redbag.vn

Muốn vay tiền ngân hàng theo lương cần làm những gì?

RedBag Team
10/08/2021

Thay vì lựa chọn quỹ tín dụng đen với lãi suất cao, bạn có thể sử dụng hình thức vay tiền ngân hàng theo lương. Đây được xem là cách nhanh nhất để có một khoản tiền lớn mà không phải làm thủ tục rườm rà và còn nhận được mức lãi suất lại thấp. Để hiểu rõ hơn về hình thức vay tiền này, hãy cùng RedBag tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vay tiền ngân hàng theo lương là gì?

Trên thực tế, vay tiền ngân hàng theo lương được biết đến là hình thức cho vay tín chấp. Ngân hàng sẽ dựa trên bảng lương hàng tháng của khách hàng để quyết định có hay không duyệt hồ sơ. Để được vay tiền theo hình thức này, bạn cần có mức thu nhập ổn định để đảm bảo có thể thanh toán khoản vay sau này.

vay-tien-ngan-hang-theo-luong-redbag-001

Vay tiền tiêu dùng cá nhân theo lương được chia làm 2 hình thức cơ bản:

Vay tiền theo lương chuyển khoản

Đây là hình thức vay tín chấp dành cho các đối tượng khách hàng nhận tiền lương hàng tháng qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Để được vay vốn, bạn cần chuẩn bị sao kê tài khoản lương cùng các giấy tờ khác theo yêu cầu.

Vay tiền theo lương tiền mặt

Khác với vay qua lương chuyển khoản, hình thức vay này yêu cầu khách hàng phải sử dụng bảng lương tại doanh nghiệp có giá trị pháp lý để hoàn tất hồ sơ. Nhìn chung, các ngân hàng hiện nay thường “ngại” hỗ trợ vay theo hình thức này.

Có nên vay tiền ngân hàng theo lương không?

So với các hình thức vay tín chấp hiện nay thì vay qua lương là giải pháp hay. Hình thức này có những ưu điểm như:

 • Cho phép huy động tài chính trong thời gian ngắn.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.
 • Không cần có tài sản đảm bảo.
 • Lãi suất khi vay tiền qua lương tại ngân hàng thấp hơn nhiều so với vay qua tổ chức tín dụng tư nhân.
 • Người vay có thể làm chủ tài chính, đảm bảo tất toán khoản vay trong thời gian quy định.

Mặc dù vậy, hình thức vay này cũng vẫn tồn tại những mặt hạn chế như:

 • Nếu không có tài sản tín chấp để đảm bảo thì lãi suất vay sẽ cao.
 • Định mức vay thấp, thông thường  chỉ cho phép vay tối đa 500 triệu trong 5 năm.
 • Với các trường hợp chậm hoặc trả trước hạn đều sẽ bị phạt tiền.

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng đang cho vay tiền tiêu dùng cá nhân qua lương với mức lãi suất thấp. Một trong số đó phải kể đến: Agribank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, VPBank, MBBank, Techcombank, MSB hay LienVietPostBank. 

Để vay tiền ngân hàng theo lương cần những gì?

Thủ tục vay tiền mặt trả góp hàng tháng tại các ngân hàng hiện nay thường rất đơn giản. Trước tiên, để hồ sơ được duyệt, khách hàng cần đáp ứng được các tiêu chí bắt buộc. Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau nhưng nhìn chung sẽ gồm một vài điểm sau:

 • Là công dân mang quốc tịch Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Nằm trong độ tuổi từ 18 - 60.
 • Không có lịch sử nợ xấu tại bất cứ đơn vị cho vay tài chính hoặc ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.
 • Có thu nhập ổn định, đủ điều kiện trả khoản vay trong thời hạn quy định.

vay-tien-ngan-hang-theo-luong-redbag-002

Bên cạnh việc đáp ứng đủ 4 tiêu chí, khách hàng cũng cần chuẩn bị thêm các giấy tờ theo quy định, gồm có:

 • Đơn đề nghị vay vốn ngân hàng (theo mẫu của từng ngân hàng).
 • Ảnh thẻ kích cỡ 3x4.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hay sổ hộ chiếu.
 • Sao kê bảng lương hoặc tài khoản lương (tùy theo hình thức vay tiền thế chấp mà bạn chọn) trong khoảng 3 – 6 tháng gần nhất.
 • Hợp đồng lao động có giá trị pháp lý, các giấy tờ bổ nhiệm, điều chỉnh lương... có dấu xác nhận của đơn vị đang công tác.

4 bước cơ bản khi vay tiền ngân hàng qua lương

Quy trình vay tiền tiêu dùng qua lương tại các ngân hàng thường khá đơn giản. Thông thường, khách hàng sẽ phải trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ vay

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu từ phía ngân hàng sau đó nộp hồ sơ vay. Ở bước này, nhân viên tín dụng sẽ tiếp nhận yêu cầu và chỉ dẫn bạn các bước làm hồ sơ.

Bước 2: Thẩm định

Khi đã nhận được hồ sơ, phía ngân sẽ tiến hành thẩm định các khoản vay. Thông thường, tiêu chí thẩm định sẽ gồm có các yếu tố như: Thu nhập hàng tháng, nơi ở ra sao (ở nhà thuê hay có sở hữu bất động sản không), lịch sử tín dụng,...

Bước 3: Phân tích và phê duyệt

Hoàn tất quy trình thẩm định, ngân hàng tiếp tục đưa ra các phân tích tỉ mỉ để quyết định có cho bạn vay hay không. Trường hợp được phê duyệt, nhân viên tín dụng sẽ nộp hồ sơ lên cấp có thẩm quyền để chờ duyệt.

vay-tien-ngan-hang-theo-luong-redbag-003

Bước 4: Ký hợp đồng, giải ngân

Khi ngân hàng ký quyết định, số tiền bạn vay sẽ được giải ngân. Lúc này, ngân hàng sẽ mở giúp bạn tài khoản. Tài khoản bạn nhận được sẽ dành để nhận tiền và trả lãi.

Hiện nay, các ngân hàng đã mở thêm dịch vụ thẻ vay tiền online. Với thủ tục nhanh gọn, bạn có thể hoàn tất quá trình vay vốn chỉ trong “một nốt nhạc” mà không cần ra văn phòng giao dịch.

Nhìn chung, vay tiền ngân hàng theo lương vẫn là hình thức vay vốn lý tưởng và an toàn. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm vay tại RedBag.

Là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp tài chính hữu hiệu, Redbag luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi. Với hệ thống công nghệ hiện đại, RedBag sẽ tự động tìm kiếm, so sánh và lựa chọn các khoản vay tốt nhất dựa trên thông tin bạn cung cấp. Ngoài ra, thông tin về các khoản vay cũng được công khai minh bạch và đầy đủ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

>> Xem thêm: Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất, thủ tục dễ nhất hiện nay?