redbag.vn

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Vốn ít 500k, 10 triệu, 20 triệu liệu có đủ?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? là một trong Top câu hỏi về lĩnh vực đầu tư mà RedBag nhận được thời gian gần đây.

Tuy là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhưng ít ai có thể khẳng định số vốn cần bỏ ra ban đầu để gia nhập vào thị trường chứng khoán là bao nhiêu?

Bài viết hôm nay của RedBag sẽ giúp bạn trả lời được thắc mắc này.

1. Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn không biết đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Vốn ít chỉ từ 500.000 đồng liệu có đủ hay không?

Trên thực tế, để tham gia vào thị trường chứng khoán thì không cần nhiều vốn như bạn nghĩ. Theo đó, các công ty chứng khoán không có quy định nào về số vốn tối thiểu mà các nhà đầu tư cần phải bỏ ra.

Do đó, chỉ với một số vốn nhỏ chỉ vài trăm đến vài triệu đồng là bạn đã có thể gia nhập giới đầu tư chứng khoán bất cứ lúc nào.

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là câu hỏi đầu tiên của người mới tham gia.

Tất nhiên nếu bạn bỏ vốn nhiều thì lợi nhuận bạn mang về sẽ khả thi hơn. Ngược lại, vốn ít thì bạn chỉ thu được số tiền lời vừa phải tương ứng với số tiền bạn bỏ ra.

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì đầu tư với số vốn nhỏ sẽ giúp nhà đầu tư cảm thấy an toàn hơn.

Bên cạnh đó đây cũng là cách hiệu quả để bạn thăm dò thị trường và học hỏi thêm về cách đầu tư sinh lời. Từ đó, nâng cao sự hiểu biết và dần dần tăng mức vốn đầu tư để sinh khoản lời cao hơn.

2. Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu với vốn ít

Để nắm rõ hơn về việc chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Cũng như giúp các nhà đầu tư F0 nắm rõ cách đầu tư hiệu quả với số vốn ít. RedBag sẽ mách bạn cách đầu tư chứng khoán cho người mới ngay sau đây.

Trước tiên, bạn cần nắm rõ những quy định về đơn vị giao dịch trên các sàn chứng khoán.

2.1. Quy định về đầu tư chứng khoán trên sàn HOSE

Theo quy định, đơn vị giao dịch của mỗi lần khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn cần mua để được giao dịch tại sàn HOSE là 100.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu VHM (Thuộc Công ty Cổ phần Vinhomes) có giá là 66.000 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 6.600.000 đồng.
 • Cổ phiếu AAA ( Thuộc Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh) có giá là 12.300 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 1.230.000 đồng.
 • Cổ phiếu VNM (Thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk) có giá là 65.500 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 6.650.000 đồng.
 • Cổ phiếu HAG (Thuộc Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có giá là 8.100 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 810.000 đồng.

2.2. Quy định về đầu tư chứng khoán trên sàn HNX

Tương tự với sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh trên sàn HNX phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng cổ phiếu tối thiểu mà nhà đầu tư phải mua tại sàn HNX là 100.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu AAV (Thuộc Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc) có giá là 9.400 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 9.400.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHE (Thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá là 5.900 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 5.900.000 đồng.
 • Cổ phiếu VRE (Thuộc Công ty Cổ phần Vincom Retail) có giá là 29.150 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 2.915.000 đồng.
 • Cổ phiếu VCS (Thuộc Công ty Cổ phần Vicostone) có giá là 79.800 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 7.980.000 đồng.

2.3. Tìm hiểu thông tin và kiến thức ngành

Đầu tư chứng khoán không phải chơi một “canh bạc” mà cần phải dựa trên kiến thức tài chính. Do đó, dù là bạn đầu tư tài chính với số vốn nhỏ thì trước khi đầu tư, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản như:

 • Nằm lòng các thuật ngữ dùng trong chứng khoán
 • Thành thạo đọc hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp, bảng giá chứng khoán
 • Hiểu các yếu tố tác động tới thị trường chứng khoán

chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Đọc hiểu báo cáo tài chính là kỹ năng cần thiết của nhà đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh đó, khi bạn có những kiến thức cơ bản, bạn cũng sẽ biết được đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là hợp lý.

2.4. Hãy đầu tư có tầm nhìn chiến lược

Để đầu tư sinh lời an toàn, bạn cần có tầm nhìn chiến lược để nắm bắt thị trường. Bởi thị trường chứng khoán luôn thay đổi từng giờ, từng phút. Mỗi sự thay đổi sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới số vốn bạn của bạn.

Do đó, nếu có chiến lược đầu tư tốt, bạn có thể sẽ nhìn nhận được giai đoạn nào nên rút vốn. Hay ở thời điểm đó phải bỏ ra bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán có lợi nhuận.

Để làm được điều đó, bạn nên tìm hiểu về tài chính từ các nguồn đáng tin cậy và cập nhật tin tức thị trường thường xuyên.

Sau đó tự vạch ra cho mình những danh mục đầu tư cụ thể và khoảng thời gian nắm giữ thích hợp sao cho đem lại hiệu quả tối ưu trong đầu tư.

Việc này sẽ giúp bạn không mắc phải các trường hợp hôm nay lời ngày mai lỗ hoặc bỏ lỡ cơ hội chốt lời. Từ đó đầu tư hiệu quả hơn.

2.5. Phân bổ tài chính phù hợp với các hạng mục đầu tư

Một trong những nguyên tắc trong đầu tư quan trọng mà bạn cần đặt ra ngay từ đầu để đảm bảo sự an toàn cho tiền vốn của mình đó chính là “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ”.

Như đã nhắc đến ở trên, thị trường chứng khoán luôn thay đổi. Nếu bạn tập trung hết tất cả số vốn mình có vào một danh mục đầu tư thì rủi ro xảy ra là rất cao.

Vì vậy, một nhà đầu tư thông minh là phải biết cách phân bổ tài chính vào các danh mục đầu tư phù hợp.

vốn ít có nên chơi chứng khoán

Để hạn chế rủi ro khi đầu tư, bạn nên phân bổ tài chính vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau.

Theo đó, bạn nên cân nhắc xem đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, đầu tư các kênh thụ động khác cần bao nhiêu,...

Từ đó chia nhỏ nguồn vốn hiện có sao cho phù hợp để hạn chế rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

2.6. Chọn kênh đầu tư thông minh

Trước khi tham gia đầu tư, bạn cần xác định mô hình đầu tư phù hợp với nhu cầu của cá nhân.

Bài viết hôm nay của RedBag sẽ cung cấp thông tin cho bạn về 3 loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến nhất. Đó là:

Đầu tư vào cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư thích hợp cho những nhà đầu tư ít vốn và mong muốn có lợi nhuận cao.

Nếu bạn còn đang thắc mắc đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, cụ thể ở đây là cổ phiếu thì câu trả lời đó là chỉ cần vài trăm đến vài triệu đồng mà thôi.

Cho những bạn nào chưa rõ thì cổ phiếu là giấy chứng nhận khoản đầu tư và quyền Sở hữu với một phần vốn của doanh nghiệp.

Tức là khi bạn mua cổ phiếu của một công ty nào đó, đồng nghĩa với việc bạn đã góp một phần vốn cho công ty ấy và trở thành một cổ đông của công ty.

Với kênh đầu tư này, bạn có thể kiếm tiền thông qua 2 cách sau:

 • Hưởng lợi tức: Nếu công ty mà bạn sở hữu cổ phiếu hoạt động có hiệu quả thì bạn sẽ nhận được phần lợi tức từ kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Mua bán chênh lệch giá: Dựa vào sự thay đổi thị giá cổ phiếu mà bạn có thể nắm bắt thời cơ và kinh doanh chênh lệch giá. Tức là mua vào với giá thấp để và bán ra khi cổ phiếu tăng.

Đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu là mô hình đầu tư sinh lời phù hợp cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp.

Trái phiếu là giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty phát hành đối với nhà đầu tư mua trái phiếu. Trên đó có thể hiện đầy đủ về lãi suất, thời gian trả lãi và thời gian hoàn trả nợ gốc.

Đầu tư trái phiếu đem lại nhiều ưu điểm như:

 • Đầu tư trái phiếu chỉ cần một số tiền tiết kiệm nhỏ là bạn đã có thể sinh lời tốt. Những ai còn đang phân vân cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán thì đối với loại hình trái phiếu rất thích hợp.
 • Mức độ rủi ro bị mất vốn là rất thấp. Trường hợp khi công ty phá sản thì nhà đầu tư sở hữu trái phiếu công ty này sẽ được ưu tiên thanh toán trước.
 • Lợi nhuận ổn định và không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, trái phiếu cũng có những rủi ro nhất định. Như:

 • Rủi ro lãi suất: Giá thị trường trái phiếu và mức lãi suất có mối quan hệ ngược chiều. Tức là khi lãi suất trên thị trường tăng lên, thì thị giá của trái phiếu giảm và ngược lại.
 • Rủi ro lạm phát: Do tính an toàn của trái phiếu nên bạn sẽ nhận được mức lãi suất ổn định.
  Nếu tại thời điểm lạm phát tăng hơn lãi suất trái phiếu thì sẽ ảnh hưởng đến lãi suất thực của nhà đầu tư, kéo theo giá của trái phiếu bị giảm.
  Cũng vì vậy mà làm giảm sức mua khi trái phiếu chuyển đổi thành tiền mặt. Thậm chí có thể khiến cho trái chủ thu về cho mình lãi suất thực âm.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Khi đầu tư theo kênh này, nhà đầu tư sẽ không có quyền ra các quyết định đầu tư. Mà các chuyên gia của quỹ sẽ làm việc này thay cho bạn. Bạn sẽ việc nhận phần lợi nhuận từ những hoạt động đầu tư sinh lời mà quỹ đem lại.

Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ khá cao. Do đó, bạn hoàn toàn có thể rút tiền bất kỳ khi nào muốn. Hơn nữa, phương thức đầu tư này cũng phù hợp cho những nhà đầu tư chưa có nhiều hiểu biết về đầu tư tài chính.

Tổng kết

Trên đây là giải đáp chi tiết về băn khoăn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Cũng như cung cấp đến bạn cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới với số vốn ít sao cho hiệu quả.

Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn trong tương lai. Đừng quên truy cập RedBag thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường tài chính nhé.

Đọc thêm:

>> Công ty chứng khoán VPS có tốt không? Cách mở tài khoản VPS Online