redbag.vn

Nên dùng phần mềm quản lý tài chính cá nhân nào tốt?

RedBag Team
28/09/2021

Làm thế nào để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc thiết lập ngân sách, lên kế hoạch thì sử dụng các phần mềm quản lý tài chính cá nhân là không thể thiếu. Trong bài viết hôm nay, RedBag sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

3 sai lầm khiến ví tiền của bạn luôn “rỗng”

Một người biết chi tiêu thông minh sẽ không bao giờ khiến ví tiền của mình rỗng. Vài người nghĩ rằng, muốn quản lý chi tiêu tốt, chỉ cần dùng phần mềm quản lý tài chính cá nhân. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Để tài chính của bản thân luôn ổn định, bạn cần khắc phục ngay 3 sai lầm dưới đây:

Thứ nhất, không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Đây là sai lầm mà đa số người Việt mắc phải, nhất là giới trẻ. Việc chi tiêu vô tội vạ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng khốn khó.

phan-mem-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-red-bag-001

Thứ hai, quản lý chi tiêu cá nhân không khoa học. Không phân bổ các nguồn thu chi hợp lý, thiếu sót trong ghi chép dễ khiến bạn bị “vỡ kế hoạch”. Thay vì tiêu bừa, bạn cần quản lý chặt chẽ. Tiến hành cân đối, điều chỉnh sau mỗi tháng để đảm bảo không bị bội chi.

Thứ ba, mua sắm vô tội vạ. Các khảo sát đã chỉ ra, thói quen mua sắm bừa bãi là nguyên nhân chính khiến ví tiền của bạn vơi đi nhanh chóng. Điều này thường gặp nhất là ở nữ giới. 

Để không lặp lại những sai lầm trên, việc đầu tiên nên làm đó là sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Đây là công cụ để bạn kiểm soát và theo dõi mọi nguồn thu chi. Đồng thời, chủ động điều chỉnh lại những khoản chi quá mức. Thế nhưng liệu bắt tay ngay vào sử dụng các phần mềm này liệu có hiệu quả?

Trước khi dùng phần mềm quản lý tài chính cá nhân bạn cần làm gì?

Trước khi sử dụng các phần mềm quản lý tài chính cá nhân, bạn cần nắm rõ những bước quản lý chi tiêu cơ bản sau đây:

Thiết lập ngân sách

Muốn quản lý tài chính cá nhân thành công thì chắc chắn không thể thiếu bước này. Bạn cần nắm rõ tiền của mình đi đâu mỗi tháng. Từ đó đánh giá và đưa ra phân bổ tài chính hợp lý. Có thể chia ngân sách hàng tháng như sau:

 • Nhu cầu thiết yếu hàng ngày: Sinh hoạt, mua sắm, thực phẩm, đi lại...
 • Mục tiêu tiết kiệm, đầu tư.
 • Cho tương lai, quỹ khẩn cấp, trả nợ.
 • Những thứ phát sinh khác.

Hãy dựa trên phân tích chi tiêu các tháng gần nhất và bắt đầu lên ngân sách cho kế hoạch tài chính của mình. Bạn có thể tham khảo thêm quy tắc như 50/20/30 hoặc nguyên tắc 6 chiếc lọ để phân bổ ngân sách phù hợp.

phan-mem-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-red-bag-002

Đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch 

Mục tiêu sẽ giống như động lực để bạn cố gắng mỗi ngày. Phương Nam (28 tuổi, NV văn phòng) dù còn trẻ nhưng đã tậu được nhà bằng tiền tiết kiệm sau 5 năm đi làm. Cô nàng chia sẻ: 

“Bí quyết để có tiền mua nhà mà không phải vay nợ hay xin tiền gia đình của tôi là luôn đặt mục tiêu. Ngay từ khi mới đi làm, tôi đã có ước mơ mua nhà riêng và lên lộ trình để đạt được nó. Từ quản lý chi tiêu hàng tháng ra sao cho tới phải đầu tư tích góp thế nào tôi đều nghiên cứu cả. Việc liên tục đưa ra những mục tiêu đã giúp tôi có được như ngày hôm nay. Nếu không có đích đến rõ ràng, bạn sẽ cực kỳ dễ nản”.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu tốt để lên kế hoạch. Hãy chia việc cần làm theo mốc thời gian ngắn để đảm bảo bạn có thể hoàn thành tốt. Đừng quên ghi chép đầy đủ, chi tiết dù chỉ là một khoản nhỏ nhất. Xem xét cắt giảm các khoản phí không cần thiết. Ví dụ như bỏ thẻ tập gym, hạn chế mua sắm quần áo,…

Xóa nợ

Tuyệt đối không để nợ chồng nợ. Hãy thanh toán đầy đủ các khoản vay đúng hạn để tránh nợ dồn đống và chịu phí phạt ngoài ý muốn. Nên trả theo nguyên tắc, lãi cao trước lãi thấp sau. Đừng quên tìm hiểu kỹ các điều khoản từ phía bên cho vay nhé.

