redbag.vn

Bạn có thật sự hiểu rõ về thẻ ghi nợ quốc tế?

RedBag Team
23/08/2021

Thẻ ghi nợ quốc tế được xem là tấm “kim bài” với những ai thường xuyên phải làm việc với đối tác hoặc đi công tác nước ngoài. Tấm thẻ này giúp các hoạt động giao dịch của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vậy thẻ ghi nợ quốc tế thực chất là gì? Có điểm nào khác với thẻ ATM thông thường và lưu ý gì khi sử dụng?

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Nếu như thẻ tín dụng cho phép “tiêu trước, trả sau” thì thẻ ghi nợ lại hoạt động theo một hình thức khác. Vậy thẻ ghi nợ quốc tế là gì

Đây là loại thẻ cho phép thanh toán trực tiếp thay vì sử dụng tiền mặt. Cụ thể, ngân hàng sẽ liên kết thẻ với tài khoản của chủ sở hữu. Để có thể dùng thẻ ghi nợ, bạn cần nạp vào tài khoản một số tiền tương ứng. Đó cũng là điểm khác biệt của thẻ ghi nợ với thẻ tín dụng.

the-ghi-no-quoc-te-redbag-001

Thẻ ghi nợ quốc tế chủ yếu dùng cho các giao dịch quốc tế. Loại thẻ này có đủ các chức năng giống với thẻ ATM thông thường như: Rút tiền mặt, chuyển khoản, tra cứu số dư,… Hiện nay, thẻ ghi nợ này được phát hành bởi rất nhiều đơn vị khác nhau. Mặc dù không do một đơn vị cụ thể phát hành thế nhưng chức năng của chúng là giống nhau.

Được biết hai đơn vị uy tín nhất trong lĩnh vực này là Visa, MasterCard. Các thẻ này đã được công nhận trên toàn thế giới.

Thẻ ghi nợ quốc tế có những loại nào?

Có nhiều quan điểm phân loại thẻ ghi nợ khác nhau. Tuy nhiên đa số người dùng đều phân biệt chúng theo đơn vị phát hành. Loại thẻ được dùng phổ biến tại Việt Nam và châu Á là Visa, MasterCard. 

Thẻ Visa

Thẻ Visa là loại thẻ ghi nợ sử dụng nền tảng thanh toán Verified by Visa. Thông qua đó, người dùng có thể tiến hành các loại giao dịch khác nhau mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Thẻ này sẽ được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với Visa quốc tế.

Lưu ý: Thẻ chỉ được sử dụng ở các điểm có chấp nhận thẻ mang biểu tượng của hãng này.

Thẻ MasterCard

Thẻ ghi nợ MasterCard sử dụng nền tảng thanh toán SecureCod. Giống như thẻ Visa, hạng thẻ này sẽ được phát hành tại các ngân hàng có liên kết với MasterCard Worldwide.

the-ghi-no-quoc-te-redbag-002

Trong mỗi loại thẻ này sẽ phân chia thành các hạng thẻ khác nhau trong đó có thẻ ghi nợ quốc tế Visa Platinum. Khách hàng sở hữu tấm thẻ này sẽ có rất nhiều ưu đãi. Tùy theo mỗi ngân hàng mà các chính sách sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chủ sở hữu tấm thẻ Platinum thường có một vài lợi thế sau:

 • Có thể được hoàn tiền từ 0.3 - 0.5% cho mỗi lần giao dịch.
 • Nhận thêm ưu đãi liên quan tới bảo hiểm trong trường hợp dùng thẻ thanh toán các vấn đề liên quan tới đi lại.
 • Được miễn phí phí phát hành và phí quản lý tài khoản thường niên trong vòng 1 năm đầu sử dụng thẻ.
 • Ưu đãi về phí rút tiền, phí bồi hoàn,…
 • Hạn mức rút tiền mặt lên tới 200 triệu đồng.

Có nên sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế không?

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà vài năm trở lại đây nhiều khách hàng lại chuyển sang sử dụng loại thẻ này. So với thẻ ghi nợ nội địa, thẻ dành cho quốc tế có những điểm nổi bật như:

 • Dễ dàng giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi, phạm vi sử dụng trên toàn thế giới.
 • Thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ ngoài tiền VNĐ như: USD, KRW,… 
 • Có thể rút tiền mặt tại tất cả các cây ATM trên phạm vi toàn cầu.
 • Sử dụng trong giao dịch quốc tế qua hình thức trực tuyến hoặc quẹt thẻ trực tiếp.
 • Độ bảo mật cao nhờ sử dụng thẻ chip EMV mã hóa trong vi mạch.

