redbag.vn

Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình giúp ứng phó với dịch bệnh

RedBag Team
06/09/2021

Kỹ năng quản lý chi tiêu là rất cần thiết cho dù là với cá nhân hay gia đình. Việc quản lý tốt các nguồn thu chi sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó với mọi tình huống trong cuộc sống. Trong bài viết hôm nay, RedBag sẽ hướng dẫn bạn cách lập một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình hợp lý trong mùa dịch Covid-19 này.

Vì sao phải lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình?

Dù thuộc nhóm thu nhập cao hay thu nhập thấp thì nếu không có kế hoạch hợp lý tài chính của gia đình bạn vẫn như một “chiếc thùng không đáy”. Nhất là trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì bài toán tối ưu thu chi là cực kỳ cần thiết.

Dịch bệnh bất ngờ ập đến không chỉ riêng bạn mà còn có hàng triệu người trên thế giới phải gánh trên vai áp lực về kinh tế. Đây chính là lúc để bạn nhìn lại bức tranh tài chính của gia đình mình. Từ đó lập ra kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình để có thể làm chủ cuộc sống dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm sẽ giúp bạn:

Ổn định cuộc sống

Covid-19 ập đến khiên cho thu nhập sụt giảm nghiêm trọng. Thói quen tiêu xài hoang phí khiến nhiều gia đình phải đối mặt với “khủng hoảng tài chính”. Cả thế giới thay đổi, để thích nghi với nó, con người bắt buộc phải xoay chuyển. Chi tiêu gia đình cũng không nằm ngoài sự biến động này. Thay vì tiêu xài hoang phí, bạn cần theo đuổi chủ nghĩa “tiết kiệm”.

ke-hoach-chi-tieu-tiet-kiem-cho-gia-dinh-redbag-001

Một ví dụ để bạn dễ hình dung, không may gia đình bạn có người mắc Covid-19. Lúc này, chi phí cho các khoản thuốc men, nhập viện là không nhỏ. Nếu bạn vẫn giữ thói quen chi tiêu không kế hoạch thì có áp lực kinh tế sẽ khiến bạn sụp đổ chỉ vài ngày sau đó. Ngược lại, nếu trước đó mọi hoạt động thu chi đều theo một kế hoạch đã lập sẵn. Thì những tình huống bất ngờ xảy ra như trên bạn hoàn toàn có thể ứng phó vì đã nằm trong dự trù.

Đây là lý do mà hầu hết các chuyên gia đều khuyên khách hàng của mình nên lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Đề phòng những rủi ro

Bạn sẽ không thể biết trước được dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu? Do đó, việc chi tiêu có kế hoạch sẽ giúp ổn định nguồn tài chính, giúp sinh hoạt của gia đình không bị xáo trộn quá nhiều.

Hơn thế, nhờ có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể dành ra được một khoản tiền dành cho các trường hợp cần dùng gấp như ốm đau mà không phải đi vay mượn.

Rèn luyện kỹ năng

Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và sử dụng phương pháp quản lý tài chính gia đình hợp lý là cách để bạn rèn luyện thêm nhiều kỹ năng.

Trong đó có kỹ năng lên kế hoạch, tính toán, phân bổ nguồn tiền, đánh giá,... Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm mùa Covid-19 sẽ giúp bạn biết cách tiêu tiền khôn ngoan hơn.

Vậy một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm trong mùa dịch dành cho hộ gia đình sẽ như thế nào? Cùng RedBag tìm hiểu thêm ở phần tiếp theo ngay dưới đây nhé.

Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm giúp ứng phó với dịch Covid-19

Một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm dành cho gia đình cần phải thực hiện theo trình tự nhất định. Trước hết, hãy xác định và thiết lập rõ ràng các mục tiêu về ngân sách tài chính. Sau đó, dựa vào tình hình thu chi thực tế để sắp xếp và lên các đầu mục cho phù hợp.

Tham khảo một vài hướng dẫn dưới đây để có thêm gợi ý cho kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình mình nhé.

Lên danh sách các nhu cầu và mong muốn

Trước tiên hãy liệt kê các nhu cầu thiết yếu dành cho sinh hoạt trong gia đình trong mùa dịch: Thực phẩm hay các đồ dùng liên quan tới sức khỏe như bông băng y tế, thuốc,...

Thảo luận cùng gia đình và bổ sung thêm mong muốn của các thành viên. Tổng kết lại và cùng nhau đánh giá, lựa chọn xem đâu mới là nhu cầu thiết yếu và hữu dụng nhất.

ke-hoach-chi-tieu-tiet-kiem-cho-gia-dinh-redbag-002

Xác lập ngân sách chi tiêu

Với tiêu chí thắt chặt chi tiêu một cách tối đa trong mùa dịch, bạn cần phân chia các nhu cầu tiêu dùng thành từng mục cụ thể. Cân đối nguồn tiền hợp lý cho từng phần. Nên đặt ra hạn mức cho từng khoản, biến đổi linh hoạt theo tình hình thực tế.

Ví dụ như trước đây, bạn dành tới 15% cho việc phát triển bản thân thì trong lúc dịch bùng như thế này, hãy cắt giảm xuống mức là 5%. Bởi thay vì học trực tiếp bạn có thể chuyển sang học trực tuyến, nhờ đó chi phí sẽ giảm đi không ít. Hoặc trong thói quen mua sắm, thay vì mua sữa nhập ngoại cho con bạn nên đổi sang sữa nội có thành phần tương tự.

Chú ý, mục tiêu ngân sách này cần dựa trên nhu cầu chi tiêu thực tế. Nếu như trước dịch, gia đình bạn tiêu khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Trong dịch bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, giao lưu bạn bè,... Vì thế ngân sách cho tháng có thể giảm xuống từ 10 - 20%.

Lập bảng kế hoạch chi tiêu chi tiết

Từ ngân sách đã được xác định, hãy liệt kê các mục vào bảng tính Excel hoặc phần mềm tài chính gia đình. Bảng kế hoạch chi tiêu cho gia đình các chi tiết bao nhiêu thì việc thực hiện càng dễ dàng bấy nhiêu. Vì thế, bạn hãy liệt kê đầy đủ các khoản dù là nhỏ nhất.

Nên viết các hạng mục cần chi theo thứ tự cần thiết và không cần thiết. Nhờ đó, dễ dàng xác định được đối tượng ưu tiên và cắt giảm trong từng tình huống cụ thể.

Đối với các gia đình đang sinh sống tại những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội như Hà Nội và Tp.HCM thì chắc chắn sẽ có một số khoản chi tiêu sẽ không dùng đến như phí đi lại. Lúc này, hãy thêm chúng vào mục tiết kiệm hoặc dành để cải thiện một vài nhu cầu thiết yếu khác cho các thành viên.

Tiết kiệm

Một điểm không thể bỏ qua trong bảng kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình chính là tiết kiệm. Bạn có thể bắt đầu từ việc tiết kiệm điện, thực phẩm,…

Ví dụ, thay vì bật điều hòa cả đêm như trước đây bạn chỉ nên dùng 2 – 3 tiếng sau đó thay thế bằng quạt. Tự trồng rau tại nhà để cải thiện bữa ăn thay vì mua ngoài, vừa tiết kiệm tiền lại có rau sạch đảm bảo sức khỏe.

Đánh giá, rút bài học kinh nghiệm

Cuối tháng, hãy dành ra một vài phút để tổng kết lại tình hình thu chi trong suốt 1 tháng. Dựa vào bảng báo cáo, bạn dễ dàng biết được các khoản bội chi, từ đó xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Làm thế nào để kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình đạt hiệu quả?

Để kế hoạch chi tiêu tiết kiệm trong gia đình cho mùa dịch đạt được hiệu quả, bạn nên:

  • Rèn luyện thói quen lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng/quý/năm.
  • Thay đổi thói quen mua sắm. Tập lên danh sách những món đồ cần mua trước khi ra khỏi nhà. Đừng mua những món đồ quá đắt đỏ, hãy tham khảo những sản phẩm có cùng tính năng nhưng giá thành rẻ hơn.
  • Loại bỏ một vài dịch vụ mà bạn cảm thấy không cần thiết như: Phí hội viên của các CLB gym,...
  • Tìm cách để mua hàng với giá thấp nhất. Chờ khuyến mãi, dùng phiếu giảm giá, mua đồ cũ,…là gợi ý không tồi.
  • Nấu ăn tại nhà thay vì ăn hàng. Mang cơm đi làm để tiết kiệm chi phí mua đồ ăn trưa.
  • Hạn chế dùng các thiết bị điện cùng lúc. Chỉ sử dụng chúng khi thực sự cần thiết.
  • Lựa chọn thẻ tín dụng hoàn tiền để nhận ưu đãi khi mua sắm.
  • Luôn dành 5 - 10% thu nhập cho quỹ tiết kiệm.

Điều quan trọng để mọi kế hoạch chi tiêu tiết kiệm đạt hiệu quả là sự tham gia của các thành viên. Hãy khuyến khích và tạo động lực để mọi người cùng thực hiện kế hoạch với bạn. Giới thiệu các ứng dụng quản lý chi tiêu như phần mềm quản lý tài chính cá nhân Vmoney, PocketGuard,… để họ có thể kiểm soát tài chính tốt hơn.

Vậy tiết kiệm bao nhiêu là đủ?

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhiều người cho rằng “ăn bữa nay lo bữa mai” còn chưa xong nói gì đến tiết kiệm. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi dù tiết kiệm ít hay nhiều thì đó cũng là một quỹ dự phòng để bạn có thể sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

Vậy mùa dịch này gia đình nên tiết kiệm bao nhiêu là đủ? Sẽ không có bất cứ một con số chính xác nào được đưa ra cho câu hỏi này. Thay vào đó, bạn cần dựa trên mức thu nhập và thói quen của gia đình mình để cân nhắc.

ke-hoach-chi-tieu-tiet-kiem-cho-gia-dinh-redbag-003

Theo các chuyên gia kinh tế, con số tiết kiệm được cho là lý tưởng sẽ chiếm khoảng 20% thu nhập mỗi tháng. Khi thu nhập bị giảm trong mùa dịch thì 7 - 15% là con số không tồi cho quỹ tiết kiệm của gia đình bạn.

Những gia đình thuộc mức thu nhập trung bình có thể dành ra 7 - 10%. Với các hộ có thu nhập cao hơn thì 15 - 20% cũng không phải là vấn đề quá to tát.

Để tăng quỹ tiết kiệm, bạn cũng nên thử sức với các cách kiếm tiền online tại nhà hoặc triển khai một vài ý tưởng kinh doanh,...

Tạm kết, thói quen chi tiêu tiết kiệm tưởng khó nhưng lại rất dễ nếu bạn biết phân bổ tiền đúng cách. Đừng quá đặt nặng vấn đề tiết kiệm bao nhiêu là đủ mà hãy cố gắng đạt mức tốt nhất mà bạn có thể. Trong mùa dịch này, sức khỏe là cực kỳ quan trọng, do đó bạn cũng thắt chặt chi tiêu quá mức mà làm giảm đi chất lượng sống của cả nhà nhé.

Vừa rồi là một số kiến thức cơ bản về việc lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình. Dù thu nhập cao hay thấp, ổn định hay bấp bênh thì hãy cố gắng dành ra một phần để tiết kiệm. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

Để tìm hiểu thêm về các bài học quản lý tài chính cá nhân, gia đình và doanh nghiệp, hãy truy cập RedBag ngay hôm nay nhé.