Tiết kiệm

Thu nhập cao hay thấp thì tiết kiệm cũng là điều rất cần thiết. Khoản tiền này sẽ giúp bạn ứng phó với những tình huống bất ngờ. Nên tiết kiệm tối thiểu 10% thu nhập. Ví dụ, lương bạn là 8 triệu đồng/tháng thì cần để ra khoảng 800 nghìn đồng là đủ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách hạn chế mua sắm. Tăng quỹ tiết kiệm bằng cách tăng thu nhập. Làm thêm giờ hoặc kinh doanh online là gợi ý không tồi. Với những ai đang dùng thẻ tín dụng thì cân cân nhắc tránh “cà thẻ” quá hạn mức. Không mua những món đồ quá đắt đỏ. Bởi chúng sẽ khiến bạn còng lưng trả nợ vào những tháng sau đó. 

Hãy luôn nhớ nguyên tắc cơ bản trong chi tiêu là chi ít hơn thu. 

Gợi ý phần mềm quản lý tài chính cá nhân phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý tài chính cá nhân. Một trong số đó phải nhắc đến Money Lover.

Money Lover là ứng dụng do người Việt Nam phát triển. Có phiên bản tiếng Việt hoàn chỉnh. Vì thế, so với các phần mềm quản lý tài chính khác thì nó được đánh giá cao, giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Đối với những người mới làm quen với việc quản lý chi tiêu bằng phần mềm thì đây quả là lựa chọn không tồi.

Thêm một tính năng nổi bật khác giúp Money Lover nhận được cảm tình của người dùng chính là liên kết ví. Ứng dụng này cho phép bạn liên kết ví với các tài khoản ngân hàng. Nhờ đó, bạn dễ dàng quản lý và nắm bắt thông tin của mọi giao dịch.

phan-mem-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-red-bag-003

Ngoài ra, ứng dụng Money Lover còn có nhiều tính năng nổi bật sau:

 • Ghi chép, phân loại các khoản thu chi giống như nhật ký chi tiêu. Nhờ đó, bạn dễ dàng quản lý và theo dõi ngân sách để kịp thời cân đối, điều chỉnh.
 • Báo cáo chi tiêu dưới dạng biểu đồ cực kỳ trực quan, dễ hiểu.
 • Tự động kết nối với tài khoản ngân hàng, dễ dàng kiểm soát giao dịch.
 • Nhắc nhở khi chi tiêu vượt mức, giúp bạn tự điều chỉnh lại thói quen của mình.
 • Quản lý khoản vay, tìm kiếm thông tin. Người dùng cũng có thể dễ dàng quy đổi tiền, tính lãi suất hoặc thuế TNCN trên ứng dụng Money Lover.

Mẹo sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân thêm hiệu quả

Tạo dựng thói quen ghi chép

Hãy tạo cho mình thói quen ghi chép các khoản chi tiêu hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn thống kê một cách chính xác thu chi mà không gặp bất cứ lỗ hổng tài chính nào.

Rất nhiều người có thói quen bỏ qua các khoản chi nhỏ nhặt. Điều này khiến cho bảng báo cáo cuối tháng dễ bị sai lệch. Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn quên nhập tiển gửi xe trong suốt 1 năm thì số tiền chênh lệch giữa ghi chép và thực tế sẽ là bao nhiêu?

Chọn đúng ứng dụng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng quản lý tài chính cá nhân khác nhau. Mỗi một ứng dụng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Ví dụ như Buddy thiên về tính năng phân bổ ngân sách chi tiêu. Money Lover nổi bật với quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Có phương pháp quản lý chi tiêu hợp lý

Sử dụng các phần mềm chỉ hỗ trợ phần nào việc thực hiện quản lý tài chính cá nhân. Muốn quản lý chi tiêu hợp lý, bạn cần áp dụng phương pháp phù hợp.

Một số cách quản lý chi tiêu cá nhân mà bạn có thể tham khảo:

 • Pay Yourself First - Trả tiền trước cho bản thân (Phương pháp rút ra một phần lương để dự trữ trước khi chi tiêu vào những thứ khác).
 • Quy tắc 50/20/30.
 • Quy tắc 6 chiếc lọ.
 • Quy tắc Kakeibo.

Quả thực, việc chi tiêu thế nào cho hiệu quả không phải điều dễ dàng. Bạn nên xây dựng kế hoạch chi tiêu và sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân phù hợp. Hy vọng, qua bài viết này bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện và quản lý chi tiêu hiệu quả. Ghé thăm RedBag để cập nhật thêm các kiến thức mới về tài chính. Chúc bạn thành công!