Hạn chế

Bên cạnh những tính năng ưu việt kể trên, loại thẻ này cũng còn tồn tại một số hạn chế nhỏ như:

 • Mỗi hạng thẻ sẽ có hạn mức rút tiền cũng như giao dịch khác nhau.
 • Chủ thẻ phải nạp tiền vào tài khoản mới có thể sử dụng, điều này khác với thẻ tín dụng tiêu trước trả sau.
 • Khi rút tiền mặt hoặc thanh toán ngoại tệ sẽ mất phí cao hơn so với thẻ thường.

Làm thẻ ghi nợ quốc tế nhanh và đơn giản chỉ với 3 bước

Với những ai đang có nhu cầu sở hữu thẻ ghi nợ quốc tế thì hoàn toàn có thể đăng ký tại ngân hàng. Để hồ sơ được duyệt, khách hàng cần đạt một vài tiêu chí sau:

Là người có quốc tịch Việt Nam. Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
Người từ 18 - 60 tuổi, có đầy đủ năng lực, hành vi nhân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

the-ghi-no-quoc-te-redbag-003

Quy trình làm thẻ ngân hàng này sẽ gồm các bước:

Bước 1: Đăng ký mở thẻ.

Hãy lựa chọn một ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ để đăng ký. Chuẩn bị sẵn các giấy tờ như: 

 • Bản photo CMND/CCCD/hộ chiếu (có công chứng).
 • Bảng lương (bản photo), sao kê lương (nếu nhận qua chuyển khoản).
 • Đơn đăng ký mở thẻ theo đơn mẫu của các ngân hàng.

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ thẩm định.

Khi đã hoàn tất hồ sơ, bạn nộp chúng cho giao dịch viên. Phía ngân hàng sẽ tiến hành xác minh, thẩm định thông tin và đưa ra quyết định mở thẻ nếu bạn đạt yêu cầu.

Bước 3: Nhận thẻ.

Ngân hàng sẽ thông báo và tiến hành mở thẻ. Bạn cần ký tên vào biên lai và xác nhận chữ ký mẫu. Thời gian phát hành thẻ sẽ tùy vào từng ngân hàng.

Lưu ý, ngoài mở thẻ tại quầy giao dịch, bạn cũng có thể đăng ký mở thẻ online. Bằng cách truy cập vào website của ngân hàng, hãy lần lượt cung cấp thông tin và làm theo trình tự được hướng dẫn. Hoàn tất các bước này, bạn chỉ cần chờ phản hồi từ phía ngân hàng là xong.

Với sự phát triển mạnh mẽ của hình thức ngân hàng số (các giao dịch đều được thực hiện trực tuyến) thì thẻ ghi nợ càng trở nên tiện lợi và cần thiết.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế

Chọn ngân hàng mở thẻ

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách mở thẻ khác nhau. Hãy cân nhắc một vài yếu tố như: Phí mở thẻ, phí dịch vụ thường niên, hạn mức rút tiền,… trước khi tiến hành đăng ký.

Phí rút tiền tại cây ATM cao

Khác với thẻ ATM thường, phí rút tiền tại cây của thẻ ghi nợ quốc tế sẽ bị tính phí khá cao. Do đó, bạn nên sử dụng để giao dịch trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ. Có thể đăng ký tin nhắn để theo dõi biến động số dư.

Không phải loại thẻ nào cũng cho phép thanh toán online

Một số thẻ ghi nợ sẽ không cho phép thanh toán online. Để tránh gặp bất lợi trong giao dịch, bạn nên hỏi ngân hàng trước khi đăng ký mở.

Bảo mật thông tin

Vì lý do bảo mật thông tin, do đó bạn không nên cung cấp thông tin thẻ cho bất cứ người nào khác để tránh gặp rủi ro.

Với những thông tin về thẻ ghi nợ quốc tế là gì, RedBag hy vọng giúp người dùng hiểu rõ và phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Bên cạnh đó, nếu muốn tham khảo thêm các sản phẩm về thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng, bạn cũng có thể truy cập vào RedBag để tìm hiểu thêm nhé.