Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân ngay để kịp thời xử lý nợ xấu

RedBag Team
06/09/2021

Nợ xấu là nguyên nhân khiến nhiều khách hàng không đủ điều kiện để vay tiền từ ngân hàng hay tổ chức tài chính. Vậy nợ xấu được xác định qua đâu? Có cách nào để tự kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân không? Những thông tin này không phải ai cũng biết rõ. Bài viết dưới đây của RedBag sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

CIC là gì mà bất cứ ai muốn vay vốn đều cần biết?

CIC là viết tắt của Credit Information Center - Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước quản lý. Đây là nơi cập nhật những thông tin lịch sử thanh toán vay tiền của một cá nhân nào đó khi họ vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Theo đó, chỉ cần bạn từng có thực hiện vay tiền tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào thì hệ thống CIC đều có ghi nhận. CIC sẽ đảm nhận thực hiện những công việc chính như:

 • Thống kê.
 • Lưu trữ.
 • Phân tích và xử lý dữ liệu.
 • Đưa ra các dự báo về tình hình tài chính tín dụng trong và ngoài nước theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Từ đó, các ngân hàng và công ty tài chính có thể truy cập vào đây để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân của mỗi khách hàng.

kiem-tra-lich-su-tin-dung-ca-nhan-redbag-001

Qua đó, đưa ra cơ sở đánh giá, sàng lọc đối tượng cho vay nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến hoạt động tín dụng.

Cách thức để bạn tự kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân CIC

Có 3 cách cơ bản để kiểm tra CIC cá nhân mà bạn có thể chọn sao cho thuận tiện nhất với mình.

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân qua website CIC

Bước 1: Truy cập website cic.org.vn

Bước 2: Tiến hành đăng ký bằng cách chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”. Điền các thông tin được yêu cầu theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn nút “Tiếp tục”.

Lưu ý: Email và số điện thoại bạn cần nhập chính xác. Vì mỗi khi có thông báo quan trọng CIC sẽ gửi cho bạn theo đúng thông tin đó.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Chọn ô “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục”.

Thông thường sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có gọi cho bạn để xác nhận thông tin. Nếu đúng chính chủ thì sẽ sẽ trả kết quả tra CIC qua email cho khách hàng.

Bước 4: Sau khi được xác thực thì bạn chỉ cần truy cập vào website của CIC và đăng nhập. Tiếp đến chọn vào mục “Khai thác báo cáo” và tra cứu theo hướng dẫn. 

kiem-tra-lich-su-tin-dung-ca-nhan-redbag-002

Kiểm tra lịch sử tín dụng trên ứng dụng điện thoại

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng CIC về điện thoại để kiểm tra lịch sử tín dụng. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC về điện thoại.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn và điền các thông tin được yêu cầu.
 • Bước 3: Sau khi đăng ký thành công, bạn tiến hành đăng nhập vào ứng dụng.
 • Bước 4: Chọn mục “Khai thác báo cáo” và bắt đầu tra cứu CIC.

Tra cứu thông tin tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính

Bạn cũng có thể thông qua ngân hàng/tổ chức tài chính để kiểm tra có bị nợ xấu hay không? Bởi trước khi cho vay, bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ trải qua quá trình kiểm tra lịch sử tín dụng trên CIC trước. Nếu người vay không có nợ xấu thì các tổ chức tài chính sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ vay vốn. Ngược lại, khách hàng có nợ xấu, sẽ bị từ chối cho vay.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng ký vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính.
 • Bước 2: Cung cấp số CMND/CCCD để tiến hành tra cứu lịch sử tín dụng CIC.
 • Bước 3: Sau khi tra cứu, các tổ chức sẽ thông báo kết quả CIC đến khách hàng.

Những hành động khiến bạn bị xếp hạng lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Nếu một khách hàng đã có tên trong danh sách nợ xấu (theo phân loại trên CIC) thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn tham gia vay vốn.

Vì vậy, bạn cần lưu ý những hành động có thể gây ra nợ xấu như:

 • Không thanh toán khoản vay.
 • Không thanh toán nợ đúng hạn.
 • Sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát dẫn tới mất khả năng thanh toán.
 • Không đóng phí phạt nợ trễ hạn.
 • Đăng ký mua hàng trả góp nhưng không trả tiền theo hợp đồng.
 • Khi để mất thẻ tín dụng, bạn rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, đánh cắp thông tin và tạo nợ trên thẻ của mình. Ngoài thẻ tín dụng, mức độ rủi ro khi bị đánh cắp thông tin với các thẻ ATM, thẻ ghi nợ nội địa hay bất kỳ loại thẻ nào khác cũng nghiêm trọng tương tự.

kiem-tra-lich-su-tin-dung-ca-nhan-redbag-003

Dù rủi ro gây ra nợ xấu với bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa. Khách hàng cũng nên trang bị kiến thức vay vốn cơ bản để ít nhất là không bị các tổ chức “tín dụng đen” lợi dụng và lừa đảo khiến bạn bị mắc nợ xấu oan uổng. Chẳng hạn như:

 • Khái niệm, thông tin về các hình thức vay hiện nay. 
 • Cách phân biệt các loại thẻ Visa, thẻ Mastercard, thẻ ghi nợ nội địa là gì?
 • Cách nhận biết các đơn vị tài chính cho vay uy tín trên thị trường.

Có cơ chế nào có thể xóa nợ xấu trên CIC không?

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều dịch vụ quảng cáo xóa nợ xấu trên CIC. Vậy sự thật là gì? Cơ chế "xóa" được nợ xấu có đúng như lời quảng cáo?

Đầu tiên các bạn phải hiểu rằng tất cả các thông tin về điểm tín dụng CIC được cập nhật, lưu trữ trung thực, khách quan theo đúng các thông tin từ tổ chức tín dụng báo cáo. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào đều không được phép tự ý điều chỉnh các thông tin này.

Nếu trường hợp cần điều chỉnh dữ liệu do sai sót, nhầm lẫn tại CIC thì đều phải tuân thủ những quy định chặt chẽ theo Quyết định số 240/QĐ-TTTD ngày 20/11/2019 của CIC.

Theo đó, dữ liệu của khách hàng chỉ được CIC điều chỉnh khi nhận được công văn yêu cầu từ phía tổ chức tín dụng. Trong đó có nêu rõ lý do sai sót cần điều chỉnh và được tổng giám đốc hoặc người được ủy quyền ký. Ngoài ra, không có bất cứ một “cơ chế” xóa nợ xấu hoặc điều chỉnh nhóm nợ nào khác.

Vậy phải làm gì để xóa nợ xấu?

Xóa nợ xấu là một việc cần làm để tăng khả năng xét duyệt vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Nhưng không phải vì thế mà bạn sử dụng các “chiêu trò” nhằm tẩy trắng lịch sử tín dụng không tốt của mình mà trái với pháp luật. Theo đó, việc bạn cần làm là:

 • Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, nơi bạn đang có nợ xấu để làm rõ thông tin về khoản nợ đang có.
 • Thanh toán càng sớm càng tốt các khoản nợ hiện tại.
 • Thanh toán phí trả trễ hạn đầy đủ.

Lưu ý:

 • Các khoản nợ xấu của khoản vay giá trị dưới 10 triệu đồng sẽ được CIC xóa ngay sau khi khách hàng tất toán, trả hết nợ.
 • Các khoản vay giá trị lớn hơn 10 triệu đồng thì sau khi tất toán nợ vay CIC sẽ xóa thông tin nợ xấu sau 5 năm. 

Có thể thấy, kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân là việc làm quan trọng để bạn biết được mình có đủ điều kiện để xét duyệt vay vốn hay không? Phải thẳng thắn là việc vay vốn khi có nợ xấu là rất khó. Nhưng không phải là không thể.

Nếu nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là khách quan và tình hình tài chính hiện tại của bạn khá tốt thì vẫn có cơ hội được xem xét cho vay. Vì vậy, đừng ngần ngại tham khảo thêm các khoản vay nhanh tại RedBag nhé.