BlogTài chính cá nhânXây dựng kế hoạch tài chính khi sinh con từ lúc mang thai đến sau sinh

Xây dựng kế hoạch tài chính khi sinh con từ lúc mang thai đến sau sinh

RedBag Team 24/06/2021
 1. 1. Chi phí cần chuẩn bị khi mang thai
  1. 1. Tam cá nguyệt đầu tiên (tuần thứ nhất đến tuần thứ 13 của thai kỳ)
  2. 2. Tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba
 2. 2. Chi phí viện phí
  1. 1. Viện phí sinh con bệnh viện phụ sản Hà nội
  2. 2. Viện phí sinh con bệnh viện Từ Dũ
  3. 3. Chi phí dịch vụ sinh trọn gói ở Bệnh viện Việt Pháp
 3. 3. Chế độ thai sản được hưởng khi sinh con năm 2021
  1. 1. Chế độ thai sản của vợ
  2. 2. Chế độ thai sản của chồng có vợ sinh con
 4. 4. Chuẩn bị tài chính khi sinh con
  1. 1. Trước khi sinh
  2. 2. Sau khi sinh
 5. 5. Phương án tài chính cho những gia đình có thu nhập thấp
  1. 1. Gói vay tài chính tốt dành cho bạn
  2. 2. Thẻ tín dụng giúp giảm bớt gánh nặng quản lý tài chính sau sinh
 6. 6. Tiết kiệm thông minh qua app MBBank cho con 

Tất cả chúng ta đều biết rằng sinh con là cả một quá trình cần nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, xây dựng kế hoạch tài chính khi sinh con ngay từ ban đầu là rất cần thiết.

Vậy chi phí sinh con ở Việt Nam là bao nhiêu? Mặc dù không phải chi phí mỗi lần mang thai đều giống nhau hay  mức chi phí sinh hoạt của mỗi gia đình khác nhau. Qua bài viết dưới đây, RedBag hy vọng sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan về chi phí khi  sinh con cách lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Chi phí cần chuẩn bị khi mang thai

Chi phí chung ước tính từ lúc mang thai đến khi đi sinh con bao gồm:

chi-phi-mang-thai-va-sinh-con-nhu-the-nao-redbag-01

Tam cá nguyệt đầu tiên (tuần thứ nhất đến tuần thứ 13 của thai kỳ)

Tam cá nguyệt đầu tiên hay tam cá nguyệt thứ nhất được tính từ ngày đầu bạn mang thai đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Tức là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong những ngày đầu mang thai biểu hiện về thai kỳ thường không được thể hiện rõ rệt. Vậy nên không phải ngay từ ngày đầu mang thai là bạn đã biết. Cho đến lúc phát hiện mình mang thai thì có thể chỉ còn một thời gian hạn chế để thực hiện tất cả các cuộc kiểm tra trong giai đoạn này.

Các xét nghiệm giai đoạn này có thể tốn từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng mỗi lần. Một số ví dụ về các bài kiểm tra sẽ là:

Đo độ mờ da gáy

Ở tuần 11 - 13, bạn sẽ cần xét nghiệm đo độ mờ da gáy thai đồng thời xét nghiệm Double Test. Để tính toán các hội chứng Down mà trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc phải từ giai đoạn sớm của thai kỳ.

Chi phí dao động từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng

Xét nghiệm Triple Test

Xét nghiệm Triple Test nhằm phát hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.  

Chi phí dao động từ 800.000 đồng – 1.500.000 đồng

Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm nước tiểu giúp bạn phát hiện sớm những nguy cơ trẻ mắc các dị tật như: khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, dị tật về tim thận, trẻ bị suy hô hấp và viêm phế quản…

Chi phí dao động từ 200.000 đồng - 300.000 đồng

Tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

Trong thời kỳ Tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba thì bạn nên đi khám thai để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Trong suốt thai kỳ của bạn, nên khám thai định kỳ ít nhất 3 lần và thông thường rơi vào tầm 7-10 lần.

Sau đây là chi phí khám thai tham khảo cho 1 lần khám thai ở bệnh viện Hà Nội:

Chi phí viện phí

Hiện nay có nhiều bệnh viện chất lượng hay phòng khám uy tín được cấp phép hoạt động. Tùy thuộc vào bệnh viện và loại dịch vụ bạn lựa chọn thì tiền sinh mổ khác nhau. Chi phí này thường dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 60 triệu. Dưới đây là thống kê một số loại dịch vụ của 2 bệnh viện lớn trên cả nước.

Viện phí sinh con bệnh viện phụ sản Hà nội

Viện phí sinh con bệnh viện Từ Dũ

chi-phi-sinh-con-benh-vien-tu-du-redbag-02jpg

Chi phí dịch vụ sinh trọn gói ở Bệnh viện Việt Pháp

Ở các bệnh viện chất lượng cao như Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, Bệnh viện quốc tế Vinmec,… chi phí cho một ca sinh nở khá đắt đỏ.

Trọn gói dịch vụ sinh con tại bệnh viện Việt Pháp:

Chế độ thai sản được hưởng khi sinh con năm 2021

Nếu bạn đang đi làm và đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng thì cần chú ý đến chế độ trợ cấp bảo hiểm thai sản như sau:

Chế độ thai sản của vợ

Theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng tiền thai sản, bao gồm:

Mức lương cơ sở x 2. Mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000 đồng /tháng. Mức trợ cấp một lần sẽ là 1.490.000 x 2 = 2.960.000 đồng.

Mức hưởng hàng tháng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 06 tháng trước khi nghỉ thai sản x 100%.

Trường hợp chưa đóng đủ 06 tháng thì mức hưởng được tính theo mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng.

Chế độ thai sản của chồng có vợ sinh con

Theo khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong 30 ngày đầu kể từ ngày người vợ sinh con, người chồng được nghỉ từ 05 đến 14 ngày làm việc. Được nghỉ 05 ngày nếu vợ sinh thường. Nếu sinh con dưới 32 tuần tuổi sẽ được nghỉ 07 ngày. Ca sinh đôi sẽ được nghỉ 10 ngày và sinh 3 trở lên thì mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày. Được nghỉ 14 ngày nếu sinh đôi trở lên mà phải mổ.

Trợ cấp một lần = mức lương cơ sở x 2. Tức là 2.960.000 đồng. 

Lưu ý: Khoản trợ cấp này áp dụng trong trường hợp sinh con nhưng chỉ có người chồng tham gia BHXH và đã đóng đủ từ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi người vợ sinh.

Mức hưởng = (Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc : 24) x số ngày nghỉ.

Chuẩn bị tài chính khi sinh con

Trước khi sinh

Sinh con cần nhiều rất nhiều chi phí ngay cả khi bạn được hỗ trợ bởi bảo hiểm y tế. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm thai sản trước khi sinh con. Bạn sẽ nhận được một khoản lợi lớn từ việc giảm được một khoản chi phí sinh con và thăm khám thai sản. 

Thời gian nghỉ thai sản sinh một là 06 tháng, sinh đôi là 07 tháng. Vì thế nên cân nhắc xem nguồn lực tài chính gia đình bạn có đủ duy trì trong khoảng thời gian bạn nghỉ thai sản không.

Nếu là lần đầu tiên sinh con, bạn có thể tham khảo danh sách những thứ cơ bản cần thiết trước và sau khi sinh. Thông thường những chi phí mua sắm cho mẹ và bé từ 3.000.000 đến 5.000.000. Bạn có thể tiết kiệm khoản tiền này nhờ vào tận dụng lại những vật dụng, quần áo cũ của người thân, bạn bè.

Khi khám thai định kỳ, sinh con đúng tuyến sẽ được thanh toán 80% chi phí.

Tham khảo những ngân hàng gửi tiết kiệm cho con. Lựa chọn cho mình một ngân hàng phù hợp để gửi tiết kiệm.

Bạn có thể liên hệ làm thủ tục khai sinh cho con trước mà không phải đợi đến lúc con chào đời.

Sau khi sinh

Bạn nên làm bảo hiểm y tế cho trẻ càng nhanh càng tốt để phòng trường hợp trẻ bị bệnh.

Bạn có thể chọn gửi tiết kiệm ngân hàng với kỳ hạn 5 - 15 năm để nhận một mức lãi suất ưu đãi. Mẹo nhỏ: gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm truyền thống.

Nếu gia đình bạn có mức thu nhập trung bình đến cao, nên cân nhắc tham gia thêm một bảo hiểm tốt hơn cho con du học sau này.

Phương án tài chính cho những gia đình có thu nhập thấp

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các nước châu Á có mức thu nhập trung bình thấp. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi ngày càng có nhiều gia đình chần chừ, ngại sinh con.

Khó khăn tài chính nào cũng có cách để giải quyết. Và nếu trong trường hợp bạn sinh con vào thời điểm tài chính chưa ổn định. Bạn có thể tận dụng các gói vay tín dụng, vay tiêu dùng. Bạn nên có ít nhất 10 triệu dự phòng cho những tình huống khẩn cấp bởi không ai có thể lường trước được những phát sinh trong quá trình mang thai và sinh con.

Gói vay tài chính tốt dành cho bạn

Phương án vay tín dụng FE $nap

Ví dụ, gia đình bạn có tổng thu nhập 12 triệu đồng/ tháng, bạn cần 30 triệu để lo chi phí sinh mổ, nằm viện và tiền thuốc men. Cách nhanh nhất hiện tại là bạn chọn một gói vay tín dụng FE $nap để có lãi suất thấp và cho phép trả góp trong 12 tháng. Sau đó hãy lên kế hoạch chi tiêu và trả nợ. Bạn vẫn có thể giải quyết được nỗi lo của gia đình và giảm bớt áp lực sau sinh của phụ nữ.

Thẻ tín dụng giúp giảm bớt gánh nặng quản lý tài chính sau sinh

Trên thị trường hiện nay có dòng thẻ tín dụng với hạn mức chi tiêu cao. Hình thức của thẻ tín dụng là xài trước trả sau, miễn phí lãi trong 30 -45 ngày. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian 30 - 45 ngày miễn lãi khi dùng thẻ tín dụng.

Ví dụ, khi mở một thẻ tín dụng hạn mức 200 triệu của VIB One Plus thì trong tháng đầu tiên bạn có thể sử dụng tùy ý miễn dưới hạn mức tín dụng. Trong 30 ngày sau bạn thanh toán hết số tiền đã sử dụng thì không mất phí và lãi. Ngoài ra, khi đăng ký thẻ tín dụng VIB One Plus bạn còn được hưởng ưu đãi ăn uống, mua sắm, bảo hiểm,... từ 20% đến 100%.

Tiết kiệm thông minh qua app MBBank cho con 

Không thể chối bỏ rằng, chi phí để sinh con là rất cao. Bạn cần có một tài chính vững mạnh cũng như kế hoạch chi tiêu dài hơi trong quá trình mang thai và sinh con. Vì bạn mất một khoảng thời gian không thể tạo ra thu nhập.

Đối với các bậc cha mẹ, một khoản tiền tiết kiệm ngay từ bây giờ không chỉ giúp bạn trang trải chi phí trong quá trình sinh còn mà còn có thể tích lũy dần để lo cho tương lai của con.

Nếu như trước đây bạn phải ra tận ngân hàng để làm sổ tiết kiệm thì bây giờ đã có thể mở tài khoản tiết kiệm ngay tại nhà chỉ với chiếc điện thoại thông minh (Smartphone).

Tham khảo tiết kiệm tích lũy qua app MBBank với trong 2 phút.

Tiền gửi cố định Tiền gửi tích lũy
Hình thức tiết kiệm lãi nhiều nhất Tặng điểm thường Loyalty Dao động từ 4,9-7%/ năm Tặng điểm thưởng Loyalty
+0,2%/ năm so với gửi tiết kiệm tại quầy Lượt quay ong tỷ phú (giải đặc biệt 1 tỷ đồng) +0,2%/ năm so với gửi tiết kiệm tại quầy Lượt quay ong tỷ phú (giải đặc biệt 1 tỷ đồng)
Kỳ hạn: từ 1 tuần đến 60 tháng Tiền gửi tối thiểu chỉ từ 1.000.000 đồng Kỳ hạn: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,12 tháng Tiền gửi tối thiểu chỉ từ 50.000 đồng

Ưu đãi app MBBank

app-ngan-hang-mbbank-redbag-0011

Để gửi tiết kiệm online trên ứng dụng eMB của MBBank khách hàng cần thực hiện các bước sau:

Hy vọng với những thông tin cần lưu ý khi xây dựng kế hoạch tài chính khi sinh con từ lúc mang thai đến sau sinh trên đây. Bạn đã nắm được những chi phí cần thiết để sinh con cũng như cách quản lý tài chính chi tiêu phù hơp. Đảm bảo tài chính để gia đình hạnh phúc hơn.

RedBag

Bài viết mới nhất

Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

Đừng quên đăng ký để nhận tin mới nhất!

Hàng tuần RedBag sẽ gửi tài liệu tổng hợp về Kiến thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho bạn qua Email

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN