redbag.vn

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank năm 2022 chi tiết, đầy đủ nhất

RedBag Team
01/03/2022

Thay vì vay ngoài, nhiều người tin tưởng và lựa chọn vay tiền tại các ngân hàng. Một trong số đó có thể kể tới Vietcombank. Vậy lãi suất vay ngân hàng Vietcombank hiện nay là bao nhiêu? Cách tính lãi suất như thế nào? Hãy để RedBag giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé.

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank

Lãi suất vay ngân hàng được hiểu đơn giản là phí cho một khoản vay mà bạn phải trả cho đơn vị cho vay, cụ thể ở đây là Vietcombank. Lãi suất có thể cố định hoặc biến động theo thị trường. Tùy vào gói vay cũng như thỏa thuận của bạn với ngân hàng mà cách tính lãi sẽ được thay đổi cho phù hợp.

Lai-suat-vay-ngan-hang-vietcombank-redbag-001.jpg

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank được chia thành 2 loại cụ thể tương ứng với 2 hình thức vay là tín chấp và thế chấp.

Lãi suất vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức được rất nhiều người lựa chọn. Tại Vietcombank, khi vay tín chấp bạn có thể vay được hạn mức lên tới 300 triệu đồng. Thủ tục vay cũng nhanh gọn và hỗ trợ cho trả góp theo tháng. Đây là một trong những ưu đãi giúp người vay giảm gánh nặng không hề nhỏ.

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank theo hình thức tín chấp được đánh giá là vô cùng cạnh tranh khi chỉ khoảng 10%/năm mà thôi. So với các đơn vị khác thì con số này cực kỳ “hời”. Trên thị trường hiện nay hình thức vay tín chấp đều có lãi suất khá cao, dao động từ 16 - 25%/năm. Ví dụ như Vietcombank là 14.4%/năm, BIDV ở mức 12.6%/năm hay HDBank lên tới 28%/năm.

Lãi suất vay thế chấp

Hình thức vay thế chấp chỉ thích hợp với những người có tài sản giá trị đủ điều kiện để thế chấp cho ngân hàng. Đổi lại, khi chọn vay thế chấp thì hạn mức vay sẽ tăng cao, lãi suất cũng thấp hơn.

Cụ thể, lãi suất vay thế chấp ngân hàng Vietcombank hiện đang dao động từ 5 - 7.5%/năm tùy vào gói vay. Lãi suất này sẽ giảm dần theo dư nợ thực tế. Con số lãi cũng dao động theo thời gian vay. Ví dụ vay 1 năm lãi suất 7.7%/năm; vay 1.5 năm lãi suất sẽ là 8.2%/năm. Sau thời gian này, ngân hàng sẽ để lãi suất thả nổi, thường sẽ là 10.5%/năm.

Hiện nay, lãi suất vay ngân hàng Vietcombank theo hình thức thế chấp được đánh giá là vô cùng ưu đãi. Mức lãi của các đơn vị trên thị trường dao động trong khoảng 8 - 12%/năm. Có thể kể tới như HDBank: 10.5%/năm; BIDV: 11%/năm hay VPBank 9.6%/năm.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietcombank

Bên cạnh quan tâm lãi suất vay ngân hàng Vietcombank là bao nhiêu, người vay cũng cần nắm rõ cách tính lãi suất vay. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm rõ được số tiền sẽ phải trả cho khoản nợ của mình tại ngân hàng. Từ đó, đưa ra các phương án quản lý tài chính phù hợp để tránh nợ hoặc chậm đóng tiền gốc và tiền lãi.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietcombank cũng tương tự như những đơn vị khác.

Tính lãi suất theo dư nợ gốc

Cách tính lãi theo dư nợ gốc này người vay chỉ cần trả khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay. Lãi suất sẽ được tính theo công thức sau:

Số tiền lãi phải trả mỗi tháng = Tiền vay x Lãi suất/12 tháng.

Lấy ví dụ để bạn dễ hiểu. Nếu bạn vay 50 triệu đồng tại Vietcombank với lãi suất 7.5%/năm trong 12 tháng.

Lúc này, tiền lãi phải đóng mỗi tháng sẽ là: 50.000.000 x 7.5%/12 = 312.500 đồng.

Như vậy tổng cả gốc và  lãi cần trả mỗi tháng sẽ là: 50.000.000/12 + 312.500 = 4.479.166 đồng.

