng do 2 đơn vị VNPost - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với LienVietPostBank thực hiện. Dịch vụ này nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của người dân đang sinh sống tại 63 tỉnh, thành phố.

nen-gui-tiet-kiem-o-ngan-hang-hay-buu-dien-redbag-001.jpg

Trước khi quyết định nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện bạn cần nắm rõ các sản phẩm của dịch vụ này.

Các sản phẩm gửi tiết kiệm bưu điện

Hiện nay, dịch vụ tiết kiệm bưu điện hiện đang có 2 sản phẩm là:

 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn.
 • Tiết kiệm gửi góp (*).

*Tiết kiệm gửi góp là gì? Hiểu đơn giản đây là cách mà bạn tích lũy các khoản tiền nhỏ thành một khoản tiền lớn. Khách hàng được thêm tiền vào sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào mà không cần phải mở một sổ mới. 

Gửi tiền tiết kiệm tại bưu điện có an toàn không?

Gửi tiền tiết kiệm tại bưu điện có an toàn không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tương tự như các kênh gửi tiền khác, hình thức này cũng có những ưu điểm và hạn chế. Cụ thể:

Ưu điểm của gửi tiết kiệm bưu điện

 • Lãi suất gửi khá cao. Mức lãi dao động từ 3.30 - 6.99% với gửi có kỳ hạn và 4.30 - 6.99% với gửi góp.
 • Tiết kiệm bưu điện là sản phẩm của VNPost và LienVietPostBank kết hợp vì thế tính an toàn rất cao. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện của đa số khách hàng.
 • Các bưu cục phân bổ ở khắp các tỉnh thành, huyện/thị, thôn/bản trên cả nước. Do đó bạn có thể gửi bất cứ lúc nào mà không cần đi xa. Nhất là với các tỉnh vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo thì đây quả thực là địa chỉ gửi tiết kiệm lý tưởng.
 • Thủ tục nhanh gọn, không rườm rà giấy tờ.

vay-tien-nong-tai-dong-nai-redbag-002.jpg

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì gửi tiết kiệm bưu điện vẫn còn có một vài hạn chế.

Hạn chế khi gửi tiết kiệm tại bưu điện

Dù gửi tiền có kỳ hạn hay tiết kiệm gửi góp bưu điện thì khách hàng vẫn phải đối mặt với một vài khó khăn như:

 • Tiết kiệm bưu điện không đa dạng về sản phẩm. Do đó, nó chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các đối tượng khách hàng.
 • Để rút tiền, bạn buộc phải tới bưu cục. Điều này khác hẳn với ngân hàng, khi đơn vị này hỗ trợ rút tiền trực tuyến.
 • Số tiền rút bị hạn chế. Theo quy định, mỗi người chỉ được rút tối đa 10 triệu đồng/ngày. Vì thế mà khi hỏi nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bưu điện thì nhiều người vẫn từ chối sử dụng dịch vụ.

Thủ tục gửi tiết kiệm bưu điện

Đối tượng được gửi tiết kiệm tại bưu điện

 • Là công dân Việt Nam tuổi từ 18 trở lên. Có đầy đủ năng lực dân sự theo đúng quy định của pháp luật.
 • Có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm bưu điện.
 • Giấy tờ tùy thân còn hiệu lực: CMND/CCCD/ hộ chiếu.
 • Đang sinh sống trên địa bàn nơi có bưu cục.

Quy trình gửi tiết kiệm bưu điện

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo đúng hướng dẫn bao gồm: CMND/CCCD/ hộ chiếu. Đối với những cá nhân đang công tác trong các ngành đặc biệt như công an, quân đội thì cần có giấy chứng nhận hoặc thẻ ngành.
 • Bước 2: Di chuyển tới bưu cục gần nhất trên địa bàn.
 • Bước 3: Thực hiện theo hướng dẫn của tư vấn viên tại bưu cục.
 • Bước 4: Hoàn tất các thủ tục, nhận tiền. Thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo đúng cam kết.

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện thì tốt?

Mỗi một đơn vị đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, việc trả lời câu hỏi nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bưu điện sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như mục đích gửi, số tiền gửi, nơi sinh sống… Dưới đây là một vài thông tin so sánh lãi suất tiền gửi ngân hàng và bưu điện để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng nhất.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

So với gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì gửi không kỳ hạn mức lãi sẽ thấp hơn dù bạn chọn gửi tại ngân hàng hay bưu điện.

 • Gửi tại bưu điện: 0.10%/năm.
 • Gửi tại ngân hàng: 0.10 - 0.20%/năm (tùy vào từng ngân hàng). Ví dụ, SCB, Saigonbank, OCB đang để mức lãi suất là 0.20%. NCB, MB, Nam Á Bank lãi suất chỉ 0.10%/năm.

Lãi suất gửi tiết kiệm bưu điện thấp hơn một chút so với ngân hàng

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đối với sản phẩm gửi có kỳ hạn thì mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào thời gian gửi. Theo khảo sát, lãi suất của sản phẩm có kỳ hạn tại ngân hàng đang ở mức từ 2.50 - 7.00%/năm (tùy theo đơn vị sẽ có sự chênh lệch). Còn gửi tại bưu điện thì lãi suất sẽ từ 3 - 6.99%/năm. Tuy nhiên để đạt được mức lãi cao thì buộc kỳ hạn gửi của bạn phải kéo dài.

Một ví dụ cụ thể để bạn dễ đưa ra lựa chọn nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện. Cùng gửi tiết kiệm 10 triệu đồng tại bưu điện và ngân hàng trong kỳ hạn 3 tháng bạn sẽ nhận về mức lãi suất khác nhau:

 • Gửi tại bưu điện với hình thức tiết kiệm thường, lãi suất là 3.40%/năm. Như vậy, sau 3 tháng, bạn sẽ nhận về 83.836 đồng tiền lãi.
 • Gửi tại ngân hàng GPBank, lãi suất là 4.00%/năm. Lúc này, tiền lãi nhận về sau khi tất toán là 98.630 đồng.

Như vậy, gửi tiết kiệm ở bưu điện sẽ có những hạn chế nhất định về cách tính lãi suất so với gửi ngân hàng. Do đó, để quyết định nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bưu điện bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng dựa trên tình hình thực tế.

Mong rằng, những thông tin trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện. Tham khảo thêm các kiến thức về đầu tư, tích lũy tài chính hữu ích khác tại chuyên mục “Blog” của RedBag. Để được nhận những thông tin hữu ích về tài chính hãy tạo tài khoản RedBag ngay bây giờ.

Xem thêm: Có tiền nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất?