redbag.vn

Học cách quản lý tài chính cá nhân như thế nào cho hiệu quả?

RedBag Team
25/06/2021

Zig Ziglar, vị vua bán lẻ đã từng nói: “Ai cũng nói mình muốn tự do kéo con tàu ra khỏi đường ray. Nó tự do nhưng nó cũng không thể đi đâu được nữa”. Vậy nên, nếu bạn không muốn học cách quản lý tài chính cá nhân ngay bây giờ thì rất lâu về sau bạn cũng chẳng thể làm chủ được cuộc đời của mình.

Tầm quan trọng của việc học cách quản lý tài chính cá nhân

Nhiều người thường thắc mắc rằng: “Tại sao phải dành thời gian học cách quản lý tài chính cá nhân?” Trong khi họ vẫn đang thực hiện việc tiết kiệm rất tốt vào mỗi ngày, mỗi tháng. Có thể thấy mỗi người có một công thức quản lý tài chính cá nhân khác nhau. Nhưng thực tế, chúng ta đang tiết kiệm nhưng chưa biết cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Khi có một khoản tiết kiệm, chúng ta thường đem ra sử dụng ngay, tiêu hết ngay khi có thể. Trong khi đó, việc quản lý tài chính phải đảm bảo các yếu tố: Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và an toàn cho biến cố tương lai.

hoc-cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-redbag-001

Điều gì sẽ xảy ra nếu?

 • Bạn bị mất nguồn thu nhập: Ai cũng biết rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều người lao đao khổ sở vì bị mất việc làm, giảm lương, hàng chục ngàn công ty phải dừng hoạt động, đình trệ. Vậy bạn sẽ làm thế nào để có thu nhập cho hàng tháng?
 • Khi gặp vấn đề về sức khỏe: Chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao? Chẳng may ốm đau, bệnh tật,... Cần một số tiền lớn để chữa trị gấp thì phải làm thế nào?
 • Đầu tư giáo dục cho con cái: Sẽ đến lúc con bạn chọn được ngôi trường mà chúng yêu thích, một quốc gia mà chúng ao ước được du học. Vậy với số tiền ít ỏi bạn tiết kiệm được ngần ấy năm liệu có đủ để chắp cánh cho ước mơ của con bạn?

Rồi sẽ đến lúc, bạn cần có một số tiền lớn mà tiết kiệm vẫn chẳng thể được. Đó là lý do mà chúng ta cần phải học cách quản lý tài chính cá nhân và đầu tư kiếm tiền. 

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Xây dựng quỹ dự phòng

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ rằng, quỹ dự phòng được tạo ra không phải để:

 • Sử dụng cho các kế hoạch mua nhà, mua xe,...
 • Không là phải một số tiền quá lớn, không thể đạt được. Nó có thể bắt đầu từ con số nhỏ.
 • Không phải là số tiền cố định cho tất cả mọi người. Nó có thể thay đổi dựa trên lối sống của bạn.

hoc-cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-redbag-002

Theo đó, quỹ dự phòng chính là cứu tinh cho bạn khi gặp những tình huống khẩn cấp hoặc sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Chẳng hạn như mất việc, cần sửa chữa nhà, chữa bệnh,...

Từng bước để có một khoản phí dự phòng hiệu quả:

 • Lên nhật kí chi tiêu hằng ngày và tính toán, theo dõi sát sao.
 • Dành ra một khoản tiền hàng tháng.
 • Gửi tiết kiệm qua ngân hàng, để quỹ dự phòng của bạn được tăng lên.

Nhưng trong giai đoạn này, bạn nên hạn chế ra đường, đến ngân hàng. Thay vào đó, bạn có thể truy cập vào RedBag để lựa chọn ngân hàng số thích hợp với tính năng gửi tiền tiết kiệm. Đây cũng là một cách kiếm tiền thu nhập thụ động mà bạn có thể làm nếu không muốn mạo hiểm đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, việc sử dụng ngân hàng số với tính năng gửi tiền tiết kiệm hoặc thanh toán, cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, xăng xe,... Số tiền này có thể dành vào khoản phí dự phòng của bạn.

Ổn định tài chính

Những dấu hiệu thể hiện tài chính của bạn đang không ổn định:

 • Quỹ dự phòng rất thấp hoặc không có gì.
 • Nếu mất việc sẽ gặp khó khăn về tài chính ngay lập tức.
 • Sau khi chi tiêu hàng tháng, bạn không còn gì.
 • Phí quá hạn hoặc phí thấu chi xảy ra thường xuyên.
 • Liên tục căng thẳng và mất ngủ vì tiền.
 • Vay tiền từ gia đình hoặc bạn bè nhiều hơn.
 • Đắm chìm trong các khoản nợ.

hoc-cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-redbag-003

Vậy làm thế nào để ổn định tài chính? Mọi người thường hy vọng sẽ tìm kiếm được câu trả lời là một công thức nào đó. Nhưng thực tế, để ổn định tài chính cá nhân bạn chỉ cần bắt đầu từ những việc đơn giản dưới đây:

Thứ nhất, chi tiêu ít hơn thu nhập bằng cách kiểm soát mình trước những thói quen mua sắm không cần thiết. Bạn có thể sử dụng app quản lý tài chính cá nhân để ghi lại những khoản chi tiêu của mình ngày hôm đó. Đặt ra mục tiêu mình chỉ được chi trong khoảng bao nhiêu tiền? Từ đó, tổng kết cuối tháng bạn có sử dụng số tiền vượt mức thu nhập của mình hay không để tìm cách khắc phục.

Thứ hai, lên kế hoạch trả nợ, cố gắng trả hết nợ đúng hạn.

Thứ ba, kiếm thêm thu nhập.

Đầu tư thông minh

Trong bước thứ 3, làm thế nào để tài chính ổn định có nhắc tới việc kiếm thêm thu nhập. Vậy bạn nghĩ mình sẽ kiếm thêm thu nhập từ cách nào?

 • Nâng cấp trình độ để cải thiện mức lương.
 • Tìm công việc mới trong thời gian rảnh rỗi.
 • Kinh doanh online, làm đồ handmade, viết bài tự do,...

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-redbag-0041

Ngoài ra, bạn có thể tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động bằng việc lựa chọn các cách đầu tư phù hợp với điều kiện của mình như:

 • Mua vàng, mua trái phiếu. (Rủi ro thấp, lợi nhuận trung bình).
 • Bất động sản, đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư. (Rủi ro cao, lợi nhuận cao).
 • Khởi nghiệp, góp vốn kinh doanh. (Rủi ro rất cao, lợi nhuận cũng rất cao).

Với 3 giai đoạn trong lộ trình học cách quản lý tài chính cá nhân như trên, hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định tài chính, vượt qua được cơn khủng hoảng của đại dịch. Dù là người có nhiều tiền hay ít tiền, chỉ cần bạn biết sử dụng đồng tiền đúng cách và tạo ra hiệu quả. Thì mọi khó khăn trong cuộc sống đều có thể giải quyết ổn thỏa.

Đón xem thêm nhiều thông tin quản lý tài chính cá nhân và gia đình bổ ích khác tại RedBag nhé.