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank có rất nhiều ưu đãi

Tính lãi suất vay theo dư nợ giảm dần

Hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần thì số tiền lãi mà bạn phải trả hàng tháng sẽ có sự thay đổi. Công thức tính lãi suất phải trả hàng tháng sẽ như sau:

 • Số tiền lãi hàng tháng = Số tiền vay x Lãi suất cố định theo tháng.
 • Tiền gốc phải đóng = Số tiền vay/Thời gian vay.

Ví dụ, bạn vay 30 triệu ngân hàng Vietcombank trong thời gian 12 tháng, lãi suất 7.5%/năm.

Tháng 01 bạn sẽ phải trả:

Tiền gốc: 30.000.000/12 = 2.500.000 đồng.

Tiền lãi: 30.000.000 x 7.5%/12 tháng = 300.000 đồng.

Tổng tiền phải đóng là: 2.500.000 + 300.000 = 2.800.000 đồng.

Tháng 02 số tiền sẽ thay đổi như sau:

Tiền lãi: (30.000.000 - 2.500.000) x 12%/12 = 275.000 đồng.

Tổng tiền phải đóng tháng thứ hai sẽ là: 2.500.000 + 275.000 = 2.775.000 đồng.

Việc nắm vững thông tin lãi suất vay ngân hàng Vietcombank cũng như cách tính lãi suất là rất cần thiết. Bạn nên tham khảo thêm các bảng tính lãi vay ngân hàng Vietcombank được cập nhật liên tục để nắm bắt thông tin chính xác nhất nhé.

Chậm trả lãi và gốc hàng tháng tại Vietcombank có sao không?

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank hiện nay khá ưu đãi. Mức lãi dao động từ 7.5 - 10%/năm tùy vào từng hình thức vay. Điều này cho thấy sự hỗ trợ không nhỏ của ngân hàng với người vay.

Tuy nhiều ưu đãi nhưng Vietcombank cũng có rất nhiều quy định đi kèm. Việc chậm trả lãi và gốc hàng tháng sẽ khiến bạn đối mặt với không ít nguy cơ.

Trước tiên, việc chậm trả tiền gốc và lãi chậm là không nên. Vietcombank sẽ tính thêm vào khoản nợ của bạn các loại phí như:

 • Phí phạt trả chậm.
 • Lãi suất trả chậm.
 • Hạ điểm tín dụng.

Đây đều là những hình phạt tác động trực tiếp đến khả năng vay và mở thẻ tín dụng sau này của bạn ở Vietcombank cũng như các đơn vị khác.

Trong trường hợp thời gian nợ của bạn kéo dài, Vietcombank hoàn toàn có quyền truy cứu trách nhiệm hình sự. Áp dụng theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, nếu bạn chậm trả không có lý do chính đáng sẽ bị truy cứu dưới tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lai-suat-vay-ngan-hang-vietcombank-redbag-003.jpg

Do đó, dù vay tiền ngân hàng Vietcombank không cần thế chấp hay thế chấp thì bạn cũng cần đảm bảo đủ tài chính để chi trả khoản vay nhé.

Điều kiện vay thế chấp và vay tín chấp tại Vietcombank

Ngoài lãi suất ngân hàng Vietcombank hấp dẫn thì điều kiện cho vay của đơn vị này cũng không quá khắt khe. Điều kiện để được vay thế chấp và tín chấp ở đây như sau:

Điều kiên vay thế chấp

 • Khách hàng là người Việt Nam. Độ tuổi từ 22 - 65.
 • Sinh sống trên địa bàn có văn phòng giao dịch của Vietcombank.
 • Có tài sản đảm bảo. Ví dụ bạn muốn vay mua nhà vì lãi suất vay mua nhà Vietcombank khá tốt. Lúc này, bạn có thể sử dụng chính sổ đỏ của căn nhà đó để làm thế chấp.
 • Thu nhập ổn định.
 • Không có nợ xấu.

Điều kiện vay tín chấp

 • Người vay trong độ tuổi từ 22 - 60 tuổi. Là người Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Sống và làm việc trên địa bàn có văn phòng giao dịch của Vietcombank.
 • Không có nợ xấu ở Vietcombank và các đơn vị khác.
 • Thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng.
 • Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên.

Vừa rồi là thông tin về lãi suất vay ngân hàng Vietcombank cũng như điều kiện vay. Bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan tới vay ngân hàng tại mục “Blog” của RedBag nhé.

Xem thêm: Vietcombank là ngân hàng gì? Có sản phẩm dịch vụ nào nổi bật nhất?