redbag.vn

Hãy bắt đầu thực hiện bản kế hoạch tài chính cá nhân trước khi quá muộn

RedBag Team
07/08/2021

Dân gian ta thường có câu: “Đừng để mất bò mới lo làm chuồng”. Ý nói những người không biết lo liệu, đề phòng trước, đến lúc có chuyện rồi mới lo liệu phòng thân. Vậy là đã quá muộn để kịp thời ứng phó với mọi rủi ro xảy ra. Mà rủi ro là điều không ai mong muốn, nhất là trong chuyện tiền bạc. Do đó, bạn cần xây dựng và thực hiện bản kế hoạch tài chính cá nhân trước khi quá muộn.

5 bước lập bản kế hoạch tài chính cá nhân toàn diện

Để lập một bản kế hoạch tài chính cá nhân không hề khó và phức tạp như nhiều người vẫn tưởng. Bạn không cần phải có quá nhiều kiến thức tài chính mới có thể lập được kế hoạch cho riêng mình. 

Nó chỉ đơn giản là việc bạn ngồi xuống, kiểm kê lại tất cả tài sản mình đang có, số tiền mình kiếm được trong vòng 1 tháng. Rồi từ đó thiết lập kế hoạch đầu tư, quản lý hay thu hồi những món nợ cũ. Như vậy, nó sẽ giúp bạn tập trung vào những kế hoạch khác quan trọng hơn.

ban-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-redbag-001

Một bản kế hoạch tài chính cá nhân có thể khái quát hoặc chi tiết tùy vào nhu cầu cá nhân của bạn. Tựu chung, bạn vẫn cần thiết lập kế hoạch theo 5 bước sau:

  • Nắm rõ về tình hình tài chính cá nhân hiện tại.
  • Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn về tài chính.
  • Thiết lập hành động cụ thể cho mỗi mục tiêu và theo dõi sát sao dòng tiền của mình.
  • Xây dựng kế hoạch tiết kiệm và đầu tư phù hợp với kế hoạch tài chính.
  • Đánh giá và cập nhật bản kế hoạch của mình

Hãy bắt đầu hoạch định tài chính cá nhân trước khi quá muộn

Nếu bạn chỉ đọc qua các bước thiết lập bản kế hoạch tài chính cá nhân trên mà không bắt tay vào thực hiện. Có thể bạn sẽ lại quay trở về mớ bòng bong bạn gặp phải với dòng tiền của mình. Do đó, việc hoạch định tài chính cá nhân không phải là chuyện “để đó mai tính”. Mà là công việc cần thiết và quan trọng cần làm để giúp bạn vươn tới một cuộc sống tự do và hạnh phúc.

Những lý do bạn cần lập kế hoạch tài chính cuộc đời của mình ngay lập tức:

Đảm bảo tài chính cho cuộc sống gia đình hạnh phúc

Có khá nhiều gia đình vì mâu thuẫn tiền bạc đã dẫn đến bất hòa và chia ly. Điều đó không đáng nếu bạn biết lập kế hoạch tài chính cho gia đình mình. Hãy trao đổi với người bạn đời của mình về những vấn đề cần giải quyết ngay về tiền bạc.

ban-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-redbag-002

Nếu bạn vẫn gặp phải khúc mắc nào đó trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính. Bạn có thể tìm đến một chuyên gia tài chính hoặc một công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Để bản thân không còn gặp stress

Nếu bạn không có một bản kế hoạch chi tiêu hợp lý thì chắc chắn lúc nào bạn cũng sẽ trong tình trạng căng thẳng. Vì không biết tiền đã đi đâu, về đâu? Tại sao không tiêu gì mà tiền cũng hết? Vì vậy, việc lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn như là luyện tập thể dục vậy.

Chuẩn bị cho những tình huống ngoài dự tính

Cuộc sống có những biến đổi bất ngờ mà đôi khi chúng ta không thể lường trước được. Việc quản trị rủi ro không chỉ quan trọng với các công ty mà còn cần thiết với cả cá nhân. Vậy nên, việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân với một khoản dự phòng rủi ro phù hợp sẽ giúp bạn vượt qua những rủi ro bất ngờ ập đến như: Mất việc, bệnh tật, biến cố trong gia đình,...

Tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân

Việc hoạch định tài chính cá nhân đúng đắn sẽ tạo ra cho bạn nhiều cơ hội. Giúp bạn có một khoản riêng dành cho việc phát triển bản thân mình, mở rộng mối quan hệ hoặc nâng cao tri thức và thăng tiến trong công việc.

Nghỉ hưu sớm hơn dự định

Khi bạn chỉ mới 20-30 tuổi, bạn có thể sẽ cảm thấy một kế hoạch nghỉ hưu là quá xa vời. Nhưng nếu bạn không xây dựng kế hoạch ngay từ bây giờ, bạn có chắc đến năm 50-60 bạn sẽ không phải lo lắng cơm áo gạo tiền cho cuộc sống của mình?

Do đó, việc thiết lập một bản kế hoạch tài chính cá nhân ngay bây giờ sẽ giúp bạn có một khoản tiền để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Đây sẽ là khoản tiền làm việc thay bạn. Bằng cách này bạn sẽ tạo ra được một khoản tiền cho mình ngay cả khi không làm việc.

Lựa chọn cách quản lý bản kế hoạch tài chính phù hợp

Như đã nói, để lập một bản kế hoạch tài chính không khó, nhưng cũng không dễ nếu bạn không biết cách sử dụng thêm công cụ quản lý tài chính hiệu quả.

Sổ chi tiêu

Với những ai không quá rành rọt về công nghệ sẽ lựa chọn giải pháp sử dụng sổ chi tiêu cho mình. Với sổ chi tiêu bạn có thể ghi chép, thống kê rõ ràng từ khoản thu chi hằng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thấy được dòng tiền có được sử dụng hợp lý hay không?

ban-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-redbag-003

Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp sử dụng sổ tay Kakeibo của người Nhật. Đây được xem là một công cụ hữu ích để nhắc nhở thói quen tiêu dùng và phân chia, quản lý tiền hiệu quả. 

Quản lý tài chính cá nhân bằng excel

Phần mềm excel là công cụ văn phòng đắc lực hỗ trợ các vấn đề liên quan đến tài chính, hạch toán chi tiêu, tính toán số liệu,... Do đó, việc quản lý tài chính cá nhân excel cũng được áp dụng khá nhiều và mang lại hiệu quả cao.

Người dùng có thể sử dụng excel để ghi lại:

  • Tổng thu nhập.
  • Khoản chi hàng ngày.
  • Khoản tiết kiệm.
  • Thiết lập giới hạn chi tiêu, tính toán số dư.
  • Tính toán các khoản công nợ, tiết kiệm hay đầu tư,… 

Công việc của bạn là ghi chép thông tin và nhập liệu hàng ngày. Phần mềm excel với những tính năng hỗ trợ tính toán, thiết lập biểu đồ tự động sẽ giúp bạn giám sát được ngân sách. dòng tiền đã sử dụng và đầu tư có hiệu quả như kế hoạch.

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

Nếu bạn không muốn quản lý tài chính cá nhân bằng bảng excel, bạn cũng có thể lựa chọn các ứng dụng quản lý khác theo nhu cầu của mình. Các ứng dụng này thường được tải về trên điện thoại, dễ dàng sử dụng ở bất kỳ nơi đâu, giúp bạn ghi chép kịp thời các khoản thu chi hàng ngày mà không bị quên lãng.

Các app quản lý chi tiêu này cũng có những tính năng như một bảng excel. Tuy nhiên, thay vì dùng hàm để tính toán, ứng dụng sẽ thay bạn tính toán nhanh chóng và tức thì. Sau cùng, ở cuối mỗi tuần hoặc mỗi tháng, tùy vào sự lựa chọn của bạn, ứng dụng sẽ đưa ra biểu đồ đánh giá. Nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc thực hiện bản kế hoạch tài chính cá nhân của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm những ứng dụng quản lý chi tiêu hiệu quả qua các bài viết đã đề cập đến chi tiết tại trang RedBag. Ngoài ra, hãy lựa chọn thêm nhiều sản phẩm tài chính khác từ RedBag để hỗ trợ thêm cho kế hoạch tài chính của bạn được thành công và hiệu quả.