BlogTài chính cá nhânSinh viên cần làm gì để trau dồi kỹ năng quản lý tài chính?

Sinh viên cần làm gì để trau dồi kỹ năng quản lý tài chính?

RedBag Team 03/08/2021
 1. 1. Tại sao sinh viên phải có kỹ năng quản lý tài chính?
 2. 2. Sinh viên cần làm gì để quản lý tài chính hiệu quả?
  1. 1. Lập kế hoạch chiến lược tài chính
  2. 2. Lập ngân sách cá nhân
  3. 3. Sử dụng phần mềm hỗ trợ
  4. 4. Thiết lập một tài khoản tiết kiệm
 3. 3. Bí kíp chi tiêu hiệu quả dành cho sinh viên
  1. 1. Tự nấu ăn
  2. 2. Chỉ vay mượn khi cần thiết
  3. 3. Cân nhắc khi sử dụng thẻ tín dụng
  4. 4. Kiếm thêm thu nhập qua một công việc bán thời gian
 4. 4. 2 cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả đối với sinh viên

Quản lý tài chính là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong cuộc sống của chúng ta. Học cách quản lý tài chính càng sớm, bạn càng có khả năng đưa ra những quyết định tài chính khôn ngoan trong tương lai. Bởi vậy mà đối với sinh viên trẻ, việc bắt đầu tìm hiểu và trau dồi kỹ năng quản lý tài chính của mình là điều cần thiết. Vậy thực hiện bằng cách nào? Nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của RedBag để được giải đáp nhé!

Tại sao sinh viên phải có kỹ năng quản lý tài chính?

Khi chuyển tiếp từ trung học lên đại học, con người ta sẽ trở nên độc lập hơn. Nhiều sinh viên thậm chí còn đi du lịch khắp các quốc gia hoặc học đại học ở các thành phố mới. Đây chính là cơ hội để chúng ta bắt đầu tự đưa ra quyết định và cách tự quản lý đối với tiền bạc của mình.

Vì vậy, việc phát triển kỹ năng quản lý tài chính tốt ngay từ giai đoạn đầu là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có những lựa chọn tài chính khôn ngoan. Đồng thời xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai của mình.

ky-nang-quan-ly-tai-chinh-redbag-001

Ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học, những kỹ năng này vẫn tiếp tục “theo” bạn. Góp phần hỗ trợ quản lý hiệu quả thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Từ đó, hình thành bước đệm giúp con đường tới thành công trở nên đơn giản hơn.

Sinh viên cần làm gì để quản lý tài chính hiệu quả?

Lập kế hoạch chiến lược tài chính

Lập kế hoạch chiến lược tài chính nên được thực hiện ngay trước khi vào đại học. Nếu bạn chuẩn bị đi học tại một thành phố mới, bạn nên liệt kê tất cả các chi phí có thể có. Chẳng hạn như học phí, sách vở, tiền ăn uống, thuê nhà, vé xe,...

Đồng thời, nếu bạn đang có dự định đăng ký một khoản vay sinh viên. Thì cũng có thể thêm nó vào chiến lược của mình. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch tiết kiệm tiền để trả khoản vay sau khi học đại học.

Để có những ý tưởng thiết thực cho các khoản chi tiêu thực tế, hãy nói chuyện với cha mẹ và học hỏi kinh nghiệm của họ. Để từ đó có những hiểu biết cơ bản về các chi phí hàng ngày. Chẳng hạn như tiền điện, nước, mua đồ dùng,...

Cha mẹ có thể dạy bạn những nguyên tắc cơ bản về quản lý tài chính. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với anh chị em họ hoặc liên hệ bạn bè đã và đang học đại học. Để nắm rõ về tất cả các khoản phí cần thiết khi lên đại học.

Lập ngân sách cá nhân

Lập bảng ngân sách là bước rất quan trọng để trong việc phát triển kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên. Khi bạn bắt đầu lập bảng ngân sách, bạn sẽ hiểu được sự khác biệt giữa các khoản chi cần thiết và không cần thiết.

Ví dụ, trả học phí, điện nước và tiền thuê nhà là những thứ bạn không thể tránh khỏi. Trong khi mua thêm giày hoặc đi taxi đến trường đại học thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng là một số chi phí có thể tránh được.
 
