RedBag - Giúp bạn tìm kiếm. So sánh. Chọn lựa khoản vay tốt nhất

Làm chủ cuộc sống bằng cách lập kế hoạch tài chính cá nhân

Bạn là người tạo ra thu nhập cho bản thân và gia đình. Nhưng các vấn đề về quản lý tiền bạc vẫn luôn là nỗi lo thường trực của bạn? Đừng lo lắng. Hãy cùng RedBag tìm hiểu về cách lập kế hoạch tài chính cá nhân sao cho hiệu quả. Việc này sẽ giúp bạn tạo dựng thói quen tuyệt vời và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

Thế nào là kế hoạch quản lý tài chính cá nhân?

Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là kế hoạch sử dụng nguồn tiền của bản thân cho từng khoảng thời gian nhất định. Thông qua việc lập kế hoạch này mà bạn sẽ biết được đầy đủ các hoạt động về dòng tiền của mình. Bao gồm thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và các khoản đầu tư tài chính cá nhân.

cach-lap-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-redbag-1

Thông thường, cách lập kế hoạch tài chính cá nhân mà nhiều người đang áp dụng đó là lập thành bảng. Sau đó sử dụng các công thức tính toán để đảm bảo độ chính xác. Từ đó cân đối kế hoạch chi tiêu của bản thân sao cho hiệu quả nhất.

Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân mang lại lợi ích gì?

Việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mỗi ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn. Cụ thể như:

 • Đảm bảo tài chính vững vàng cho bản thân và gia đình. 
 • Kiểm soát và chủ động được nguồn tài chính cho những trường hợp khẩn cấp.
 • Giảm bớt gánh nặng tiền bạc và áp lực tài chính trong cuộc sống hàng ngày.
 • Nhanh chóng đạt được những mục tiêu đầu tư tài chính hay các mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

Để lập được một bản kế hoạch tài chính tốt không hề đơn giản. Nhưng cũng không cần quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo 6 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân ngay sau đây.

Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân đơn giản chỉ với 6 bước

Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Đầu tiên, bạn cần đưa ra nhận định về tình hình tài chính của bản thân. Ở bước này thông tin nếu càng chi tiết sẽ càng tốt. Các thông tin bao gồm toàn bộ những gì liên quan đến tài chính của bạn. Như: Thu nhập, các khoản nợ, các khoản cho vay,... Đây sẽ là cơ sở để bạn lập được kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất cho bản thân.

cach-lap-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-redbag-2

Đặt ra các mục tiêu tài chính mà bạn muốn đạt được

Bất cứ mục tiêu tài chính nào bạn muốn đạt được thì cần lên kế hoạch cụ thể. Như:

 • Mục tiêu về nhà cửa: Trong tương lai, bạn muốn chuyển đến ở một căn chung cư rộng hơn. Hoặc tích lũy để mua một mảnh đất. Hãy dành một khoản tiền cho mục tiêu này.
 • Mục tiêu về nhu cầu sống: Bạn muốn đi đâu đó du lịch và tận hưởng những thú vui giải trí. Hoặc mua sắm các thiết bị tiện ích. Số tiền dành cho các khoản này bạn cũng cần liệt kê.
 • Mục tiêu tiết kiệm, tích lũy: Mỗi tháng bạn nên trích ra khoảng 20% thu nhập để gửi vào quỹ tiết kiệm. Quỹ này dùng để dự phòng khi chẳng may bạn gặp phải những trường hợp khẩn cấp.

Ước lượng nguồn thu nhập của bản thân

Bên cạnh các khoản chi, bạn cũng cần liệt kê những thứ mà có thể gia tăng thu nhập. Từ đó phân bổ được nguồn tiền sao cho hợp lý nhất. Thông thường thu nhập có thể đến từ 3 nguồn này:

 • Công việc chính: Đây là các khoản lương, thưởng, làm thêm ngoài giờ.
 • Kinh doanh thêm: Bạn có thể bắt đầu một công việc kinh doanh tại nhà. Hoặc làm một nghề tay trái nào đó dựa vào chính các sở thích hoặc điểm mạnh của bạn.
 • Đầu tư: Đầu tư tài chính có thể khiến những khoản tiền nhàn rỗi của bạn tiếp tục sinh sôi. Dựa vào điều kiện cá nhân và ưu nhược điểm của các kênh đầu tư tài chính là gì? Mà bạn có thể chọn các hướng đầu tư phù hợp.

cach-lap-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-redbag-3

Lập bản kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Có nhiều cách để bạn có thể lập bảng kế hoạch chi tiêu cho bản thân. Hiện nay các công cụ online đang được rất nhiều người sử dụng nhờ sự tiện lợi và chính xác.

Các công cụ này được thiết kế dành riêng cho mục đích ghi lại các thông tin chi tiêu, lập kế hoạch và định hướng tài chính trong tương lai cho người sử dụng. Chúng giúp việc quản lý thu chi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tải các app quản lý tài chính cá nhân ngay trên chiếc điện thoại của mình và trải nghiệm mà thôi. Bất cứ khi nào và ở đâu, bạn đều có thể ghi lại những khoản thu chi của mình một cách tiện lợi, rõ ràng và nhanh chóng.

Xác định rõ ràng thời gian hoàn thành các mục tiêu

Sau khi xác định được con số cụ thể cùng nội dung liên quan của các mục tiêu tài chính. Việc tiếp theo cần làm xác định thời gian thực hiện và hoàn thành. Nếu không có thời gian thực hiện thì sẽ không thể đảm bảo thời hạn đạt mục tiêu. Dựa trên bản chất của mục tiêu, tình hình thực tế mà bạn có thể xác định thời gian hoàn thành. Lưu ý là nên chia nhỏ thời gian hoàn thành để đạt được thời gian tổng của mục tiêu.

Tuân thủ bản kế hoạch chi tiêu

Quy tắc để bất cứ kế hoạch chi tiêu nào được áp dụng thành công chính là tính kỷ luật. Việc bạn tuân thủ và nghiêm túc khi thực hiện sẽ là điều vô cùng cần thiết. Sẽ chẳng có một mục tiêu hay kế hoạch nào thành công nếu chính bản thân bạn bỏ giữa chừng. Hoặc không nghiêm túc trong quá trình thực hiện.

Những lưu ý cần thiết khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Để việc lập kế hoạch tài chính cá nhân đảm bảo hiệu quả. Bạn hãy tham khảo những lưu ý nhỏ sau đây:

 • Bản kế hoạch quản lý tài chính đừng quá xa rời so với thực tế. 
 • Chủ động theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch quản lý tài chính. Từ đó nhanh chóng có những điều chỉnh phù hợp.
 • Luôn nghiêm túc và tuân thủ khi thực hiện kế hoạch.
 • Sử dụng thêm những công cụ hỗ trợ quản lý chi tiêu online để giúp việc quản lý tài chính có độ chính xác và trực quan cao.

cach-lap-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-redbag-4

Lập kế hoạch quản lý tài chính là việc cần thiết mà mỗi cá nhân cần thực hiện. Thông qua việc lập và thực hiện kế hoạch, bạn sẽ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và phục vụ cuộc sống của mình tốt hơn. Để có thêm nhiều mẹo hay về cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả. Hãy truy cập vào RedBag ngay và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.