redbag.vn

Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và dễ dàng?

RedBag Team
08/07/2021

Để tránh những rủi ro trong quá trình làm ăn, việc kiểm soát được nguồn chi tiêu luôn là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, để vạch ra một phương pháp kiểm soát hợp lý thì không phải ai cũng làm được. Để được tư vấn cụ thể về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của RedBag!

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính là một thuật ngữ quen thuộc đối với một doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có nguy cơ phá sản cao khi việc quản trị lỏng lẻo. Một cá nhân cũng giống như vậy.

Nếu không biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì sẽ rất khó để được tự do tài chính.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-redbag-001

Hiểu đơn giản, quản lý tài chính cá nhân là một kế hoạch mà mỗi người tự thiết lập. Mục đích là để sắp xếp nguồn tiền chi tiêu của mình sao cho hợp lý. Đồng thời biết cách áp dụng các nguyên tắc tài chính vào các khoản lợi nhuận, đầu tư,... sao cho thật hiệu quả. Ngoài ra, còn phải tính đến những khoản phát sinh và dự phòng rủi ro trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc tại sao phải quản lý tài chính cá nhân. Cùng RedBag tìm hiểu các bước trong lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

5 bước không thể thiếu để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Bạn muốn lập kế hoạch quản lý tài chính nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Thậm chí đang loay hoay với những khoản vay ngân hàng, hai bàn tay trắng thiếu kinh nghiệm. Trong trường hợp như vậy, có thể áp dụng quy tắc 5 bước.

Bước 1: Xác định ngân sách theo tháng. Cụ thể là số tiền thu nhập trong tháng đó. Bao gồm lương và các khoản thu khác (lợi nhuận ngân hàng, thu nhập ngoài,...).

Bước 2: Xác định nhu cầu sử dụng tiền và phân bổ theo nhóm. Việc sử dụng tiền sẽ được phân chia theo từng mục đích khác nhau. Trong đó có nhóm bắt buộc và không bắt buộc. Nhóm bắt buộc đó chính là khoản cố định. Ví dụ như tiền thuê nhà, ăn ở, điện nước, học phí đi lại, tiền đầu tư,...

Bước 3: Lập bảng cân đối. Dựa trên những khoản mà mình đã phân bổ trước và tiến hành so sánh. Lợi ích của việc này nhằm xác định độ chênh lệch giữa dự chi so với tình hình tài chính.

Bước 4: Tiến hành lược bớt những nhu cầu không cần thiết. Đồng thời quản lý chi tiêu cá nhân và tiết kiệm theo nguyên tắc tối ưu 20%. Chú ý kiểm soát lượng tiền mặt, tiền trong thẻ và các khoản nợ.

Bước 5: Linh hoạt thực hiện các bước nêu trên. Không nên vội vàng, cũng không cần phải quá rập khuôn. Chủ động điều chỉnh kế hoạch khi có sự thay đổi phát sinh. Sau mỗi kỳ tiến hành thì cần đánh giá lại và lập kế hoạch mới.

Phương pháp nào giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

Việc kiếm tiền vốn dĩ đã không hề dễ dàng, tiêu tiền cho đúng cách lại càng khó hơn. Do đó, việc học quản lý tài chính cá nhân cũng là điều cần thiết. Đây là bước đệm quan trọng giúp cân bằng chi tiêu. Đồng thời cũng là cơ hội để bạn rèn kỹ năng sống cho mình.

Mọi vấn đề sẽ trở nên đơn giản nếu bạn tìm ra phương pháp tối ưu nhất. Tùy vào mục đích, loại hình công việc mà bạn nên lựa chọn cho mình một cách thức phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp quản lý tài chính hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Viết nhật ký chi tiêu

Mỗi ngày làm việc sẽ phát sinh nhiều nghiệp vụ liên quan đến tiền bạc. Bạn không thể chủ quan rằng mình sẽ nhớ hết mà không bỏ sót khi dồn chúng quá lâu. Do đó, không nên đợi đến cuối tuần, hay cuối tháng mới tổng hợp lại.

nhat-ky-chi-tieu-ca-nhan-hieu-qua-redbag-002

Cần tập cho mình thói quen ghi chép tỉ mỉ ngay những khoản chi tiêu nhỏ nhặt nhất. Có thể ghi chúng lại trong sổ nhật ký chi tiêu hoặc ghi chú lại trên máy tính. Để đảm bảo tính chính xác, khoa học, nhật ký nên được trình bày theo nhiều bảng.

Tối thiểu là 3 bảng: Thu, chi và khoản tiết kiệm (dự phòng). Mỗi bảng cần phân rõ mục đích và thời gian và số lượng tiền sử dụng là bao nhiêu. Để tránh sai sót, bạn nên tính tổng tiền sau khi hết một ngày.

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại

Các ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân được xem là một công cụ đắc lực. Bởi khả năng lưu trữ, sắp xếp và tính toán thông tin một cách nhanh chóng, chính xác. Đồng thời còn hỗ trợ phân tích, theo dõi, định hướng tiết kiệm, đầu tư hiệu quả.

Để tải những ứng dụng này bạn chỉ cần vào App Store hoặc CH Play trên điện thoại. Sau đó, nhập tên ứng dụng mà bạn tin dùng và tải về máy. Nhập số tiền vốn, thu, chi theo cấu hình cho sẵn. Đặt thông báo nhắc nhở và thường xuyên truy cập để xem bảng cập nhật tình hình tài chính của bạn.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-redbag-003

Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng quản lý tài chính cá nhân đang có lượng người sử dụng nhiều. Chẳng hạn như:

  • Money Lover - Ứng dụng kiểm soát tiền bạc mọi lúc mọi nơi. Giao diện thu hút và dễ sử dụng, hả năng kết nối thông tin qua hiệu ứng đám mây.
  • Spende - Sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam. Hỗ trợ phân loại các khoản thu nhập và tiêu dùng.
  • MISA hay MoneyKeeper có cấu hình giống như một quyển sổ thu chi đa chức năng. Các hạng mục đa dạng và đầy đủ. Quản lý tiền tệ từ nhiều nguồn và thích hợp với nhiều thiết bị.

Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật - Kakeibo

Kakeibo được biết đến là một trong những cách thức quản lý chi tiêu của người Nhật. Với phương pháp này, bạn không phải lập bảng hay viết nhật ký. Thay vào đó, có thể dễ dàng kiểm soát thói quen chi tiêu của mình ngay trong tức thì.

Ưu điểm của nó là đơn giản, nhanh chóng và có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ cần đặt lời nhắc hoặc ấn định một vài câu hỏi. Tạo thói quen trước và sau khi chi tiêu, phải trả lời những câu hỏi đó. Từ đó có thể dễ dàng đưa ra quyết định.

Chẳng hạn như: Nếu không có món đồ này bạn có thể chịu được hay không? Hiện tại bạn cảm thấy thế nào? Nếu mua được nó bạn chắc chắn thỏa mãn chứ? Đó chỉ là niềm vui nhất thời hay lâu dài? Đó vừa là phương pháp, vừa là cách đánh vào tâm lý. Giúp bạn sử dụng tiền đúng lúc, đúng chỗ.

Như vậy, với những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn có thể dễ dàng định hướng được cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Học được cách kiểm soát đồng tiền của mình sẽ làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Tiếp tục đồng hành cùng RegBag để được tư vấn thêm về mảng đầu tư, quản lý tài chính nhé!