redbag.vn

Quản lý tài chính cá nhân: 5 bí mật không sách nào dạy bạn

RedBag Team
24/07/2020

Thu nhập bạn không tới nỗi nào, có thể gọi là tương đối cao. Nhưng cuối tháng lại lâm vào tình trạng "tiền chạy đi đâu hết". Nguyên nhân và phương pháp là gì? Cùng RedBag tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Nếu như bạn tra khái niệm này trên Google sẽ nhận được các khái niệm mang tính hàn lâm, đại loại như: Quản lý tài chính cá nhân là mỗi cá nhân quản lý tài chính dựa trên việc lập kế hoạch, cân đối thu chi, theo một mốc thời gian, có tính tới các yếu tố rủi ro, các dữ kiện trong quá khứ và xu hướng trong tương lai.

Hiểu một cách đơn giản, quản lý tài chính cá nhân là cân đối thu nhập và tiền tiêu. Để không xảy ra tình trạng thiếu trước hụt sau và còn có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ.

Quản lý tài chính cá nhân để làm gì?

Định nghĩa như trên có thể thấy phần nào tầm quan trọng của tài chính cá nhân.

Bạn đã có một người bạn than thở “không biết tiền đi đâu hết mặc dù thu nhập 20 triệu mỗi tháng”.

Bạn đã có một người bạn hớn hở “tớ thu nhập 8 triệu, mỗi tháng tiết kiệm được 3 triệu”.

Đấy là khác nhau giữa một người quản lý tài chính tốt và một người thì không.

Bạn quản lý tài chính tốt, thì bạn tiết kiệm được nhiều, đầu tư được nhiều, dẫn đến có một cuộc sống thịnh vượng hơn trong tương lai.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-nguyen-tac-6-chiec-lo-redbag-01

Cách bạn tư duy về tiền

Nhiều người không nghĩ rằng đến lúc nhiều tiền mới nghĩ đến quản lý tài chính. Điều này đúng một nửa. Việc quản lý tiền hiệu quả sẽ làm cho bạn tết kiệm được nhiều và đầu tư được nhiều hơn. Nó sẽ tuyệt vời hơn bạn nghĩ. Quản lý tài chính cá nhân không có nghĩa là tằn tiện từng xu một. Nhiều người đánh đồng quản lý tài chính cá nhân sẽ là cho bạn không thoải mái trong việc tiêu dùng. Nhưng không phải như vậy. 

Mục tiêu  cơ bản của quản lý tài chính cá nhân là chi tiêu ít hơn thu nhập. Bạn có nhiều cách để thực hiện mục tiêu này ví dụ như tăng thu nhập, có kế hoạch chi tiêu, tăng khoản tiền tiết kiệm bằng cách đầu tư  

Tăng thu nhập

Trên thế giới có hai nhóm người. Nhóm thứ nhất có xu hướng điều chỉnh chi tiêu và cuộc sống cho phù hợp với nguồn thu hiện tại. Nhóm thứ 2, không bằng lòng lòng cởii những thứ đang có hiện tại và có tư duy tìm cách tăng thu nhập lên. Thu nhập - chi tiêu = tiết kiệm.

Dễ thấy rằng, tăng thu nhập là một cách để giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn, thoải mái hơn trong việc chi tiêu, tiệt tùng cùng bạn bè. Nếu bạn làm văn phòng, hãy tìm thêm việc gì đó vào buổi tối. Nếu bạn là sinh viên bạn có thể dạy kèm, công việc bán thời gian bất kỳ ở một trung tâm anh ngữ nào đó. Hoặc thậm chí phụ giúp ở một quán cà phê. Nếu khá tiếng anh bạn có thể nhận thêm các công việc dịch thuật. Nếu biết về thiết kế bạn có thể nhận các công việc thiết kế hình ảnh, chụp hình cho các shop quần áo, agency quảng cáo,... Trong thời buổi công nghệ 4.0, mua bán trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử là sự lựa chọn phù hợp với nhiều người.

Quản lý tài chính cá nhân Redbag Vay tiền nhanh online

Giảm chi tiêu

Bạn đã bao giờ dạo ở trung tâm thương mại, siêu thị, mua những món đồ chỉ dùng một lần rồi bỏ xó? Và bạn cảm thấy như vậy thật lãng phí. Chính xác. Đó là một nguyên nhân chính dẫn đến “không biết tiền đi đâu hết”.

Bạn hãy liên tưởng 1 thùng nước, lượng nước được đổ vào chính là nhập của bạn, lượng nước chảy ra chính là phần chi tiêu. Nếu muốn giữ lại nhiều nước trong bình, thì ưu tiên vá nhưng lỗ to trước. Những lỗ to túc là nhưng khoảng chi tiêu đáng kể của bạn. Có thể chia chi tiêu thành 3 khoảng sau: chi tiêu thiết yếu, chi tiêu mong muốn và chi tiêu bất ngờ. 

Những chi tiêu thiết yếu là những khoảng như tiền nhà, tiền điện, tiền xăng xe, tiền ăn uống,.... Những khoảng này gần như là cố định hàng tháng và khó thay đổi.

Đương nhiên có những phương pháp nhất định để giảm chi tiêu cho các khoản bắt buộc này, nhưng chúng ta sẽ đề cập ở đây.

so-thu-chi-money-note-app-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-redbag-01

Những chi tiêu mong muốn là nhưng khoản không bắt buộc nhưng bạn sẽ muốn dành cho chúng. Ví dụ như sở thích uống bia, đi xem phim, mua những món đồ chơi công nghệ, những chiếc đầm dạ hội xúng xính,... Nếu bạn có thói quen ghi chép chi tiêu thì bạn sẽ phát hiện một điều thú vị là phần lớn những khoản “không biết đi đâu mất" sẽ thuộc nhóm chi tiêu này.

Những chi tiêu bất ngờ chính là những phần chi phí bất ngờ ập đế với bạn (xe vô tình bị hư, bạn lăn đùng ra ốm,...)

Đấy là những thứ bạn không mong đợi xảy đến, nhưng nó vẫn có thể đến và làm ngốn một khoản tiền chi tiêu của bạn trong tháng. Nên hãy dành dụm khi có thể bạn nhé.

Đầu tư

Đầu tư không vấn một khái niệm to tác và quá xa vời. Không cần khoảng tiền vài tỉ, vài trăm triệu mới có thể đầu tư. Bạn có thể đầu tư vào các danh mục nhỏ. Với khoản tiền vài triệu, vài chục triệu bạn có thể hùn vốn mở quán ăn, quán nước. Hoặc vài triệu cũng có thể mua chứng khoán hoặc gửi tiết kiệm. Hoặc đơn giản là đăng ký các khoá học tiếng anh, luyện tập thể thao cũng là một cách đầu tư tuyệt vời.

Hãy thực hiện những nguyên tắc trên để sớm có được sự tự do trong tài chính các bạn nhé.

Xem thêm: Cách hiệu quả để quản lý tài chính gia đình