Việc cần làm trước tiên hãy liệt kê thu nhập của bạn. Chẳng hạn như thu nhập từ cha mẹ hoặc công việc làm thêm. Tiếp theo, liệt kê các khoản chi tiêu, bao gồm mọi thứ từ tiền sách đến tiền thuê nhà, tiền ăn uống đến tiền học. Cuối cùng, hãy dành một khoảng trống cho việc tiết kiệm hoặc chi tiêu của bản thân.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Sử dụng phần mềm thu chi cá nhân cũng là cách hay để bạn quản lý hiệu quả tài chính của mình. Hiện có các app phổ biến như Money Lover, Wallet, Spendee,... Với chức năng lưu trữ, thống kê và báo cáo tài chính. Giúp bạn theo dõi dòng tiền vào ra trong ngày một cách dễ dàng.

ky-nang-quan-ly-tai-chinh-redbag-002

Thiết lập một tài khoản tiết kiệm

Thiết lập một khoản tiết kiệm có thể giữ an toàn cho tài chính của bạn. Đây là khoản dự phòng cho những trường hợp cần tiền khẩn cấp. Hoặc cũng có thể là nguồn vốn để bạn có thể bắt đầu công việc đầu tư, kinh doanh sau khi học đại học. Do đó, hãy hình thành thói quen cân nhắc thanh toán trước khi tiêu tiền vào những việc không cần thiết.

Bí kíp chi tiêu hiệu quả dành cho sinh viên

Chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả không nhất định phải là thắt lưng buộc bụng. Làm sao mà vừa có thể cắt giảm chi tiêu, vừa đảm bảo cuộc sống thoải mái. Đó mới chính là nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Tự nấu ăn

Nhiều sinh viên cho rằng việc thuê phòng trọ không có bếp, không cần mua đồ nấu nướng là tiết kiệm tiền. Tuy nhiên nhận định này chưa chắc đã đúng. Trên thực tế việc tự nấu ăn giúp bạn tiết kiệm khoảng 50% chi phí so với việc ăn uống bên ngoài. Đồng thời còn đảm bảo sự an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chỉ vay mượn khi cần thiết

Tiền vay mượn không phải là một loại thu nhập. Do đó, chỉ khi bạn cần tiền để giải quyết những vấn đề quan trọng thì mới vay mượn. Đồng thời, phải ghi chép và lên kế hoạch cụ thể để tất toán hết nợ nần trước khi dùng tiền kiếm được để tiêu xài hay mua những món đồ xa xỉ.

Cân nhắc khi sử dụng thẻ tín dụng

Để tiết kiệm chi phí, bạn nên sử dụng tiền mặt thường xuyên hơn thay vì thẻ tín dụng. Bởi việc sử dụng thẻ sẽ khiến con người ta dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”. Đặc biệt nhất là đối với những khoản thanh toán lặt vặt, nhỏ lẻ.

Kiếm thêm thu nhập qua một công việc bán thời gian

Làm một số công việc bán thời gian khi rảnh rỗi đem lại nhiều lợi ích. Nó không chỉ giúp chúng ta làm quen với xã hội, thành thạo các kỹ năng. Bạn có thể dùng số tiền kiếm được để sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Nếu kiếm được nhiều thì có thể gửi tiết kiệm vào thẻ ngân hàng hoặc đầu tư.

ky-nang-quan-ly-tai-chinh-redbag-003

2 cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả đối với sinh viên

Đối với sinh viên, do đang còn hạn chế về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm. Nên cần cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư an toàn, phù hợp với điều kiện của mình. 2 trong số những cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả nhất dành cho sinh viên chính là:

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển kỹ năng quản lý tài chính. Qua đó biết tạo dựng cách sống độc lập hơn. Đồng thời, có thể hạn chế được rủi ro liên quan đến tiền bạc trong cuộc sống. Hãy tiếp tục đồng hành cùng RedBag. Để được hỗ trợ thêm nhiều thông tin tài chính hữu ích khác nhé!

RedBag

Bài viết mới nhất

Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

Đừng quên đăng ký để nhận tin mới nhất!

Hàng tuần RedBag sẽ gửi tài liệu tổng hợp về Kiến thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho bạn qua Email

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN