redbag.vn

Chinh phục tự do tài chính cá nhân cho một cuộc sống tốt hơn

RedBag Team
18/08/2021

Tự do tài chính cá nhân chắc hẳn là cụm từ không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn rằng mình đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này? Cũng như biết cách để đạt được trạng thái tự do tài chính chưa? Hãy cùng RedBag đi tìm câu trả lời cho bản thân ngay nhé.

Tự do tài chính cá nhân là gì?

Có nhiều người cho rằng, muốn đạt được tự do trong tài chính thì phải trở nên giàu có. Vì khi giàu thì mới có thể sử dụng đồng tiền một cách tự do, không cần suy nghĩ. Liệu cách nghĩ như vậy có đúng hay không? Câu trả lời là không hẳn. Trên thực tế, chẳng ai nêu lên được khái niệm tự do về tài chính là như thế nào cả. Cũng như chẳng ai định nghĩa được chữ “giàu” trong cuộc sống.

tu-do-tai-chinh-ca-nhan-redbag-1

Vậy tự do tài chính cá nhân thực sự là gì? Khái niệm này được hiểu là trạng thái có đủ nguồn tiền để chi trả cho bất cứ việc gì mà không phải vướng bận hay phân vân. Nói cách khác, khi bạn có thể đưa ra những quyết định trong đời mà không phải đắn đo về chuyện tiền bạc. Khi ấy chính là lúc bạn đạt được tự do tài chính.

Những lý do cản trở bạn đạt được tự do tài chính

Khi đã hiểu rõ khái niệm tự do tài chính hay độc lập tài chính là gì? Bạn cũng cần tìm ra đâu là rào cản khiến bạn chưa thể làm chủ được tài chính của mình. 

Không lập kế hoạch chi tiêu

Đây có thể được xem là lỗi cơ bản nhất mà rất nhiều người gặp phải. Nếu không lập kế hoạch chi tiêu, bạn sẽ rất khó để có thể quản lý nguồn tiền của mình.

Hãy bắt đầu lập một kế hoạch chi tiêu thật chi tiết. Vạch ra những khoản nào dành cho chi tiêu cần thiết, khoản nào dành cho trường hợp khẩn cấp, khoản nào đầu tư sinh lời,... Có như thế thì bạn mới có thể chủ động được dòng tiền của mình.

Chi tiêu theo cảm xúc

Áp lực cuộc sống đè nặng khiến nhiều người gặp phải những stress. Họ thường có xu hướng tiêu xài để nuông chiều những cảm xúc của bản thân. Kéo theo đó là việc không lên kế hoạch chi tiêu lại càng khiến sức khỏe tài chính ngày càng xuống dốc.

tu-do-tai-chinh-ca-nhan-redbag-2

Chỉ có một nguồn thu nhập

Trong tình hình kinh tế đầy biến động vì dịch Covid như hiện nay. Việc bạn chỉ có thu nhập từ một nguồn duy nhất mang lại rủi ro khá cao. Đồng thời khiến cho bạn không thể làm chủ tài chính được. Nếu chẳng may công ty bạn cắt giảm nhân sự, bạn bị mất việc. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi nguồn thu nhập và rơi vào giai đoạn khủng hoảng.

Không có chiến lược đầu tư 

Bên cạnh việc tạo thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn cũng nên đa dạng hóa các chiếc lược đầu tư tài chính cá nhân. Việc này sẽ giúp đồng tiền nhàn rỗi của bạn sinh lời tốt. Đồng thời rút ngắn con đường dẫn đến sự độc lập tài chính của bản thân.

5 bước giúp bạn làm chủ tài chính cá nhân

Vì mắc phải một trong số những cản trở nêu trên, mà rất nhiều người gặp khó khăn và không biết phải làm thế nào để tự chủ tài chính? Ngay sau đây, RedBag sẽ chia sẻ đến bạn các bước để đạt được điều đó.

Vững vàng tài chính với thu nhập chủ động

Thu nhập kiếm được từ công việc mà bạn bỏ nhiều thời gian, công sức lao động được gọi là thu nhập chủ động. Khoản thu nhập này sẽ là tiền đề để bạn có thể tiến xa hơn trên con đường tự do tài chính.

tu-do-tai-chinh-ca-nhan-redbag-3

Có 2 cách để bạn tạo ra thu nhập chủ động:

  • Làm việc tại các công ty/ các nhân và nhận lương tháng, tuần hay ngày. Đây là cách phổ biến mà hầu hết mọi người đều đang áp dụng.
  • Trở thành freelancer (người làm tự do). Freelancer đang là trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay.

Tích lũy tiền bạc

Chắc chắn bạn cũng đã không ít lần từng rơi vào trạng thái đi làm cả tháng mà cuối cùng nhìn lại không thấy tiền đâu. Nguyên nhân là bạn chưa biết cách để tích lũy tiền bạc. Cũng như chi tiêu chưa hợp lý. Bạn cần phải thay đổi thói quen chi tiêu của mình ngay từ bây giờ. Vì đây là một bước cực kỳ quan trọng trên con đường làm chủ tài chính.

Chi tiêu tiết kiệm

Để có thể tích lũy tiền bạc, bạn cần phải biết cách chi tiêu hợp lý. Đừng đổ tiền vào những việc vô bổ và chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết. Đây không chỉ là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp mà nó hữu ích cho tất cả mọi người.

Trong cuộc sống có nhiều thứ tưởng chừng như rất cần thiết. Nhưng đôi khi không phải như bạn nghĩ. Hãy cố gắng cắt giảm chúng. Vì nhờ vậy mà bạn tích lũy được rất nhiều cho tương lai.

Một yếu tố quan trọng giúp bạn làm tốt điều này. Đó là kỹ năng lập kế hoạch quản lý chi tiêu. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được chi tiêu của mình. Từ đó giúp bạn đạt hình thành thói quen chi tiêu hợp lý và thông minh.

Đầu tư tài chính và tạo ra thu nhập thụ động

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân khiến mọi người không thể tự do tài chính đó là để nguồn tiền nhàn rỗi “chết” một chỗ. Do đó, tạo thêm nguồn thu nhập thụ động là từ khóa quan trọng giúp nguồn tài chính của bạn trở nên thịnh vượng hơn.
 
Hiện nay, có rất nhiều cách để tạo ra thu nhập thụ động. Bạn có thể thử sức với các kênh đầu tư tài chính cá nhân về chứng khoán, bất động sản,... Hoặc có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ những công việc mà bạn yêu thích. Như: Mở cửa hàng kinh doanh online, viết blog, trở thành một Youtuber,...

tu-do-tai-chinh-ca-nhan-redbag-4

Tổng kết lại các nguồn thu nhập và chi tiêu

Sau khi đã có được những nguồn thu nhập thụ động rồi. Công việc của bạn cần làm lúc này là xem xét các nguồn thu nhập và chi tiêu.

Bạn tính toán thử xem các nguồn thu nhập động có thể trang trải đủ chi tiêu của bạn hay chưa? Nếu chưa đạt được, bạn cần có kế hoạch để tiếp tục tăng nguồn thu nhập thụ động. Còn nếu đã đủ rồi thì lúc này bạn đã đạt được trạng thái tự do về tài chính.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được khái niệm tự do tài chính cá nhân. Cũng như nắm được từng bước để có thể đạt mục tiêu làm chủ tài chính. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều cách để nguồn tiền của bản thân ngày một dồi dào. Hãy truy cập vào RedBag mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin hữu ích mới nhất.